MangYTe

Khoa học hôm nay

Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

Cao chót vót 326 mét so với mực nước biển, thang máy ngoài trời cao nhất thế giới nằm chênh vênh ở khu danh thắng Trương Gia Giới, Trung Quốc.
Mục lục
Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới
Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

Công viên quốc gia trương gia giới ở hồ nam, trung quốc nổi tiếng sở hữu những địa điểm núi đá vôi cao chót vót hàng trăm mét. ngoài những cảnh sắc tự nhiên vốn có, nơi đây thu hút khách du lịch vì sở hữu công trình do con người tạo ra độc đáo có một không hai, thang máy ngoài trời cao nhất thế giới.

Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới có tên gọi là thang máy bách long, một thang máy bằng kính cao 326 mét, được xây dựng tựa vào vách núi khổng lồ ở khu thắng cảnh vũ lăng nguyên. đứng trong thang máy, khách du lịch có được tầm nhìn tuyệt đẹp ra quảng cảnh núi đá vôi..

Thang máy Bách Long bắt đầu xây dựng vào tháng 10 năm 1999 và chính thức đưa vào sử dụng năm 2002.

Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới
Thang máy kính cao nhất thế giới không dành cho những người sợ độ cao

Đây là một hệ thống thang kính gồm ba thang máy hai tầng, mỗi thang có thể vận chuyển 46 du khách lên núi cao trong vòng chưa đầy hai phút mỗi chuyến. thang máy đưa khách đến cửa ngõ một số điểm tham quan chính như suối roi vàng, núi thiên tử...

Đáng chú ý, với tầm cao này, du khách có tầm nhìn ra Nam Trụ Thiên Đường, nơi từng tạo nguồn cảm hứng cho những cảnh quay của dãy núi Pandora Hallelujah trong phim bom tấn Avatar do Hollywood sản xuất.

Nếu không sử dụng thang máy ngoài trời, du khách có thể chọn cách đi bộ leo núi, thời gian ước tính mất khoảng 2,5 giờ đồng hồ.

Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới
Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới
Khách du lịch chiêm ngưỡng cảnh quan từ bên trong thang máy kính

Vào thời điểm hoàn thành năm 2002, chi phí hoàn thành thang máy ngoài trời ước tính cao ngất ngưởng, khoảng 27 triệu usd. tuy nhiên, khi đó, dự án thang máy gặp phải nhiều chỉ trích của các chuyên gia và người dân địa phương.

Khu thắng cảnh vũ lăng nguyên được công nhận là di sản thế giới vào năm 2002 nên thang máy ngoài trời xuất hiện 'bị tố' là hỏng khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục ở đó.

Do ảnh hưởng từ những cuộc tranh luận và lo ngại về vấn đề an toàn, người ta tạm dừng hoạt động thang máy chỉ sau khi mở cửa khoảng 3 tháng.

Thậm chí, việc phá dỡ công trình này từng được đưa ra thảo luận nhưng cuối cùng sau 10 tháng tạm dừng, thang máy bách long chính thức quay trở lại hoạt động cho đến ngày nay.

18 năm sau khi khai trương, thang máy ngoài trời lớn nhất thế giới vẫn là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trong công viên rộng lớn. ước tính, thang máy chở khoảng 18.000 khách mỗi ngày

Trương gia giới cũng là địa danh nổi tiếng có màn nhảy bungee cao nhất thế giới cũng như cầu kính nối tiếng nhưng hiện đã đóng cửa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/can-canh-thang-may-ngoai-troi-cao-nhat-the-gioi-270638.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY