MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách nhận biết khi cơ thể bạn đang thiếu nước.

Cơ thể không đủ nước lại thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng những bệnh khác vậy nếu bạn gặp dấu hiệu sau thì cơ thể bạn đang bị thiếu nước.
Mục lục

Thiếu nước, các cơ quan của cơ thể sẽ không hoạt động trơn tru và đúng chức năng. thế nhưng, các dấu hiệu cơ thể không đủ nước lại thường rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh khác, chẳng hạn như chỉ đơn giản là một cơn đau đầu, vậy nên rất khó để nhận ra.

Dưới đây là một vài triệu chứng có thể xuất hiện khi cơ thể bị thiếu nước mà các nhà khoa học đã đúc rút được ra. nếu bạn thấy mình có nhiều hơn 2 dấu hiệu này thì chứng tỏ đã đến lúc bạn cần cung cấp nước cho cơ thể mình một cách khẩn trương.

Cách nhận biết khi cơ thể bạn đang thiếu nước.

Ảnh minh họa.

Khô miệng

Nếu miệng của bạn bị khô, có thể là bạn hơi mất nước, và bạn cần uống thêm nước ngay lập tức. giữ một chai nước bên người ở mọi lúc mọi nơi và uống thường xuyên khi có thể. hãy nhớ rằng một số loại thuốc cũng có thể gây ra khô miệng, vì vậy nếu bạn đang trải qua dấu hiệu như thế này thì cũng rất có thể đó chỉ là tác dụng phụ từ thuốc chứ không hẳn là mất nước. bạn nên chú ý để phân biệt chính xác.

nhức đầu

Đau đầu nhẹ đến trung bình, đặc biệt là khi kết hợp với một hoặc nhiều các triệu chứng khác của tình trạng mất nước, thì càng chứng tỏ cơ thể bạn không được bổ sung đủ nước. còn nếu trong trường hợp bạn thường xuyên bị đau đầu nhẹ thì bạn càng phải cố gắng để uống nhiều nước hơn.

Nước tiểu sẫm màu

những người đang "đau khổ" trong tình trạng mất nước sẽ thấy nước tiểu sẫm màu hơn bình thường. vì vậy hãy kiểm tra màu của nước tiểu để biết mình đã uống đủ nước hay chưa.

Chóng mặt

chóng mặt hoặc váng đầu là một dấu hiệu không uống đủ nước. một lần nữa, triệu chứng của mất nước này có thể được gây ra bởi những nguyên nhân khác, như thuốc hoặc buồn ngủ. nhưng nếu thấy chóng mặt, váng đầu đi kèm với các triệu chứng khác nữa như trong các triệu chứng ở đây thì bạn sẽ không ngần ngại mà thay đổi thói quen uống ít nước của mình ngay lúc này.

Đói

bạn có biết rằng đôi khi bạn cảm thấy đói, bạn đang thực sự khát nước? cảm giác đói là một dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. trước khi bạn ăn một bữa ăn nhẹ, hãy thử uống một ly nước. nếu cơn đói rút đi, rất có thể là bạn không thực sự đói, mà đơn giản chỉ là bạn đang khát.

da khô

một số chị em "phát biểu" rằng, các loại kem dưỡng da, son môi... mà họ sử dụng đã làm cho da họ bị khô hơn. đó cũng đúng là một nguyên do khiến da bị khô vì các hóa chất này đã hút hết nước trên da. còn nếu trong trường hợp không dùng các sản phẩm mỹ phẩm này mà da bạn vẫn khô thì bạn nên nghĩ đến một khả năng là do bạn không uống đủ nước. hãy nhớ rằng, làn da khỏe mạnh là làn da giữ nước và được cung cấp đủ nước để dự trữ.

Cách phòng tránh

Để phòng tránh thiếu nước cần biết cách uống nước cho đúng. thông thường nhiều người cứ thấy khát mới uống nước. nhưng ở người cao tuổi hay khi mắc một số bệnh, cảm giác khát giảm hay không thấy khát trong khi cơ thể vẫn đang thiếu nước. do đó chúng ta cần uống nước thường xuyên, không nên để khát rồi mới uống. tập thói quen uống nước vào những khoảng thời gian đều đặn. tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước lại có hại trong các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, phù, bệnh thận; không nên uống nhiều nước trước bữa ăn vì nước sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa. việc uống nước đúng, đủ sẽ giúp bảo vệ phòng chống bệnh tật, ngăn chặn quá trình lão hoá.

Theo Phương Liên/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/cach-nhan-biet-khi-co-the-ban-dang-thieu-nuoc-1154.html

Theo Phương Liên/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nhan-biet-khi-co-the-ban-dang-thieu-nuoc/20210212081615568)

Chủ đề liên quan:

cơ thể da khô đau đầu nước
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY