MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cảm biến sinh học giám sát nồng độ thuốc

Các nhà khoa học Đức mới sáng chế một cảm biến đặt dưới da, giúp đánh giá mức độ tiếp nhận thuốc trong cơ thể người bệnh.
Mục lục

Cảm biến được làm từ một miếng hydrogel xốp tương thích sinh học, nhỏ hơn đồng xu, mỏng hơn 1 mm, bên trong chứa các hạt nano vàng được bao phủ bằng các thụ thể có khả năng phản ứng với một số phân tử thuốc nhất định.

Khi được cấy dưới da, các mạch máu sẽ phát triển xuyên qua các lỗ xốp trên miếng hydrogel, để máu tiếp xúc với các hạt nano vàng. Khi tiếp xúc với bất kỳ phân tử thuốc nào hiện diện trong dòng máu, các hạt nano vàng sẽ liên kết với phân tử đó và phản xạ ánh sáng hồng ngoại với một màu sắc nhất định, tùy thuộc vào nồng độ của thuốc trong máu.

cảm biến đo chính xác nồng độ thuốc trong máu ở chuột.

 Khi cần kiểm tra nồng độ thuốc, bác sĩ sử dụng một đầu đọc hồng ngoại đặc biệt để xem màu sắc phát ra từ các hạt nano vàng.

Tuy đặt dưới da nhưng cảm biến này lại có tuổi đến vài tháng, rất hữu ích cho nhóm bệnh mạn tính cần theo dõi thuốc điều trị trong khoảng thời gian nhất định. Qua thử nghiệm trên chuột, nó đo được chính xác các nồng độ khác nhau của một loại kháng sinh trong máu của loài gặm nhấm này.

Duy Khoa

(NAC–4/2021)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cam-bien-sinh-hoc-giam-sat-nong-do-thuoc-n190202.html)

Chủ đề liên quan:

nồng độ thuốc
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY