MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách ly bệnh nhân đến từ Trung Quốc nghi mắc viêm phổi cấp

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư đang cách ly và điều trị cho 2 bệnh nhân bị sốt, viêm phổi. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát để phát hiện ca bệnh nghi ngờ tại cửa khẩu, bệnh viện, cơ sở y tế
Mục lục

Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại tìm virus của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Những năm qua, ngành y tế cũng có nhiều kinh nghiệm phòng, chống các dịch bệnh mới như dịch hô hấp cấp - sars (2003), cúm a/h1n1 (2009), cúm a/h5n1 (2014), các dịch bệnh như ebola, hội chứng hô hấp trung đồng - mers-cov, zika… hay dịch cúm a/h7n9 bùng phát tại trung quốc từ năm 2012 đến nay làm hơn 600 trường hợp tử vong nhưng việt nam không có ca nhiễm, hay trường hợp tử vong.

Vì vậy, dù chưa có khuyến cáo của WHO, hệ thống giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế đã được kích hoạt, rà soát, tăng cường, kiểm tra chặt chẽ. Các biện pháp ứng phó của Việt Nam đang đặt ra cao hơn mức độ lây hạn chế từ người sang người. Hiện tại, ngành y tế mới kiểm tra thân nhiệt, theo dõi, khuyến cáo người nhập cảnh, nhưng cũng sẵn sàng tiến hành khai báo y tế ngay khi có khuyến nghị của WHO.

Đến nay, các bản hướng dẫn chuyên môn, giám sát, phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona đã được chuyển về địa phương, đặc biệt tại những tỉnh có biên giới với Trung Quốc. Chiều 23/1, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra công tác giám sát, phòng chống dịch ở Lạng Sơn.

Tương tự như trong phòng, chống dịch SARS, các dịch cúm A trước đây, toàn bộ hệ thống giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, bệnh viện đã được kích hoạt để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi nhiễm. Các viện vệ sinh dịch tễ được yêu cầu tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, phát các tờ rơi, và đưa vào theo dõi mọi trường hợp có biểu hiện sốt, cúm. Các viện vệ sinh dịch tễ ở Việt Nam hiện đều đủ năng lực để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus nCorona.

Pgs.ts lương ngọc khuê, cục trưởng cục khám chữa bệnh (bộ y tế) thông tin thêm về việc bố trí các khoa, phòng, khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới với tinh thần “điều trị tại chỗ, hạn chế tối đa việc di chuyển bệnh nhân”. những ca bệnh nặng, các đội cơ động, ứng phó khẩn cấp với đầy đủ chuyên gia, thiết bị y tế sẽ được điều về tại địa phương. đây là kinh nghiệm đã được ngành y tế đúc rút từ những đợt phòng, chống dịch trước đây.

“dù việt nam chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus corona mới nhưng thuốc điều trị, trang thiết bị đang chuẩn bị theo tình huống có bệnh nhân và bảo đảm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong. chúng tôi đã ban hành phác đồ điều trị sơ bộ và tiếp tục cập nhật, cùng các hướng dẫn, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trên cơ sở kinh nghiệm phòng chống các dịch bệnh trước đây”, ông lương ngọc khuê cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do virus corona mới, phó thủ tướng vũ đức đam nhấn mạnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu biên giới, đặc biệt từ trung quốc. khi phát hiện ng ười nghi nhiễm, nhiễm virus corona mới phải tiến hành cách ly, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

“quan trọng nhất là bộ y tế phải chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh do virus corona mới ở việt nam và trên thế giới. chính phủ, thủ tướng chính phủ, bộ y tế luôn có chỉ đạo sát với các cấp độ cụ thể của dịch và sẵn sàng ứng phó cao hơn mức bình thường”, phó thủ tướng nói.

Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cach-ly-benh-nhan-den-tu-trung-quoc-nghi-mac-viem-phoi-cap-1512007.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY