MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cần phải bảo vệ những quốc gia dễ bị biến đổi khí hậu tấn công

Báo cáo Thống kê rủi ro khí hậu toàn cầu cho thấy đã có 11 nghìn hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra khiến 480 nghìn người thiệt mạng trong 20 năm qua. Chính vì vậy, Hội nghị thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ hôm nay (25/1) cần thảo luận về cách tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia dễ bị thiệt hại để đối phó với các tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.
Mục lục

Một số kết quả chính của báo cáo thống kê rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2021, được công bố hôm nay bởi tổ chức tham vấn môi trường germanwatch - chỉ vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh thích ứng với biến đổi khí hậu quốc tế bắt đầu - cho thấy những người dễ chịu thiệt hại ở các nước đang phát triển phải hứng chịu hầu hết các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão, lũ lụt và nắng nóng cực đoan.

Cần phải bảo vệ những quốc gia dễ bị biến đổi khí hậu tấn công
Bão nhiệt đới Idai được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi là "một trong những thảm họa thời tiết tồi tệ nhất trong lịch sử của châu Phi".

Đơn cử như bão xoáy đới nguy hiểm nhất và có sức tàn phá ghê gớm nhất ở tây nam ấn độ dương, bão nhiệt đới idai được tổng thư ký liên hợp quốc antonio guterres gọi là "một trong những thảm họa thời tiết tồi tệ nhất trong lịch sử của châu phi". các cơn bão này đã gây ra thiệt hại rất lớn và là một cuộc khủng hoảng cho nhân loại, khiến mozambique và zimbabwe trở thành 2 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm 2019. quần đảo bahamas xếp thứ ba do chịu sự tàn phá của cơn bão dorian. thống kê cũng chỉ ra trong 20 năm qua (2000-2019), puerto rico, myanmar và haiti là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của các hiện tượng thời tiết này.

“báo cáo thống kê rủi ro khí hậu toàn cầu cho thấy các nước nghèo dễ chịu thiệt hại phải đối mặt với những thách thức đặc biệt lớn trong việc đối phó với hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan. họ cần sự hỗ trợ khẩn cấp về tài chính và kỹ thuật. do đó, điều đáng lo ngại là các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng con số 100 tỷ đô la mỗi năm mà các quốc gia công nghiệp phát triển cam kết có được trước hết sẽ không trở thành hiện thực, và điều thứ hai là chỉ một phần nhỏ trong số tiền này được sử dụng vì mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông david eckstein của tổ chức germanwatch nói.

8 trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ năm 2000 đến 2019 là các nước đang phát triển có thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp hoặc thậm chí là thấp hơn. vera kuenzel của tổ chức germanwatch giải thích: “các quốc gia nghèo hơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì họ dễ bị tổn hại hơn trước các tác động từ một mối nguy và các nước này có khả năng ứng phó kém hơn”.

Bà vera kuenzel của germanwatch nhấn mạnh: "các quốc gia như haiti, philippines và pakistan liên tục bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan và không có thời gian để phục hồi hoàn toàn trước khi sự kiện thời tiết cực đoan tiếp theo xảy đến. vì vậy, việc tăng cường khả năng chống chịu của họ không chỉ dừng lại ở việc phải giải quyết vấn đề thích ứng với các sự kiện thời tiết cực đoan này, mà còn phải cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để giúp họ xử lý các tổn thất và thiệt hại."

Cần phải bảo vệ những quốc gia dễ bị biến đổi khí hậu tấn công
Những trận mưa bão, lũ lụt liên tiếp trong năm 2020 khiến người dân miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong 20 năm qua, trên toàn cầu có gần 480.000 ca tử vong có liên quan trực tiếp đến hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan. Thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 2,56 nghìn tỷ đô la Mỹ (tính theo sức mua tương đương, PPP) - một lần nữa tăng hơn so với năm trước.

Những cơn bão và các tác động trực tiếp của chúng - mưa, lũ lụt và lở đất - là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại trong năm 2019. trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm 2019, 6 quốc gia đã phải chịu ảnh hưởng bởi bão xoáy nhiệt đới. các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng không chỉ mức độ nghiêm trọng mà số lượng các trận bão xoáy nhiệt đới lớn sẽ tăng lên mỗi 0.1 độ c trong mức tăng của nhiệt độ trung bình toàn cầu.

“đại dịch covid-19 toàn cầu đã nhắc lại cho ta thấy một thực tế rằng các quốc gia dễ bị thiệt hại phải chịu nhiều rủi ro khác nhau - liên quan đến khí hậu, địa vật lý, kinh tế và sức khỏe - và các lỗ hổng đó có tính hệ thống và đều liên kết với nhau”, bà laura schaefer của tổ chức germanwatch cho biết. “do đó, điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề liên kết này. tăng cường khả năng đối phó với vấn đề khí hậu của các quốc gia là một việc hệ trọng. hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu mang đến cơ hội để tiến một bước quan trọng trong tiến trình này", bà laura schaefer nhấn mạnh.

Kể từ năm 2000, gần 480.000 người thiệt mạng do hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra. Mozambique, Zimbabwe và quần đảo Bahamas đã bị tàn phá nặng nề bởi các trận bão lớn và các tác động trực tiếp của chúng trong năm 2019. Puerto Rico và Haiti chịu thiệt hại do thời tiết nhiều nhất trong giai đoạn 2000-2019.

Thành Công

Trái đất sẽ ấm lên 3 độ C vào năm 2100

Trái đất sẽ ấm lên 3 độ C vào năm 2100

Liên Hợp Quốc vừa đưa ra tuyên bố cho hay Trái đất vẫn sẽ ấm hơn 3 độ C vào cuối thế kỷ này bất chấp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do đại dịch gây ra và cam kết hạn chế ô nhiễm.

Năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất thế giới

Năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất thế giới

Vừa qua, tổ chức khí tượng thế giới (wmo) phát đi thông cáo nhận định biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trong năm 2020, khiến năm nay có thể trở thành 1 trong 3 năm nóng nhất từng được ghi nhận. đặc biệt, thập kỷ này có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận, với 6 năm nóng nhất đều từ sau năm 2015.

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gia tăng mắc các bệnh ung thư

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gia tăng mắc các bệnh ung thư

Tình trạng nhiệt độ tăng lên, cháy rừng và chất lượng không khí kém… sẽ kéo theo tỷ lệ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư phổi, da và ung thư đường tiêu hóa.

Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất

Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất

Khi hành tinh của chúng ta ấm lên, tốc độ phân hủy đất đang tăng nhanh, cho phép nhiều carbon thoát vào khí quyển.

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/can-phai-bao-ve-nhung-quoc-gia-de-bi-bien-doi-khi-hau-tan-cong-597272.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY