MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Can thiệp cứu sống bệnh nhân đột quỵ thoát cửa tử

(CTO) - Người đàn ông 59 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long may mắn được cứu sống kịp thời nhờ ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long kích hoạt quy trình cấp cứu cho người bệnh đột quỵ.
Mục lục

(CTO) - Người đàn ông 59 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long may mắn được cứu sống kịp thời nhờ ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long kích hoạt quy trình cấp cứu cho người bệnh đột quỵ.

BS thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh do BV cung cấp.

Ngày 22-12-2021, ông t.n.d đau đầu dữ dội, buồn nôn suốt 3 ngày, không thể tiếp tục chịu đựng nên nhập viện bv đa khoa hoàn mỹ cửu long điều trị. các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp đột quỵ cấp. ngay lập tức, ê-kíp kích hoạt quy trình cấp cứu khẩn, chỉ định chụp msct sọ não. kết quả chụp cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do phình mạch máu giữa trên nền bệnh sử tăng huyết áp. qua hội chẩn, ê-kíp thực hiện bít túi phình đã vỡ bằng vòng xoắn kim loại dưới máy chụp mạch máu số hóa xóa nền. sau can thiệp, sức khỏe người bệnh phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng, xuất viện ngày 31-12-2021.

BS CKI Nguyễn Hữu Thái, Phó Trưởng khoa Can thiệp nội mạch, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vỡ túi phình mạch máu não gây xuất huyết dưới nhện có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh. Đây là bệnh lý vô cùng nghiêm trọng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm bởi bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng báo trước rõ ràng cho đến khi khối phình lớn gây rối loạn dòng chảy, có thể hình thành cục máu đông, làm tắc mạch não hoặc trường hợp nguy hiểm hơn là bị vỡ gây chảy máu não dẫn tới T* vong nếu không cấp cứu kịp thời. Khi có các triệu chứng đau đầu thường xuyên, chóng mặt, buồn nôn hoặc cảm thấy cơ thể có bất thường, người bệnh cần đến thăm khám tại BV có trung tâm chuyên sâu về đột quỵ, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để can thiệp kịp thời cũng như rất cần thăm khám sức khỏe, tầm soát định kỳ.

THU SƯƠNG

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/can-thiep-cuu-song-benh-nhan-dot-quy-thoat-cua-tu-a142458.html)
 • Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ

  Cách sơ cứu cần thiết khi có dấu hiệu đột quỵ
  Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm.
 • Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ

  Phát hiện và xử trí khi người thân đột quỵ
  Để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ. Nếu bệnh nhân ói mửa, đặt đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng người bệnh.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?

  Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ

  Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

  Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ

  Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY