MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cần Thơ sẵn sàng cho đợt tiêm vaccine phòng COVID-19

TP Cần Thơ vừa nhận 6.700 liều vaccine tiêm phòng COVID-19. Hiện nay, ngành Y tế thành phố đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho đợt tiêm phòng đầu tiên trên địa bàn.
Mục lục

TP Cần Thơ vừa nhận 6.700 liều vaccine tiêm phòng COVID-19. Hiện nay, ngành Y tế thành phố đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho đợt tiêm phòng đầu tiên trên địa bàn.

Cán bộ Sở Y tế kiểm tra trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao tại điểm tiêm Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Cán bộ Sở Y tế kiểm tra trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao tại điểm tiêm Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Đảm bảo an toàn

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, cho biết: “Ðể đảm bảo an toàn đợt tiêm này, CDC đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ y tế, nhất là khám sàng lọc quyết định chỉ định tiêm, công tác cấp cứu sốc phản vệ, sơ cứu tại điểm tiêm và hỗ trợ của đội cấp cứu lưu động. CDC cũng in ấn các biểu mẫu, bổ sung cơ số thuốc phòng, chống sốc phản vệ cho các điểm tiêm… Ðồng thời, truyền thông mục đích, ý nghĩa, lợi ích vaccine… Ðợt này tiêm miễn phí. Tại điểm tiêm mẫu, chúng tôi cũng mời tất cả cán bộ lãnh đạo, cán bộ phụ trách tiêm chủng của các điểm tiêm đến tham quan và họp rút kinh nghiệm để về triển khai thực hiện tại điểm tiêm của đơn vị mình”.

Sở y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị y tế bố trí xe cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị và tổ sơ cấp cứu (tối thiểu 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng) tại các điểm tiêm vaccine phòng covid-19. ngoài ra, bệnh viện (bv) tim mạch tp cần thơ hỗ trợ phục vụ y tế tại điểm tiêm của trung tâm y tế quận ninh kiều. bv đa khoa tp cần thơ hỗ trợ phục vụ cấp cứu tại điểm tiêm của cdc cần thơ. sở y tế cũng đề nghị bv ðột quỵ tim mạch cử bác sĩ và điều dưỡng phụ trách công tác sơ cấp cứu hỗ trợ bv nhi đồng trong thời gian tiêm.

Sở y tế lưu ý tất cả các cơ sở y tế: ðối với các trường hợp có dấu hiệu phản vệ liên quan đến tiêm vaccine phòng covid-19, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải ưu tiên tiếp nhận, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khám bệnh và cấp cứu. báo cáo ngay về cdc cần thơ, sở y tế để có chỉ đạo kịp thời. sở y tế và cdc cần thơ sẽ tăng cường đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác tiêm chủng.

Ðể chuẩn bị cho đợt tiêm chủng, trước đó, sở y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến để hướng dẫn các đơn vị thực hiện, tiến hành kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị tổ chức tiêm chủng vaccine phòng covid-19 tại các cơ sở y tế có tổ chức điểm tiêm. lãnh đạo sở y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố khẩn trương tổ chức chu đáo tiêm chủng vaccine phòng covid-19, đồng thời thống nhất chuyển danh sách 170 đối tượng đăng ký tiêm chủng covid-19 của bv trường ðại học y dược cần thơ đến tiêm tại điểm tiêm của bv quốc tế phương châu. ðiểm tiêm do bv quốc tế phương châu phụ trách tiêm tổng cộng cho 270 đối tượng (100 đối tượng của bv quốc tế phương châu và 170 đối tượng của bv trường ðại học y dược cần thơ).

Sở y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế có điểm tiêm vaccine phòng covid-19: khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức tiêm chủng, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tổ chức buổi tiêm chủng. chú ý bố trí các khu vực tiêm chủng theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách để phòng, chống dịch covid-19.

Thông điệp 5K và vaccine

Tại các buổi tập huấn công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bác sĩ Trần Văn Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ khuyến cáo: Tuyệt đối không lắc lọ vaccine trước khi tiêm. Sau khi tiêm, thông báo cho cán bộ y tế khi gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau tiêm. Ðồng thời, đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: sốt cao khó hạ nhiệt độ, co giật, phát ban, tinh thần khó chịu, kích thích vật vã...

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ lưu ý, người tiêm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong khi thực hiện tiêm; cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh, dị ứng, các thuốc đang sử dụng… Sau khi tiêm ở lại tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà 24 giờ sau tiêm và trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng. Sau khi tiêm mũi 1, người tiêm dễ có tâm lý chủ quan vì đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng bệnh trên 50%, tiêm đủ 2 mũi, hiệu quả phòng bệnh trên 79% và từ khi tiêm đến khi tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể, trung bình 3 tuần. Vì thế, sau tiêm, cần tiếp tục thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) bảo vệ bản thân trong phòng, chống COVID-19.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 19-4-2021, ngành Y tế sẽ tổ chức Lễ phát động và điểm tiêm mẫu tại CDC Cần Thơ. Sau đó, tiêm đợt 1 tại các điểm tiêm trên toàn thành phố từ 22 đến 24-4. Tiêm đợt 2 tại các điểm tiêm trên toàn thành phố từ 26 đến 28-4. Toàn thành phố có 16 điểm tiêm. Tất cả các điểm tiêm đợt này đều là các bệnh viện, trung tâm y tế. Trong đó, điểm tiêm có số lượng người tiêm nhiều nhất là 920 người (CDC Cần Thơ) và điểm tiêm ít nhất là tiêm 100 người.

Bài, ảnh: H.HOA

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/can-tho-s-n-sang-cho-dot-tiem-vaccine-phong-covid-19-a132361.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY