MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Cách xử lý khi bị bỏng cồn

Ngày nay, các loại cồn khô, cồn nước, hiện được các hộ gia đình, các quán ăn sử dụng phổ biến thay thế bếp gas mini khi nấu ăn.
Mục lục
Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cách chọn loại cồn, người tiêu dùng có thể trở thành những “ngọn đuốc sống”. Mới đây, chị Lê Thị Công Luận (26 tuổi, quê ở xã Hoàng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị bỏng cồn tới 80% cơ thể khi đang nướng cá trong bếp.

Anh Hoàng Minh Quyết (26 tuổi, chồng chị Luận) kể: "Do lúc nướng cá, vợ tôi lấy chai cồn để trên nóc bếp nhưng không may chai cồn rơi đổ hết vào người. Gần đó lửa đang cháy khiến cồn bén rồi cháy lan lên khắp cơ thể".

Hiện chị Luận đang phải điều trị tích cực tại Khoa hồi sức cấp cứu - Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội).

Ẩn họa từ cồn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bỏng cồn thường gặp là do đặc thù của lửa cồn là màu trắng. Vì vậy, khi sử dụng nhiều người không để ý tưởng rằng ngọn lửa đã tắt hoặc đã hết cồn nên đổ thêm còn vào, vì cồn dễ bắt lửa nên bùng lên gây cháy.

Khi sử dụng nấu - nướng, nên hạn chế sử dụng cồn nước vì nếu để đổ ra ngoài hoặc để đổ lên người sử dụng sẽ bốc cháy rất nhanh, dễ gây phỏng nặng. Tai nạn bỏng, đặc biệt là bỏng cồn thường khiến vết bỏng sâu, dễ gây biến chứng, để tránh những T*i n*n xảy ra từ cồn nước, các bác sĩ khuyên người dân sử dụng phải thật cẩn trọng.

Cồn nước tuy không có khả năng gây nổ nhưng rất dễ cháy lan. Chính vì thế khi châm thêm cồn vào bếp, người châm phải tắt hết lửa còn trong bếp.

Việc mồi lửa lại cũng phải hết sức cẩn trọng. Đặc biệt khi sử dụng người dùng cần mua loại bếp có chất lượng tốt, chắc chắn.

Cần sử dụng loại cồn khô có ghi rõ thành phần, trong đó có ethanol, hạn chế sử dụng cồn nước. Trong quá trình sử dụng phải rất cẩn thận, khi bỏ cồn vào bếp nên dùng kẹp gắp cục cồn không sử dụng bằng tay, nhất là khi bếp vẫn đang còn cháy.

Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên dùng quẹt gas vì dễ gây phỏng. Ngoài ra, khi nấu nướng, tránh sử dụng nồi quá lớn, quá nặng đặt lên bếp vì có thể làm đổ bếp, cồn cháy lan ra ngoài gây phỏng.

Xử lý khi bị bỏng cồn

Bỏng cồn được xếp vào dạng bỏng lửa và có cách cấp cứu của bỏng lửa. Nên khi gặp phải tình huống này cần làm theo những chỉ dẫn sau đây:

- Trước hết phải đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, loại bỏ tác nhân gây bỏng. Phải tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn... trước khi vết bỏng sưng nề.

- Giữ sạch vùng bỏng: Để tránh nhiễm khuẩn không được bôi dầu, mỡ... lên vùng bỏng; Không làm vỡ các đám da phỏng nước; Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng; Có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn nếu không thì dùng vải sạch.

Khi châm lửa vào bếp cồn nên dùng giấy hoặc thanh củi nhỏ, tuyệt đối không nên dùng quẹt gas vì dễ gây phỏng.

- Khi bị bỏng, cần tìm cách dập lửa bằng nước lã, sau đó xem bệnh nhân có cần cấp cứu khẩn cấp không, nếu khẩn cấp thì cần cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện nơi gần nhất.

TS Nguyễn Viết Lượng, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Bỏng Quốc gia, khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không nên tìm bất cứ thứ gì để bôi lên vết bỏng.

Cách cấp cứu tốt nhất vẫn là nước lã dội liên tục trong 20 - 30 phút, sau đó dùng băng ép và đưa đến cơ sở y tế. Nếu quãng đường đến viện xa thì có thể bù dịch cho bệnh nhân bằng uống nước orezon, nước chè đường để tránh sốc.

Mangyte.vn
Theo T.Phong - Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-xu-ly-khi-bi-bong-con-2563.html)

Chủ đề liên quan:

bị bỏng cồn bỏng bỏng cồn

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY