Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Campuchia đặt mua vắcxin ngừa COVID-19 cho 20% dân số

Với tiến độ hiện nay, WHO hy vọng vắcxin bắt đầu được phân phối vào năm 2021 và Campuchia có thể nhận được số vắcxin hỗ trợ đủ để tiêm phòng cho 20% dân số nước này vào đầu hoặc giữa năm 2021.
Mục lục

Trong bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền quốc gia sáng 15/12, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Tài chính nước này đã ký thỏa thuận mua vắcxin ngừa bệnh COVID-19 cho 20% dân số Campuchia thông qua Cơ chế Tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX.

Theo phóng viên ttxvn tại phrom penh, hiện chính phủ campuchia đã dành riêng một quỹ khoảng 100 triệu usd mua vắcxin covid-19.

Hôm 10/12, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, bà Li Ailan khẳng định WHO và các đối tác đang nỗ lực hết sức để có thể mang đến nguồn vắcxin ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả với giá hợp lý cho những người có nguy cơ cao và những người được ưu tiên tại tất cả các quốc gia một cách nhanh nhất có thể, thông qua COVAX.

Theo bà li ailan, các loại vắcxin ngừa covid-19 sẽ được đưa vào sản xuất và phân phối sau khi được các nước cấp phép lưu hành.

Với tiến độ hiện nay, who hy vọng vắcxin bắt đầu được phân phối vào năm 2021 và campuchia có thể nhận được số vắcxin hỗ trợ đủ để tiêm phòng cho 20% dân số nước này vào đầu hoặc giữa năm 2021.

Đại diện WHO cũng đánh giá cao việc Campuchia lên kế hoạch tiêm phòng vắcxin, sẵn sàng nhận vắcxin và huy động nguồn tài chính để mua vắcxin  phòng cho người dân.

Trong cuộc họp cấp chính phủ liên quan đến công tác mua  ngừa COVID-19 ngày 15/12, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này có kế hoạch tiếp nhận các loại vắcxin mới đã đặt mua trong quý 1/2021 để triển khai chương trình tiêm chủng theo kế hoạch đã đề ra vào trước tháng 3/2021.

Ông cam kết sẽ đích thân giám sát toàn bộ chương trình vắcxin, từ khâu đặt mua, vận chuyển đến tiêm chủng để đảm bảo thời gian tiêm chủng không bị trì hoãn.

Hàn Quốc hiện đã hoàn tất thỏa thuận mua vắcxin của AstraZeneca Inc. và đang trong thương thảo với các nhà cung cấp vắcxin khác gồm Pfizer, Janssen của Johnson & Johnson và Moderna.

Trong khi đó, ngày 15/12, hãng thông tấn saudi arabia đưa tin bộ y tế nước này đã bắt đầu tiếp nhận đăng ký tiêm chủng vắcxin ngừa covid-19 của công dân và người nước ngoài hiện đang lưu trú tại nước này.

Ngày 14/12, Jordan thông báo nước này cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin của Pfizer/BioNTech, tuy nhiên chưa cho biết kế hoạch triển khai chương trình tiêm chủng.

Trước đó, Singapore và Bahrain đã phê chuẩn vắcxin của Pfizer/BioNTech, trong khi Canada đã tiêm vắcxin này cho công dân đầu tiên vào ngày 14/12, một ngày sau khi Mỹ bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà vắcxin này./.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/campuchia-dat-mua-vacxin-ngua-covid19-cho-20-dan-so/682408.vnp)
1  ... Tiếp »