MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Cải thiện lối sống làm giảm nguy cơ đái tháo đường

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống như béo phì, nghiện rượu làm tăng nguy cơ đái tháo đường.
Mục lục
Ảnh minh họa Một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy nếu bệnh nhân thay đổi lối sống tích cực liên quan đến yếu tố gây bệnh thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2 bao gồm: khẩu phần ăn, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất, hút thuốc và uống rượu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trên 200.000 người cho biết nguy cơ đái tháo đường có thể giảm đến 30% đối với nam giới và 39% đối với phụ nữ nếu thay đổi lối sống tích cực như bỏ thuốc lá hay tập luyện cơ thể thường xuyên.  Như vậy, uống rượu cũng nên giới hạn ở mức 1ly/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với nam giới. Công trình nghiên cứu còn cho thấy, nếu người nào có khả năng thay đổi cả 5 yếu tố nguy cơ nói trên thì có thể làm giảm đến 80% nguy cơ mắc bệnh. Công trình nghiên cứu được thực hiện trên 114.996 nam giới và 92.483 phụ nữ ở lứa tuổi từ 50-71. Những đối tượng tham gia nghiên cứu này không hề bị bệnh tim mạch, ung thư hay đái tháo đường.  Công trình nghiên cứu cho thấy, béo phì hoặc tăng cân quá độ là yếu tố nguy cơ về lối sống mạnh nhất trong 5 yếu tố đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, những người tăng cân quá độ vẫn có khả năng làm giảm nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống tích cực.        Theo BS Nguyễn Văn Thông - Sức khỏe & Đời sống/ WebMD Health News
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cai-thien-loi-song-lam-giam-nguy-co-dai-thao-duong-n22392.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY