Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Can thiệp nội mạch cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa

Sáng 9/11, bác sỹ Cao Phước Tuấn – Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện vừa cứu sống một cụ bà 90 tuổi bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt bằng phương pháp can thiệp nội mạch.
Mục lục

Cụ bà Nguyễn Thị Luận, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An chuyển đến bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng, suy hô hấp, thể trạng suy kiệt, có khả năng tử vong. Tiến hành nội soi, các bác sỹ phát hiện vết loét lớn trên dạ dày của bệnh nhân. Do tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt nên các bác sỹ buộc phải truyền 20 đơn vị máu (tương đương gần 6 lít máu). Tuy nhiên, khi số lượng máu truyền vào quá lớn thì bệnh nhân có nguy cơ rối loạn đông máu và khả năng tử vong càng cao.


Can thiệp nội mạch thêm cơ hội sống cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN


Qua nhiều lần hội chẩn, các bác sỹ Bệnh viện Trưng Vương quyết định sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch. “Do bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng suy kiệt lại mắc các bệnh lý kèm theo như suy tim, viêm phổi nên không thể phẫu thuật hở thông thường. Nếu phẫu thuật hở thì dù có thành công, bệnh nhân cũng không qua khỏi quá trình hậu phẫu, vì vậy chúng tôi sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch – một trong những kỹ thuật cao của y học hiện đại”, bác sĩ Tuấn cho biết.Tuy nhiên, quá trình can thiệp nội mạch đối với bệnh nhân 90 tuổi lần này gặp nhiều khó khăn do mạch máu đã bị xơ hóa, rất khó để thực hiện kỹ thuật này. 3 ngày sau can thiệp nội mạch, bệnh nhân đã bị xuất huyết trở lại, buộc các bác sỹ phải thực hiện lần 2 với quy mô can thiệp rộng hơn.Thành công sau 2 lần can thiệp nội mạch đã ngăn chặn được tình trạng xuất huyết tiêu hóa, các bác sỹ tiếp tục điều trị các bệnh lý viêm phổi, suy tim cho bệnh nhân. Sau gần 3 tuần can thiệp mạch và điều trị, hiện bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài tuần tới.


Bác sĩ Cao Phước Tuấn cho biết, can thiệp nội mạch là kỹ thuật sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào trong lòng mạch tới cơ quan đích để bơm thuốc, bít tắc hoặc làm giãn mạch máu để điều trị các bệnh tại các cơ quan này. Nhờ vậy, can thiệp nội mạch đã thay thế cho nhiều phẫu thuật mở, phức tạp trước đây. Can thiệp nội mạch là kỹ thuật ít xâm lấn vì vậy hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn ngày .

Đinh Hằng (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/xa-hoi/can-thiep-noi-mach-cuu-song-cu-ba-90-tuoi-xuat-huyet-tieu-hoa-20161109125844204.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY