MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị T*i n*n hy hữu gây vết thương tim phức tạp

Ngày 4/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim do dị vật tác động trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ.
Mục lục

Vượt sóng dữ đưa ngư dân bị T*i n*n gãy cổ vào bờ

3 bệnh viện phối hợp cứu sống bệnh nhân viên cơ tim nguy kịch 3 bệnh viện phối hợp cứu sống bệnh nhân viên cơ tim nguy kịch

Bệnh nhân tên h.v.b. (nam, 35 tuổi, ngụ tp cần thơ đang làm việc ở phú quốc - kiên giang), nhập khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ vào chiều ngày 2/5 với vết thương ¼ trên bụng phải kích thước khoảng 0,2x0,5cm. trước đó 1 ngày, trong lúc dùng máy cắt cỏ ở hàng rào, anh b. sơ ý cắt phải dây kẽm gai làm một phần dây kẽm dai bị đứt xuyên vào bụng. lúc đầu thấy vết thương không nghiêm trọng, ít chảy máu nên anh không đi khám. khoảng 12 giờ sau, anh b. thấy mệt, khó thở, đau lói ngực ngày càng nhiều nên đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cấp cứu.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị T*i n*n hy hữu gây vết thương tim phức tạp
Hình ảnh dị vật được lấy sau phẩu thuật.

Kết quả Xquang ngực tim phổi thẳng, siêu âm tim màu, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận có một dị vật cản quang nằm dọc thành sau thất trái và có thông vào buồng tim.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu và Khoa Gây mê hồi sức tiến hành mở màng ngoài tim thấy có ít máu loãng và máu cục, có nhiều giả mạc dọc bờ tim phải và mặt sau tim. Thám sát thấy cơ hoành có 1 vết thương nhỏ đã bít lại, thành sau thất trái bầm giập khoảng 3x3cm có giả mạc, trên thành cơ tim có vết thương nhỏ, sờ trên bề mặt thành sau thất trái thấy dị vật; tiến hành gắp dị vật là một đoạn kim loại dài 4x0.4cm, máu phun ra thành tia. Các bác sĩ đã khâu vết thương thành sau thất trái, kiểm tra cầm máu kỹ, bơm rửa khoang màng ngoài tim, đóng màng ngoài tim … Phẫu thuật diễn ra thành công sau 120 phút.

Chiều ngày 4/5, bệnh nhân tỉnh, tự thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị T*i n*n hy hữu gây vết thương tim phức tạp
Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Theo BSCKII. Trầm Công Chất, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu bệnh viện, trường hợp bệnh nhân này khá hy hữu vì với vị trí tổn thương như trên, tổn thương trực tiếp thường gặp là gan, ruột, tuy nhiên bệnh nhân chỉ có vết thương tim ở vị trí phức tạp. Đây là những tổn thương có tỷ lệ T* vong cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Cũng theo bs trầm công chất, trước đó bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị lưỡi máy cắt cỏ gây thương tích làm đứt cẳng chân, vết thương tay, ngực, bụng. nguyên nhân của các vụ t*i n*n do máy cắt cỏ gây ra phần lớn là do sự chủ quan của người sử dụng. “khi sử dụng máy cắt cỏ người sử dụng cần phải mang giày kín mũi, mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo găng tay và mắt kính an toàn. bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần chú ý đến địa hình, tránh những nơi có đá, kim loại và các vật sắc nhọn khác... đặc biệt, khi có vết thương trong quá trình sinh hoạt, lao động, người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra cẩn thận, phát hiện sớm những tổn thương và xử trí kịp thời”, bs trầm công chất lưu ý.

Cần Thơ: bác sĩ can thiệp nhanh cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng Cần Thơ: bác sĩ can thiệp nhanh cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Ngày 1/3, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đã can thiệp thành công trường hợp xuất huyết tự phát mức độ nặng hiếm gặp trên bệnh nhân nhiễm sars cov-2.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân COVID-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân COVID-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch

Ngày 20/1, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân bị nhiễm covid-19 vỡ túi phình mạch máu não nguy kịch.

Cần Thơ: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu Cần Thơ: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu

Ngày 10/1, thông tin bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết: các bác sĩ khoa ngoại thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu khi dị vật là cây đinh 4cm xuyên sọ, do nạn nhân tự đóng đinh vào đầu.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/can-tho-cuu-song-benh-nhan-bi-tai-nan-hy-huu-gay-vet-thuong-tim-phuc-tap-167580.html)

Chủ đề liên quan:

cần thơ sức khỏe y tế
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY