MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

“Cần có một bộ luật về chống bạo hành nhân viên y tế”

Trong bối cảnh liên tiếp có những vụ bạo hành nhân viên y tế gây bức xúc trong dư luận, TS. Võ Xuân Sơn cùng một nhóm bác sĩ đã lập trang web và fanpage chống bạo hành y tế.
Mục lục
Trong bối cảnh liên tiếp có những vụ bạo hành nhân viên y tế gây bức xúc trong dư luận, TS. Võ Xuân Sơn cùng một nhóm bác sĩ đã lập trang web và fanpage chống bạo hành y tế. Phóng viên báo SK&ĐS có cuộc trao đổi với TS. Võ Xuân Sơn về vấn đề này.

PV: Được biết ông và một nhóm bác sĩ vừa lập trang web và fanpage chống bạo hành y tế. Mục đích dài hơi của việc này là gì thưa ông, ông tiên lượng mức độ thành công của dự án này như thế nào?

TS. Võ Xuân Sơn: Mục đích chính của trang web và fanpage là khuấy động phong trào chống bạo hành nhân viên y tế, cung cấp thông tin, phân tích nguyên nhân, tạo ra một kiến nghị về việc phải có các quy định pháp luật để chống nạn bạo hành nhân viên y tế, tạo môi trường an toàn cho nhân viên y tế phục vụ. Sau khi đã có phong trào thì sẽ phải nhờ vào hệ thống truyền thông và các cơ quan quản lý để đi các bước tiếp theo. Mục đích lâu dài của chương trình chống bạo hành nhân viên y tế là có được một bộ luật về chống bạo hành nhân viên y tế, hoặc bổ sung các điều khoản tương tự vào Bộ luật Khám chữa bệnh, đồng thời, thông qua và hoàn thiện một bộ hướng dẫn có tính bắt buộc đối với các cơ sở y tế về đề phòng và xử lý các tình huống bạo hành nhân viên y tế.

PV: Ông có thể chia sẻ các bước triển khai tiếp theo là gì, ông mong muốn những ai cùng tham gia cũng như lộ trình nào để ý tưởng tốt đẹp của ông có thể thu được kết quả?

TS. Võ Xuân Sơn: Thực ra, ban đầu tôi dự định đánh thức sự mạnh dạn tố cáo của nhân viên y tế trước, sau đó tiến lên một bước đánh động dư luận, rồi mới đến việc gửi kiến nghị. Lúc đó, hy vọng sẽ có việc cho phép thành lập các công đoàn độc lập (theo tôi biết một trong các tiêu chuẩn tham gia TPP là cho phép thành lập công đoàn độc lập) thì sẽ thành lập một tổ chức của nhân viên y tế, đấu tranh cho việc này.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nếu được một tờ báo hoặc một cơ quan nhà nước ủng hộ sẽ là tốt nhất. Tôi rất mong cơ quan ấy là Bộ Y tế. Như vậy, việc đề xuất, soạn thảo dự thảo luật chống bạo hành nhân viên y tế, đưa ra các hướng dẫn về an toàn có tính chất bắt buộc, đồng thời phối hợp với Bộ Công an đưa ra các quy trình bảo vệ các bệnh viện và nhân viên y tế, sẽ gặp rất nhiều thuận lợi.

PV: Trên thực tế, rất nhiều bộ luật đã ban hành nhưng việc tuân thủ và thực thi lại là một chuyện khác. Theo ông, cần có những biện pháp cụ thể, thực tế nào để thực sự ngăn chặn được bạo hành y tế?

TS. Võ Xuân Sơn: Về cơ bản, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là hoàn thiện các quy trình y tế, giảm quá tải, phát triển kỹ năng giao tiếp của nhân viên y tế, nâng cao tỷ lệ hài lòng trong người bệnh cũng như tỷ lệ hài lòng của nhân viên y tế, cải thiện tích cực mối quan hệ thầy Thu*c - bệnh nhân. Song song đó, phải có các biện pháp, chế tài đủ mạnh để ngăn cản hiện tượng đối xử vô văn hóa của một bộ phận người bệnh và thân nhân đối với nhân viên y tế, ngăn cản những hành vi bạo hành nhân viên y tế, kể cả việc kích động dư luận, thông tin sai sự thật, thiếu căn cứ. Tuy nhiên, để đạt được điều này còn phải làm rất nhiều việc và phải có nhiều thời gian.

Trước mắt, một mặt, cơ quan quản lý y tế cần xử lý nghiêm khắc bất cứ nhân viên y tế nào có hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh người bệnh. Mặt khác, cơ sở y tế phải được phép áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt đối với những đối tượng say rượu, say M* t*y, có hung khí, có hành vi thể hiện nguy cơ gây rối loạn trật tự trong bệnh viện. Song song đó, cho phép việc ghi nhận và thông báo những đối tượng đã bạo hành nhân viên y tế, đồng thời cơ sở y tế và nhân viên y tế phải có quyền từ chối khám chữa bệnh không cấp cứu nếu có bằng chứng về sự đe dọa an toàn cho cơ sở y tế hoặc cho nhân viên y tế.

Ngoài ra, cần phải có sự nhiệt tình phối hợp của lực lượng công an trong việc bảo đảm trật tự an ninh trong các bệnh viện, nhất là bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

PV: Ngày 26/9/2013, Bộ Công an và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Theo ông, trước mắt, có nên lập đường dây nóng với công an sở tại để thông báo các vụ bạo hành y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh?

TS. Võ Xuân Sơn: Như vậy, rõ ràng là Bộ Y tế đã đi trước một bước trong việc này. Vậy thì chúng ta chỉ còn có việc tận dụng quy chế đó. Tôi thấy việc lập đường dây nóng với bên công an báo tin về bạo hành là việc rấtcần thiết và trong tầm tay của Bộ Y tế, rất nên làm. Tôi cũng mong muốn Bộ Y tế hãy vào cuộc để làm an lòng nhân viên y tế, đồngthời, làm cho các đối tượng bạo hành phải chùn tay.

PV: Về lâu dài, theo ông, việc thành lập công đoàn độc lập có thực sự khả thi, bởi rất nhiều tổ chức ra đời nhưng chỉ mang tính hình thức? Công đoàn sẽ tham gia hỗ trợ bảo vệ nhân viên y tế ra sao, ông có thể cho biết cụ thể?

TS. Võ Xuân Sơn: Hiện nay, quyền lợi của những lãnh đạo công đoàn không gắnliền với quyền lợi của các thành viên, họ ăn lương của giới chủ, hoặc lương ngân sách, việc đề cử và bầu ra các chức danh cũng chưa thực sự dân chủ. Do vậy, sẽ không khó hiểu khi họ không nhiệt tình đấu tranh, dẫn đến sự tồn tại của tổ chức đôi khi chỉ mang tính hình thức. Nếu có một công đoàn thật sự do nhân viên y tế thành lập, bầu ra những người lãnh đạo và trả lương cho họ, nhất định họ sẽ phải đấu tranh vì quyền lợi của các thành viên, nếu họ đi chệch hướng, nếu họ hoạt động không hiệu quả, họ sẽ bị phế truất. Khi có một tổ chức như vậy, tổ chức đó sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp phòng ngừa bạo hành nhân viên y tế, có biện pháp pháp lý đối với các cơ sở y tế cố tình không thực hiện các biệnn pháp phòng ngừa bạo hành nhân viên y tế. Đồng thời, tổ chức đó sẽ thay mặt những nhân viên y tế bị bạo hành cùng với luật sư của tổ chức, kiện những kẻ bạo hành ra tòa, thậm chí, nếu lãnh đạo hay chủ cơ sở y tế, kể cả công an, nếu không làm đúng bổn phận của mình, để xảy ra thiệt hại nghiêm trọng, cũng sẽ bị kiện ra tòa.

PV: Với tư cách là một người trực tiếp khám chữa bệnh, ông có đề xuất gì cho việc bảo vệ nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh?

TS. Võ Xuân Sơn: Đầu tiên, lãnh đạo các cơ sở y tế cần xác định vai trò cung cấp dịch vụ y tế của cơ sở mình, theo đó, bệnh nhân là khách hàng, nhân viên y tế là khách hàng nội bộ, cả hai đối tượng đó đều cần phải được hài lòng. Tiếp theo là liên tục đánh giá và hoàn thiện các quy trình, vừa hạn chế sai sót, vừa bảo đảm công bằng, minh bạch các tiêu chuẩn ưu tiên, hạn chế tối đa các xung đột quyền lợi giữa bệnh nhân với nhau, giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Tiếp nữa là xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng có kỹ năng xử lý tình huống tốt, ngăn cản mọi xung đột phát triển. Nâng cao khả năng cảnh báo nguy cơ cho lực lượng bảo vệ và các nhân viên khác. Xây dựng các kế hoạch ứng phó với sự cố xung đột, bảo đảm hạn chế thiệt hại. Sau đó là phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tại địa phương, vừa để kịp thời thông báo sự cố, vừa có kế hoạch hạn chế thương vong, kịp thời khống chế đối tượng khi có hành vi nguy hiểm. Sau cùng, lãnh đạo cơ sở và lãnh đạo cấp trên cần thể hiện sự cương quyết xử lý các đối tượng bạo hành nhân viên y tế, bảo vệ nhân viên y tế để nhân viên y tế có thể an tâm phục vụ. Tương tự vậy, kiên quyết xử lý những nhân viên y tế thoái hóa, biến chất để bảo vệ người bệnh.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

YẾN CHÂU (thực hiện)

Nguồn: Internet
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY