MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cần quản lý khách du lịch tự do tại hồ Trị An

Gần đây, khách du lịch tự do đổ về khu vực hồ Trị An thuộc các xã Mã Đà, Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) để dựng lều cắm trại, câu cá giải trí, nhiều người còn ngủ qua đêm tại khu vực ven hồ, ven rừng vào dịp cuối tuần.
Mục lục

gần đây, khách du lịch tự do đổ về khu vực hồ trị an thuộc các xã mã đà, hiếu liêm (h.vĩnh cửu) để dựng lều cắm trại, câu cá giải trí, nhiều người còn ngủ qua đêm tại khu vực ven hồ, ven rừng vào dịp cuối tuần.

Khách du lịch tự do cắm trại, câu cá ven hồ
Khách du lịch tự do cắm trại, câu cá ven hồ. Ảnh: M.QUÂN

Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn cho du khách cũng như mất an ninh trật tự địa phương. đặc biệt, khách du lịch không cắm trại tập trung một chỗ mà rải rác nhiều nơi rất khó quản lý cho chính quyền địa phương cũng như lực lượng kiểm lâm.

* Nguy cơ rủi ro và mất vệ sinh môi trường

Tại buổi làm việc với lãnh đạo ubnd tỉnh, các sở, ngành và địa phương để nghe báo cáo tình hình thực hiện nghị quyết 08-nq/tw ngày 16-1-2017 của bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mới đây, trao đổi về vấn đề khách du lịch tự do tại hồ trị an, ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch hđnd tỉnh nguyễn phú cường cho rằng, h.vĩnh cửu cần quy hoạch lại tt.vĩnh an, mở các khách sạn ven hồ, mở đường ven hồ để khai thác du lịch, đồng thời có phương án quản lý các hoạt động du lịch tự phát hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn cho khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tình hình an ninh trật tự cho người dân địa phương.

Kể từ khi có khách du lịch tự do, một số người dân đã mở dịch vụ cho thuê thuyền sup, dù, bạt, lều, cần câu cá để cắm trại, ăn uống mỗi dịp cuối tuần. đây có thể là một tín hiệu vui vì nó giúp người dân có thêm thu nhập. tuy nhiên, do là hoạt động tự phát nên nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm, rủi ro và tình trạng mất vệ sinh môi trường. bởi, khu vực bờ hồ trị an rất rộng, kéo dài nhiều cây số từ xã hiếu liêm đến xã mã đà, xen lẫn những dải bờ hồ là đoạn đường rừng khá dài với không gian thiên nhiên mát mẻ, được nhiều nhóm trẻ, nhóm gia đình chọn làm nơi cắm trại, ăn uống ngoài trời. điều này kéo theo tình trạng xả rác mất vệ sinh, mất an toàn đang ngày càng tăng.

Hơn 3 năm nay, bà lê thị tất (ấp 2, xã hiếu liêm) trở thành người thu lượm rác bất đắc dĩ bởi mảnh vườn của gia đình bà nằm cạnh con đường dẫn xuống lòng hồ trị an, nơi có nhiều khách du lịch tự do tập trung cắm trại, câu cá vào dịp cuối tuần. nhìn đống rác với ngổn ngang các loại rác thải từ vỏ chai bia, rượu đến các loại bọc ny-lông, đồ hộp... bà tất cho biết, sau 2 ngày cuối tuần bà phải đốt rác một lần. trước khi đốt rác, bà tất phải phân loại rác hộp nhựa và bọc xốp đốt riêng, các loại chai lọ con trai của bà phải gom và chở đến bãi tập kết rác để đổ bỏ.

Tuy nhiên, do lượng khách rải rác ở nhiều nơi nên tình trạng rác thải xuất hiện trong rừng, khu vực ven hồ khá nhiều dù chính quyền địa phương phải thường xuyên tổ chức thu gom rác để bảo vệ môi trường.

* Chính quyền địa phương bối rối

Vĩnh cửu có khoảng 11 điểm du lịch, có lợi thế về tài nguyên là hồ trị an, sông đồng nai, khu bảo tồn, làng bưởi tân triều... hiện nay đã có một số cá nhân, doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng, homestay có đăng ký với cơ quan chức năng. tuy nhiên, gần đây lượng khách du lịch tự túc tăng khá mạnh, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phải thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện và nhắc nhở người dân không được tắm sông phòng tai nạn đuối nước và nhắc nhở giữ vệ sinh môi trường, thu gom rác sau khi cắm trại.

Bãi rác thải tự phát được bà Lê Thị Tất xử lý hơn 3 năm nay
Bãi rác thải tự phát được bà Lê Thị Tất xử lý hơn 3 năm nay

Chia sẻ về những khó khăn của địa phương, bí thư huyện ủy vĩnh cửu nguyễn văn thuộc cho biết, cái khó của h.vĩnh cửu hiện nay là có những thời điểm vào cuối tuần khách du lịch tự do tăng lên 1-2 ngàn người, giăng lều, ăn uống, xả rác, gây khó khăn cho chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng trong công tác quản lý rừng, hồ. hằng năm đều có người chết do tai nạn đuối nước tại các khu vực này, năm nay lực lượng chức năng rất quyết liệt trong công tác quản lý người tắm sông, cắm trại nên chưa xảy ra trường hợp thương tâm nào.

Từ những thực trạng trên, một số người dân khu vực ven hồ cho rằng, H.Vĩnh Cửu cần sớm có giải pháp hiệu quả. Phải quy hoạch những khu vực có thể cắm trại tự do dưới sự kiểm soát chung của lực lượng chức năng. Đồng thời, có những chế tài đối với người dân kinh doanh dịch vụ cho thuê lều, bạt, ô dù quanh khu vực để bảo đảm an toàn, ổn định an ninh trật tự địa phương.

Minh Quân

Nguồn: Báo Đồng Nai (http://baodongnai.com.vn/kinhte/202104/can-quan-ly-khach-du-lich-tu-do-tai-ho-tri-an-3053180/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY