MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới

Ngựa lông xoăn còn được gọi là Bashkir Curly, một giống ngựa đặc biệt mang bộ lông xoăn độc đáo. Đặc biệt hơn, lớp lông xoăn vào mùa đông còn mùa hè nó sẽ chỉ gợn sóng nhẹ hoặc rụng hoàn toàn.
Mục lục

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới - 1
Chỉ có thể chứng kiến ​​bộ lông xoăn của Bashkir Curly vào mùa lạnh

Nguồn gốc của bashkir curly là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới loài ngựa. chúng được đặt tên theo giống ngựa bashkir của nga, tuy nhiên các nhà khoa học nước nga từng nhất trí rằng không có bằng chứng lịch sử về bất kỳ con ngựa lông xoăn nào từ bashkir.

Một số chuyên gia cho rằng loài ngựa này có thể liên quan đến lokai, một giống ngựa từ tajikistan, vì chúng có một số đặc điểm giống nhau. có một giả thuyết khác cho rằng giống ngựa này có nguồn gốc từ iberia và sự thật là không ai biết chắc chắn bashkir curly đến từ đâu.

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới - 2
Giống Bashkir Curly có đủ kích cỡ, màu sắc và kiểu cơ thể

Trong khi giống ngựa bashkir curly được hình thành một cách bí ẩn thì nơi xuất hiện của chúng lại rõ ràng hơn nhiều. nhiều loài ngựa lông xoăn ở mỹ bắt nguồn từ dãy damele, một vùng núi cao xa xôi của bang nevada, nơi chúng được người đàn ông tên peter damele và cha của ông lai tạo lần đầu tiên vào năm 1898.

Theo trang web của Đại học Bang Oklahoma, một ngày nọ, Peter và cha mình đang cưỡi ngựa trên núi thì họ nhìn thấy ba con ngựa với những vòng lông xoăn quấn chặt toàn thân. Hai cha con nhận thấy những con vật có vẻ ngoài hết sức hấp dẫn nên đã đưa chúng về trang trại. Kể từ đó, luôn có những con ngựa phủ lông xoăn trên dãy Damele.

Loại gene đặc biệt mang lại cho bashkir curly bộ lông xoăn có thể được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, từ những dấu hiệu rời rạc như lông quăn vào bên trong tai, ở vành tai cho đến những dấu hiệu rõ ràng như lông cuộn tròn khắp cơ thể hoặc bờm dày. trang wikipedia cũng đề cập đến các trường hợp ngựa bashkir curly ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chúng có thể có lớp lông xoăn cuộn tròn cực độ.

Cận cảnh giống ngựa lông xoăn bí ẩn của thế giới - 3
Lớp lông của chúng trở nên đặc biệt ấn tượng vào mùa đông

Bashkir curly được cho là giống ngựa không gây dị ứng duy nhất trên thế giới. hầu hết những người bị dị ứng với ngựa có thể ở bên cạnh một chú ngựa lông xoăn mà không gặp phải bất kỳ phản ứng dị ứng nào.

Điều thú vị là bashkir curly có tất cả các màu lông ngựa phổ biến, từ palomino (màu vàng trắng), đến appaloosa (màu đốm) và pinto (màu khoang loang lổ). chúng có kích thước trung bình và được biết đến là loài có thể hình dẻo dai cùng sức chịu đựng tuyệt vời.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/can-canh-giong-ngua-long-xoan-bi-an-cua-the-gioi-582878.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY