MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cần 55.000 đơn vị máu cấp cứu dịp Tết

Dịp Tết Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương dự trù cần ít nhất 50.000-55.000 đơn vị máu, trong đó tháng 1 phải chuẩn bị 36.000-41.000 đơn vị máu.
Mục lục

Hai tuần giữa tháng 2 nghỉ tết, là thời gian tỷ lệ người hiến máu thấp, song nhu cầu truyền máu cấp cứu của tháng 2 giảm nhiều. viện huyết học dự trù cần khoảng 16.000-18.000 đơn vị máu trong tháng 2.

Tiến sĩ bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học -truyền máu trung ương, tại họp báo chương trình hiến máu chủ nhật đỏ, chiều 7/1, cho biết hai năm gần đây nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại rượu bia, làm tốt công tác phòng chống T*i n*n giao thông..., tỷ lệ ca cấp cứu phải truyền máu do T*i n*n giảm đi nhiều. nhu cầu truyền máu không tăng so với năm trước.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp máu và các chế phẩm từ máu cho 180 bệnh viện tại 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Ông Khánh cho biết bình thường tại viện có khoảng 1.200-1.300 bệnh nhân điều trị nội trú. Trong dịp Tết, còn khoảng 300-400 bệnh nhân điều trị, cần truyền máu. Nhu cầu máu của các bệnh viện cũng giảm do không thực hiện các hoạt động mổ theo kế hoạch. Đó là lý do nhu cầu máu trong tháng 2 thấp hơn tháng 1.

"Tuy nhiên điều khó khăn là thời hạn bảo quản máu ngắn, với hồng cầu là 35-40 ngày, tiểu cầu chỉ giữ được 3-5 ngày. Vì thế, không lấy máu một lúc để tránh lãng phí", ông Khánh chia sẻ.

Nhiều người tham gia hiến máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu dịp Tết nguyên đán. Ảnh: Công Thắng.

Nhiều người tham gia hiến máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu dịp tết nguyên đán. ảnh: công thắng.

Trước đây, tết và hè là hai thời điểm khó khăn nhất, khan hiến máu. hiện nhờ hành trình đỏ tổ chức kéo dài hơn hai tháng nên 2-3 năm nay không xảy ra tình trạng thiếu máu trong dịp hè. dịp tết, nhờ hoạt động hiến máu chủ nhật đỏ, tình trạng thiếu máu cũng được khắc phục.

Năm nay hoạt động hiến máu chủ nhật đỏ kéo dài đến tháng 3, sau đó đến lễ hội xuân hồng. lịch hiến máu này giúp giải quyết cơ bản thực trạng thiếu máu điều trị.

Ngày 17/1, tại hà nội, chương trình hiến máu chủ nhật đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc tại trường đại học bách khoa hà nội. chương trình do báo tiền phong chủ trì, phối hợp với ủy ban an toàn giao thông quốc gia, viện huyết học - truyền máu trung ương, ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Với thông điệp "hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi", sau 12 lần tổ chức, chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp tết nguyên đán.

Năm 2021, chủ nhật đỏ sẽ diễn ra tại 43 tỉnh/thành. dự kiến 80 điểm hiến máu năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/can-55-000-don-vi-mau-cap-cuu-dip-tet-4217830.html)
 • Cấp cứu có cần giấy chuyển viện?

  Cấp cứu có cần giấy chuyển viện?
  Cử tri các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Hưng Yên, Nam Định, Tiền Giang đề nghị Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh lại quy định về thủ tục chuyển viện trong trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu, bởi hiện nay nếu không có giấy chuyến viện của nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì bệnh nhân sẽ phải đóng 50% viện phí.
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Nhập viện ở BV Cấp cứu Trưng Vương cần đóng tạm ứng bao nhiêu?

  Nhập viện ở BV Cấp cứu Trưng Vương cần đóng tạm ứng bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Chồng tôi mới đi ăn đám cưới về, bị đau bụng. Anh đã đến phòng khám gần nhà lấy Thu*c uống rồi, có đỡ một chút nhưng chưa hết, chắc ngày mai phải vô bệnh viện kiểm tra lại. Tôi tính đưa anh đến BV Cấp cứu Trưng Vương, như vậy phải đem theo bao nhiêu tiền? Chồng tôi có BHYT. Cảm ơn Mangyte! (Bích Trâm – TPHCM)
 • Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?

  Làm gì khi chờ xe cấp cứu đến?
  Nếu gọi xe cấp cứu thì người xung quanh nên làm gì trong khi chờ đợi? Tôi hỏi để phòng khi hữu sự, vì gần đây có nhiều học sinh ngất xỉu quá .Tôi lo quá, tôi cũng có 2 đứa con gái tầm tuổi ấy. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Thúy - thuy201...@gmail.com)
 • 10 triệu đồng một mũi Thu*c cấp cứu nhồi máu não

  10 triệu đồng một mũi Thu*c cấp cứu nhồi máu não
  Chào Mangyte, Tôi được biết về loại Thu*c tên là “tiêu sợi huyết” dùng trong cấp cứu tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Tôi thấy công dụng của Thu*c rất kỳ diệu, có thể giúp người đột quỵ bình phục gần như hoàn toàn nếu được cấp cứu kịp thời. Nhưng một liều Thu*c giá bao nhiêu vậy Mangyte? Và trường hợp nào dùng được, trường hợp nào thì không? Mong Mangyte giải thích rõ hơn về loại Thu*c này. Tôi chân thành cảm ơn! (Thanh Vân – van.le…@gmail.com)
 • Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?

  Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?
  Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống Thu*c mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống Thu*c, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm Thu*c để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
 • Bị tràn dịch màng phổi có cần đi TPHCM cấp cứu không?

  Bị tràn dịch màng phổi có cần đi TPHCM cấp cứu không?
  Mangyte cho tôi hỏi, Dì của tôi (ngoài 40 tuổi) ở TP. Buôn Ma Thuột mới bị tràn dịch màng phổi, BV kêu phải chuyển đến BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM. Nhưng hôm nay là thứ 7, mai CN nên họ nói phải đợi đến thứ 2 mới chuyển được. Tôi lo lắng quá, liệu tràn dịch màng phổi có cần đi SG cấp cứu ngay không? Hiện ở trên này chỉ phát hiện dì tôi bị tràn dịch thôi chứ chưa xác định nguyên nhân.
 • Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?

  Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?
  Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết

  Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
  Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY