MangYTe

Khoa học hôm nay

Cận cảnh xác ướp tê giác lông mịn con đầu tiên trên thế giới

Một người thợ săn đã bất ngờ phát hiện xác ướp tê giác lông mịn quý hiếm tuyệt chủng cách đây 10.000 năm.
Mục lục

Người đã phát hiện ra xác ướp tê giác là một người thợ săn nghiệp dư và là một doanh nhân đến từ abyysky tên là alexander banderov.

Theo đó, ông Alexander bất ngờ tìm thấy xác của chú tê giác có lông tại một khe núi thuộc dòng sông băng lớn nhất và lạnh nhất Cộng hòa Sakha, Nga.

Mô tả ảnh.
Cận cảnh xác ướp tê giác lông mịn con đầu tiên trên thế giới.

Ông alexander cho biết, ban đầu, ông và người bạn của mình nhìn thấy một nhúm lông nhô lên khỏi mặt băng và họ nghĩ rằng đó là xác của một con tuần lộc. nhưng khi alexander đưa toàn bộ cái xác lên, băng tan chảy, ông phát hiện hàm trên của con vật có hai chiếc sừng nhỏ, không nghi ngờ gì, ông khẳng định, đó là một con tê giác.

Trong 6 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, đây đúng là xác của một chú tê giác có lông, loài tê giác quý hiếm đã tuyệt chủng cách đây 10.000 năm.

Được biết, chú tê giác con có tên Sasha (được đặt theo tên của ông Alexander) này khoảng 18 tháng tuổi, nặng khoảng 60kg, được bảo quản gần như nguyên vẹn với một tai, một mắt, lỗ mũi, miệng và hai chiếc sừng nhỏ mới nhú vẫn nhìn thấy rõ. Sở dĩ, Sasha còn nguyên vẹn như vậy là do được bảo quản trong băng lạnh.

Mô tả ảnh.
Trong kỷ nguyên Pleistocene loài tê giác lông mịn có ở hầu khắp châu Âu và châu Á.

Albert protopopov - cục trưởng cục nghiên cứu khoa học fauna mammoth thuộc cộng hòa sakha cho biết: "số lượng cá thể tê giác có lông trưởng thành trên thế giới rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. nhưng xác của một chú tê giác có lông nhỏ thì đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện thấy".

Theo các chuyên gia, đây là cá thể tê giác có lông nhỏ tuổi đầu tiên được phát hiện.

Ông albert cho rằng, việc phát hiện ra hộp sọ của một chú tê giác con cũng vô cùng đáng quý bởi tê giác mẹ bảo vệ con rất tốt, chúng thường không tử vong khi tuổi đời con nhỏ.

Bởi vậy, bằng việc nghiên cứu DNA của tê giác Sasha, các chuyên gia hi vọng này sẽ giúp cho giới khoa học có cái nhìn rõ hơn về điều kiện sống cũng như cách thức mà những chú tê giác tăng trưởng và phát triển trong thời kỳ đó.

Albert cũng cho hay, vào năm 1997, các nhà khoa học cũng phát hiện ra xác của một con tê giác có lông trưởng thành ở yakutia. ông cũng cho biết thêm, ngay cả việc tìm thấy hộp sọ của một con tê giác có lông con cũng là rất quý. bởi vì, những con tê giác mẹ bảo vệ con rất tốt, chúng thường có tỷ lệ tử vong khi còn nhỏ rất thấp, ông giải thích.

Theo nghiên cứu trước đây từ ADN của những con tê giác trưởng thành, từ những bộ xương và các hình vẽ trên hang động cổ, các nhà khoa học ước tính, một con tê giác có lông trưởng thành nặng chừng 4.400 pound (2.000kg), và dài tới 13 feet (4 mét).

Hai chiếc sừng cứng và nhọn dài nhất là 24 inches (61cm) để phòng thủ và thu hút bạn tình. Bộ lông mịn và dày là để thích nghi với thời tiết tại các vùng lãnh nguyên băng giá, thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ.

Loài tê giác lông mịn rong ruổi trên khắp châu âu và châu á từ scotland đến tây ban nha, hay cả phần phía đông của hàn quốc trong kỷ nguyên pleistocene. tuy nhiên, chúng đã tuyệt chủng 10.000 năm trước. lý do mà loài vật này tuyệt chủng chưa được làm rõ nhưng theo các chuyên gia, cũng giống như loài voi mút, sự săn bắt, và ảnh hưởng của kỷ băng hà có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng.

Theo Phương Anh/Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/can-canh-xac-uop-te-giac-long-min-con-dau-tien-tren-the-gioi-search/?id=67135

Theo Phương Anh/Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/can-canh-xac-uop-te-giac-long-min-con-dau-tien-tren-the-gioi/20210329032334687)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY