MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Can thiệp ECMO cứu chàng trai từ cửa tử

Thanh niên 19 tuổi bị tai nạn giao thông, đa chấn thương, dập phổi, được bác sĩ phối hợp nhiều biện pháp, can thiệp ECMO cứu sống.
Mục lục

Ngày 1/10, thượng úy, bác sĩ Tạ Văn Bạch, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân cấp cứu với sốc đa chấn thương. Bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị xuất huyết trong ổ bụng, phẫu thuật xử trí các chấn thương như thủng hỗng tràng, vỡ bàng quang...

Ba ngày sau, bệnh nhân suy hô hấp, nguy kịch do tổn thương dập phổi tiến triển. bác sĩ quyết định can thiệp ecmo (kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). "đây là quyết định hết sức khó khăn do bệnh nhân có nhiều nguy cơ chảy máu, khi chạy ecmo bắt buộc phải dùng thuốc kháng đông", bác sĩ chia sẻ.

Các bác sĩ can thiệp ECMO cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ can thiệp ecmo cho bệnh nhân. ảnh: bệnh viện cung cấp

Tình trạng bệnh nhân nặng hơn, lưu lượng ECMO không đủ để hỗ trợ cho phổi, đồng thời chảy máu rỉ rả mũi miệng và vết mổ. Trong tình huống "nghìn cân treo sợi tóc", kíp điều trị bắt buộc sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ tính mạng bệnh nhân.

Bệnh nhân dần qua nguy kịch, thoát được cửa tử sau những giờ phút khó khăn. Sau 7 ngày, phổi người bệnh dần cải thiện, cai ECMO. Các bác sĩ lúc này mới phẫu thuật kết xương đùi hai bên, xương hàm mặt...

Hiện, tình trạng bệnh nhân cải thiện, các tổn thương được xử trí cơ bản, sinh hiệu ổn định, tập cai máy thở và điều trị vật lý trị liệu.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/can-thiep-ecmo-cuu-chang-trai-tu-cua-tu-4517912.html)
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Chồng nhậu “ngoan”, vợ vẫn... rầu!

  Chồng nhậu “ngoan”, vợ vẫn... rầu!
  Chiều, anh điện cho em, nói một câu quen thuộc: “Hôm nay anh vẫn đi nhậu nhé, không ăn cơm nhà, em đừng nấu mất công…”.
 • Làm gì để chồng bớt nhậu dịp Tết?

  Làm gì để chồng bớt nhậu dịp Tết?
  Mang bầu gần tới tháng sinh nhưng đêm qua Linh phải đi taxi đến quán nhậu đón chồng xỉn vì liên hoan tất niên. Chị than nhà cần dọn, việc Tết chưa xong mà chồng suốt ngày nhậu.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Ám ảnh T*i n*n giao thông

  Ám ảnh T*i n*n giao thông
  Đây là vụ T*i n*n giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường đèo dốc trong điều kiện thời tiết xấu ở Lào Cai
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Kỹ năng an toàn để sống sót khi ô tô bị T*i n*n giao thông

  Kỹ năng an toàn để sống sót khi ô tô bị T*i n*n giao thông
  Khi có va chạm, hãy gắn chặt mình vào ghế ôtô, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành một khối chặt
 • Các bước sơ cứu T*i n*n giao thông

  Các bước sơ cứu T*i n*n giao thông
  Có một tỷ lệ không nhỏ nạn nhân bị T*i n*n giao thông Tu vong do không được sơ cứu, sơ cứu không đúng cách và không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời.
 • Cách sơ cứu người bị T*i n*n giao thông

  Cách sơ cứu người bị T*i n*n giao thông
  Nhiều người bị T*i n*n nhưng do trước khi đưa đi cấp cứu không được sơ cứu đúng cách, khiến tình trạng chấn thương thêm trầm trọng.
 • Cách tự cấp cứu khi bị T*i n*n giao thông

  Cách tự cấp cứu khi bị T*i n*n giao thông
  Nhiều người bị T*i n*n nhưng do trước khi đưa đi cấp cứu không được sơ cứu đúng cách, khiến tình trạng chấn thương thêm trầm trọng, nhất là đối với tài xế.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY