MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Cần Thơ: Người phụ nữ 54 tuổi đột quỵ não khi đang ngủ, bệnh viện huy động 2 ê kíp cấp cứu kịp thời

Ngày 26/1, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ.
Mục lục

Bác sĩ Đà Nẵng cứu bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng cách cho ngủ đông 24h

Cần Thơ: Huy động 5 êkip cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch Cần Thơ: Huy động 5 êkip cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Trước đó, khoảng 4g sáng ngày 23/1, người nhà phát hiện bà thái thị l., 54 tuổi (ngụ châu thành, tỉnh hậu giang) thức dậy không nói chuyện được, lú lẫn, yếu 1/2 người phải nên đưa đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cấp cứu trong tình trạng mở mắt, không tiếp xúc. bệnh nhân l. có tiền sử thay van tim hai lá cơ học 5 năm, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang và đang dùng thuốc kháng đông.

Cần Thơ: Người phụ nữ 54 tuổi đột quỵ não khi đang ngủ, bệnh viện huy động 2 ê kíp cấp cứu kịp thời
Ê kíp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cho bệnh nhân.

Ngay khi vào viện, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ. ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được bác sĩ bệnh viện kích hoạt. trên hình ảnh ctscan não cho thấy vùng hoạt tử não chưa nhiều, có thể cứu được vùng não xung quanh vùng hoạt tử. ngoài ra bác sĩ phát hiện mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ. ê kíp quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ.

2 ê kíp can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp cùng nhau phối hợp xử trí cấp cứu cho bệnh nhân. Qua quá trình can thiệp khoảng 45 phút, bác sĩ hút ra rất nhiều huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Cần Thơ: Người phụ nữ 54 tuổi đột quỵ não khi đang ngủ, bệnh viện huy động 2 ê kíp cấp cứu kịp thời
Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp.

Hiện sau 4 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được, không sặc, sức cơ cải thiện có thể đi lại được với sự trợ giúp, nhịp tim ổn định. Dự kiến trong ngày 26/1, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo ts.bs hà tấn đức, trưởng khoa đột quỵ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ, đột quỵ do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp, can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao. đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt. “người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. ngược lại, nếu điều trị càng muộn thì cơ hội phục hồi sẽ thấp đi. do đó, khi phát hiện bệnh nhân đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó, thân nhân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não”, ts.bs hà tấn đức lưu ý.

Cần Thơ: cứu sống nam bệnh nhân suy đa tạng nguy kịch Cần Thơ: cứu sống nam bệnh nhân suy đa tạng nguy kịch

Ngày 24/12, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một nam bệnh nhân 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch. bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng thanh toán viện phí.

Cứu sống 2 bệnh nhân xuất huyết não do vỡ túi phình nguy kịch tại Cần Thơ Cứu sống 2 bệnh nhân xuất huyết não do vỡ túi phình nguy kịch tại Cần Thơ

Ngày 11/12, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết: các bác sĩ khoa ngoại thần kinh kết hợp khoa đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống 2 bệnh nhân xuất huyết não do vỡ túi phình nguy kịch.

Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ: “Báo động đỏ” huy động 6 ê kíp cứu bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ: “Báo động đỏ” huy động 6 ê kíp cứu bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ngày 26/10, bác sĩ ck2 phạm thanh phong - phó giám đốc bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, bệnh viện vừa phải huy động 6 ê-kíp với 20 bác sĩ ở nhiều chuyên khoa cùng phối hợp phẫu thuật cứu sống kịp thời một nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông.

Cần Thơ: Vi phẫu thành công cho nữ bệnh nhân mang khối u màng não ‘khổng lồ’ Cần Thơ: Vi phẫu thành công cho nữ bệnh nhân mang khối u màng não ‘khổng lồ’

Ngày 14/9, thông tin từ bs.ck2 phạm thanh phong - phó giám đốc bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa vi phẫu thành công trường hợp u màng não ‘khổng lồ’.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/can-tho-nguoi-phu-nu-54-tuoi-dot-quy-nao-khi-dang-ngu-benh-vien-huy-dong-2-e-kip-cap-cuu-kip-thoi-129773.html)
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ

  Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

  Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ

  Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết

  Các bệnh viện Hà Nội hối hả lên lịch trực cấp cứu dịp Tết
  Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
 • 10 sai lầm nghiêm trọng phụ nữ mắc phải ở công sở

  10 sai lầm nghiêm trọng phụ nữ mắc phải ở công sở
  Tại sao phụ nữ luôn lép vế hơn ở chốn công sở dù đã nỗ lực rất nhiều. Có thể bởi phái đẹp vẫn mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Phụ nữ có thai có nên sử dụng đai an toàn không?

  Phụ nữ có thai có nên sử dụng đai an toàn không?
  Cài đai an toàn bảo vệ bạn và em bé khỏi thương tích hoặc tử vong trong trường hợp bị tai nạn xe hơi. Bạn nên cài đai an toàn dù ngồi ở bất cứ vị trí nào trong xe.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY