MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Cần tăng cường giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

(PetroTimes) - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp trên cả nước đang sa thải hàng ngàn công nhân, kỹ sư ngay trong những tháng cuối năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu các Sở trực thuộc giám sát chặt về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.
Mục lục

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Cần tăng cường giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động
Hàng ngàn công nhân ngành dệt may mất việc do thiếu đơn hàng.

Bộ này cũng giao lãnh đạo các sở chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn lao động cấp tỉnh và đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Đồng thời, các Sở LĐ-TB&XH cần có giải pháp phù hợp, nhanh chóng để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Bộ đề nghị các sở LĐ-TB&XH giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng chính sách đối với người lao động về tiền lương, thưởng và các chế độ phúc lợi khác theo quy định, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Các địa phương cần tăng cường thực hiện các giải pháp, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trên địa bàn.

Có thể thấy rằng, trước tình trạng biến động mạnh trên thị trường lao động trong những ngày vừa qua. Để phòng ngừa tiêu cực xã hội, việc chủ động phối hợp ổn định đời sống của người lao động, thúc đẩy các nguồn việc làm mới cũng như giám sát, hạn chế tối đa tình trạng gian lận chi trả lương, thưởng cũng như trốn đóng bảo hiểm cho người lao động là cực kỳ cần thiết.

P.V

21 doanh nghiệp nợ lương, thưởng Tết của hơn 46.000 người lao động 21 doanh nghiệp nợ lương, thưởng Tết của hơn 46.000 người lao động
Thưởng Tết năm nay thấp nhất trong 3 năm Thưởng Tết năm nay thấp nhất trong 3 năm
Không thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ mất lượng lớn lao động? Không thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ mất lượng lớn lao động?

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/can-tang-cuong-giam-sat-chi-tra-luong-thuong-tet-cho-nguoi-lao-dong-672845.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY