MangYTe

Khoa học hôm nay

Cận cảnh cá dùng “súng nước” bắn hạ con mồi từ 3 mét

Cá măng rổ (Archerfish) trưởng thành có khả năng định vị chính xác và dùng miệng bắn luồng nước cực mạnh làm con mồi rơi xuống mặt nước từ trên cao 3 mét.
Mục lục


Cá măng rổ là một trong 7 loài cá thuộc chi cá thông minh Toxotes, có khả năng phun nước từ trong miệng vào con mồi có độ chính xác và tốc độ nhanh kinh khủng. Nhờ khả năng này cá măng rổ còn được gọi là cá cung thủ.


Theo các nhà khoa học, cá măng rổ có thể xác định vị trí con mồi trên mặt nước còn chính xác hơn cả ở dưới nước. Chỉ mất trong khoảng 1/10 giây sau khi bắn trúng luồng nước vào con mồi, cá măng rổ đã có thể xác định được vị trí mà con mồi sẽ rơi trên mặt nước để nhanh chóng nuốt gọn.

Đáng ngạc nhiên, loài sinh vật này còn có khả năng “tính toán” được tác động của trọng lực làm cong đường nước phun làm sao để rơi trúng con mồi. Chẳng hạn nếu con mồi được xác định ở vị trí trên mặt nước 10 cm thì cá măng rổ sẽ bắn luồng nước cao 30 cm để nước có thể uốn cong xuống từ 2 – 15 cm. Đây là cách phun nước không khác gì cách tính sai số của một xạ thủ bắn súng.


Luồng nước được cá măng rổ phun ra không phải là dạng dòng liền mà là dạng chùm với những giọt nước song sóng giúp cho lực bắn của nước được mạnh mẽ.

Để bắn nược được mạnh và cao, dòng nước phun ra có phần dưới có tốc độ nhanh hơn và mạnh hơn phần trên.

Bằng cách này, các nhà vật lý ở Đại học Milan tin rằng dòng nước được cá măng rổ phun ra có thể tạo ra lực mạnh hơn 5 lần so với lực cơ bắp của động vật có xương sống.


Hình ảnh mô phỏng khả năng “tính” sai số của cá măng rổ để bắn trúng mục tiêu con mồi.

Cá măng rổ có sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, trong đó có ở một số vùng biển thuộc Đông Nam Á. Nhà vật lý học Schuster thuộc Đại học Bayreuth (Đức) cho biết, cá măng rổ có thể làm thay đổi suy nghĩ bấy lâu nay về trí thông minh của các sinh vật biển.

1

Theo Văn Biên/Khoa học & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/can-canh-ca-dung-sung-nuoc-ban-ha-con-moi-tu-3-met/20160703034230441p1c879.htm

Theo Văn Biên/Khoa học & Phát triển

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/can-canh-ca-dung-sung-nuoc-ban-ha-con-moi-tu-3-met/20210515051831909)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY