MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Cách luộc gà cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 ngon đẹp, không bị nứt

Gà luộc là lễ vật trong mâm cúng giao thừa. Sau đây là cách luộc gà cúng ngon đẹp, không bị nứt cho giao thừa năm Canh Tý 2020.
Mục lục
Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý?
6 món ăn đem lại may mắn đầu năm mới Canh Tý 2020

Cách luộc gà cúng đẹp

Trong mâm cúng giao thừa được tiến hành vào đêm 30 tháng chạp, gà trống luộc là một trong những lễ vật cần phải có. theo phong tục truyền thống, gà luộc cúng giao thừa cần phải đẹp mắt, không bị nứt, da bên ngoài vàng óng. đó cũng là cách để thể hiện lòng thành khi chuẩn bị cơm cúng dâng thần linh và gia tiên. dưới đây là một số bí quyết luộc gà cúng đẹp cho tết canh tý 2020.

Gà cúng đêm giao thừa. (Ảnh: Nguyễn Bảo Ngọc)

Nguyên liệu chuẩn bị

- Gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Tiến hành

- sơ chế gà: gà mua về cần xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa lại thật sạch dưới vòi nước. gà luộc thắp hương giao thừa thường là luộc nguyên con, vì thế trước khi cho vào nồi luộc, cần định hình gà cho đẹp. có thể dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

- Chuẩn bị nồi sâu lòng. Cho gà vào nồi sao cho bụng hướng xuống dưới, thêm cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối.

- Đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp.

- nên cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh. mẹo này giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt.

- Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

- Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

- thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già. thời gian trung bình mất khoảng 40 phút.

- dùng đĩa chọc vào gà để biết gà chín hay chưa. nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.

- sau khi vớt gà ra, cần thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội. nước càng lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. chờ khi gà nguội hẳn thì vớt ra đĩa.

- để da gà vàng ươm đẹp mắt, khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. cách này giúp gà luộc cúng giao thừa có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Cách chọn gà cúng

Muốn gà luộc được ngon và đẹp mắt, điều đầu tiên là phải chọn được gà ta chắc thịt, thơm ngon.

Nếu mua gà sống, bạn chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.

Nếu mua gà thịt sẵn, nênchọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.

Cách buộc gà cúng đẹp

Cách buộc gà cúng cánh tiên

 
 

Buộc gà cúng kiểu cánh tiên thường được dùng trong các dịp tết. gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.

Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.

Dùng dao khứa vào chân gà, sau đó nhét chúng vào trong bụng.

Cách buộc gà cúng theo thế gà bay

 

Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản. bạn nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà và vắt ngược lên phía lưng, rồi dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. phần chân xếp lại gọn gàng lại là được.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/cach-luoc-ga-cung-giao-thua-nam-canh-ty-2020-ngon-dep-khong-bi-nut-97836.html)
1  ... Tiếp »