MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cảm biến siêu nhạy phát hiện ung thư, tiểu đường...qua hơi thở

Các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đang phát triển một cảm biến khí siêu nhạy và tính chọn lọc cao có thể chẩn đoán bệnh khác nhau bằng cách phân tích hơi thở. Nhằm giúp chẩn đoán sớm các bệnh như tiểu đường, ung thư phổi, và chức năng thận.
Mục lục
Lâu nay việc phát hiện bệnh sớm là chìa khóa sống còn cho việc điều trị thành công, đặc biệt là các bệnh ung thư. Nhưng nhiều khi dấu hiệu bệnh không rõ ràng khiến việc chẩn đoán gặp khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đang phát triển một cảm biến khí siêu nhạy và tính chọn lọc cao có thể chẩn đoán bệnh khác nhau bằng cách phân tích hơi thở. Nhằm giúp chẩn đoán sớm các bệnh như tiểu đường, ung thư phổi, và chức năng thận. Dựa vào nồng độ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở - hay còn gọi là các chỉ dấu sinh học, có thể xác định bệnh nhất định. "Ví dụ, acetone, H2S, amoniac, và toluene có thể được sử dụng để đánh giá các bệnh tiểu đường, chứng hôi miệng, dấu hiệu bệnh thận và ung thư phổi…Qua cách phân tích nồng độ VOC trong hơi thở, có nguồn gốc từ việc trao đổi phân tử giữa các mô phổi và máu”- Viện Khoa học và Công nghệ nâng cao Hàn Quốc đã giải thích như vậy. Những biến đổi trong nồng độ của các chất VOC thở ra không chỉ là chỉ dấu sinh học để chẩn đoán các bệnh cụ thể, mà còn có thể phân biệt những người khỏe mạnh và người có bệnh.

Hiện tại các nhà nghiên cứu đang phát triển một thiết bị nhỏ có thể chọn lọc phân tích khí trong hơi thở. Thiết bị mới này được tạo thành từ một loạt các kim loại bán dẫn oxit dựa trên các mảng cảm biến nanofibre, có thể tìm kiếm các mô hình lựa chọn của VOC trên các mẫu hơi thở, và kiểm tra chéo chúng với các bệnh khó chữa. Hy vọng tương lai không xa nhiều bệnh trọng sẽ được chẩn đoán chính xác qua những thiết bị này.

DS. Thanh Hải (theo sciencealert 24/3/2016)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cam-bien-sieu-nhay-phat-hien-ung-thu-tieu-duongqua-hoi-tho-n114110.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY