Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Cảm động về người mẹ sẵn sàng hy sinh cho con trai được sống

(MangYTe) - Nghe tin con trai chỉ còn cách duy nhất là ghép thận mới có cơ hội được sống, người mẹ nghèo nói với bác sĩ lấy quả thận của mình hiến cho con. Thậm chí phải hy sinh tính mạng thì chị cũng sẵn sàng, miễn sao con chị được cứu sống.
Mục lục

Chàng trai gục ngã vì bị 2 bệnh "hiểm" cùng lúc

Đã gần 1 năm trôi qua kể từ ngày chàng trai trẻ Lê Danh Đức được xuất viện trở về nhà sau ca ghép thận, nhưng trong kí ức của em vẫn nhớ như in ngày nhận “án tử” bởi căn bệnh suy thận mãn ở giai đoạn cuối.

23 tuổi, khi em còn đang phơi phới với bao dự định cho tương lai thì tai họa bất ngờ ập xuống. Đức bị ngất đi trong khi đang làm và được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu. Qua các kết quả chiếu chụp, bác sĩ cho biết em bị suy thận đã ở giai đoạn muộn và chỉ còn một tia hi vọng đó là phải ghép thận.

Không những bị suy thận, Đức còn bị viêm gan C rất nặng nên phải điều trị song song. Ngày đó, bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hồng – Khoa Thận tiết niệu của bệnh viện Bạch Mai đã vô cùng ái ngại khi nhắc đến bệnh tỉnh của Đức.

Theo bác sĩ Hồng, Đức là bệnh nhân đặc biệt bởi các bệnh nhân khác chỉ vật lộn với tử thần vì căn bệnh thận thì trường hợp của Đức cùng lúc phải chiến đấu gấp đôi bởi cùng lúc Đức vừa bị thận, vừa bị viêm gan C.

Không những thế, về tình trạng của Đức rất nặng nên không thể làm gì khác được ngoài việc phải ghép thận nhưng số tiền mấy trăm triệu đồng gia đình không có được nên các bác sĩ khi đó rất lo lắng, không biết phải xoay xở ra sao để cứu lấy tính mạng chàng thanh niên.

Hoàn cảnh gia đình làm nông nghiệp, bất ngờ nhận tin con trai bị bệnh khiến cho chị Nguyễn Thị Thu (mẹ Đức) nhiều lần ngất đi. Gom góp và đi vay mượn, cố lắm chị cũng chỉ lo được vài chục triệu chữa viêm gan C cho con còn việc ghép thận là điều không dám mơ đến.

Gương mặt mệt mỏi, ủ rũ, ngày đó khi ngồi nói chuyện với chúng tôi, chị Thu phải bám chặt vào thành giường để không bị ngã xuống đất. Chị nghẹn ngào tâm sự: “Thận thì của mẹ cho con rồi nhưng để ca phẫu thuật được diễn ra cần tới số tiền gần 400 triệu đồng. Số tiền này có trong mơ chị cũng không bao giờ dám nghĩ đến.

Chị bảo: Nếu như để đánh đổi lấy mạng sống cho con, quả thận còn lại chị sẵn sàng bán nốt, chỉ cần con trai chị sống là chị mãn nguyện rồi.

Chấp nhận hy sinh cho con trai được sống, chị Thu cũng cam lòng. Nỗi lòng của người mẹ nghèo khiến ai cũng xúc động và thương cảm. Về phía Đức, em đã đủ trưởng thành để biết được nguy cơ mình sẽ không còn được sống nếu như ca ghép thận không được diễn ra. Số tiền quá lớn khiến em nghĩ mình chắc chắn sẽ phải bỏ cuộc....

Con được cứu sống, người mẹ ngỡ như chuyện cổ tích giữa đời thường

Như một phép nhiệm màu, ngày 13/6/2018, sau khi bài viết: “Xót xa chàng trai trẻ cùng lúc bị suy thận và viêm gan C”, được bạn đọc biết đến thông qua hoạt động nhân ái của báo Dân trí. Ngay lập tức đã có rất nhiều người quan tâm đến em. Những cuộc điện thoại gọi đến thăm hỏi liên tục, những món quà được gửi đến và cả những hội, nhóm đều tổ chức vào bệnh viện thăm em.

Nhớ lại những ngày tháng đó, Đức vừa bùi ngùi xúc động: “Cháu cảm giác như không tin vào mắt mình nữa bởi mình có quen biết ai đâu mà mọi người lại vào thăm đông thế. Rồi các cô, các bác ấy cho tiền nữa. Chỉ trong một thời gian ngắn gia đình em nhận được tổng số tiền là gần 400 triệu đồng đủ cho ca ghép thận của cháu”.

Cơ hội sống được mở ra với chàng trai trẻ, nhưng có lẽ niềm hạnh phúc nhất vẫn là đối với chị Thu, người mẹ nghèo mòn mỏi chờ phép nhiệm màu đến với con trai.

Nhắc đến chuyện này, chị bật khóc: “Chị đã tin là có chuyện cổ tích giữa đời thường em ạ. Đó là chính là câu chuyện của gia đình chị. Bài báo viết về hai mẹ con chị có sức lay động rất lớn nên chỉ trong khoảng hơn 1 tuần thì cháu Đức có đủ số tiền ghép thận”.

Cuối cùng điều mong mỏi của các bác sĩ và gia đình đã trở thành hiện thực. Ngày hai mẹ con Đức bước vào phòng phẫu thuật để thực hiện việc lấy và ghép thận là giây phút mà chúng tôi đều mong ngóng. Ca cấy ghép thận thành công, Đức hồi phục nhanh hơn cả dự định và không lâu được xuất viện trở về nhà.

Trải qua gần 1 năm, hiện tại cuộc sống của hai mẹ con khá bình yên với những niềm vui nho nhỏ. Đức không còn phải nằm viện nữa, thay vào đó mỗi tháng em vẫn đều đặn lên bệnh viện kiểm tra và uống thuốc chống thải ghép với chi phí khoảng 2 triệu đồng/tháng. Không còn phải nợ tiền ngân hàng nên cuộc sống của gia đình cũng thư thả hơn.

Để có thêm thu nhập, hai mẹ con mượn 4 chiếc máy may đã cũ để may mũ công nghiệp với đồng công từ 150 - 200 ngàn đồng/ngày cho hai mẹ con. Số tiền kiếm được tuy ít ỏi nhưng phù hợp với điều kiện sức khỏe của cả hai mẹ con và quan trọng là được ở nhà với những ngày tháng không có sóng gió.

Nở nụ cười mãn nguyện, chị Thu cho biết: “Con được sống là hạnh phúc nhất rồi. Còn khi kiếm được nhiều tiền thì chị mua thịt, mua cá, ít tiền mẹ con ăn rau cũng vẫn vui lắm”.

Gửi lời cám ơn đến bạn đọc báo Dân trí, chị Thu cho biết cả cuộc đời này sẽ không bao giờ quên ơn cứu mạng của mọi người. Nhờ những tấm lòng thơm thảo của những nhà hảo tâm mà Đức mới được sống thêm một lần nữa và chị Thu cũng không phải chết.

Cuộc sống mới này là của tất cả mọi người tặng cho nên mẹ con chị trân trọng từng giây, từng phút sống sao cho ý nghĩa và vui vẻ để không phụ lòng mong mỏi của các nhà hảo tâm.

Phạm Oanh

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/cam-dong-ve-nguoi-me-san-sang-hy-sinh-cho-con-trai-duoc-song-20191204162647560.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY