MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Cách luộc gà cúng giao thừa vàng đẹp cho cả năm tài lộc đầy nhà

GDTĐ - Luộc gà cúng giao thừa không giống như cách luộc gà thông thường trong bữa ăn hàng ngày. Sau đây là cách luộc gà cúng ngon, đẹp mắt, da giòn, căng bóng, vàng ươm không bị nứt cho giao thừa năm Tân Sửu 2021.
Mục lục

Cách luộc gà cúng giao thừa vàng đẹp cho cả năm tài lộc đầy nhà

Trong mâm cúng giao thừa được tiến hành vào đêm 30 tháng chạp, gà trống luộc là một trong những lễ vật cần phải có. theo phong tục truyền thống, gà luộc cúng giao thừa cần phải đẹp mắt, không bị nứt, da bên ngoài vàng óng. đó cũng là cách để thể hiện lòng thành khi chuẩn bị cơm cúng dâng thần linh và gia tiên.

1. Cách chọn gà cúng

Chọn gà cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng.

Nếu mua gà sống, bạn chọn con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào đỏ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà có màu sáng, bóng mượt, áp sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng.

Nếu mua gà thịt sẵn, nên chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.

2. Cách buộc gà cúng đẹp

Cách buộc gà cúng cánh tiên

Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.

Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

Cách buộc gà cúng theo thế gà bay

Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản. bạn nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà và vắt ngược lên phía lưng, rồi dùng dây lạt buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. phần chân xếp lại gọn gàng lại là được.

3. Cách luộc gà cúng đẹp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách luộc gà cúng giao thừa nên chọn gà trống tơ nặng khoảng 1,5 – 2 kg. các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

    1 con gà trống tơ (gà giò)

Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, nướng củ gừng và thêm 1 ít muối vào nồi, cho nội tạng của gà vào luộc cùng, tiếp tục đợi nước sôi tầm 10 phút nữa thì tắt bếp. Đậy kín vung chừng 20 phút nữa.

Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Đến công đoạn này, để luộc gà cúng vàng đẹp mắt, bạn cần pha hỗn hợp nghệ phết lên da gà. thực hiện như sau: nghiền mịn củ nghệ, pha với 1 ít mỡ gà phết bên ngoài thật đều là xong.

Khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/cach-luoc-ga-cung-giao-thua-vang-dep-cho-ca-nam-tai-loc-day-nha-xTRqevBMR.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY