MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cần Thơ và Tuyên Quang tiếp nhận vaccine phòng COVID-19

Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC) tiếp nhận 6.700 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca. Đây là số vaccine được Bộ Y tế phân bổ để chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 đợt 1 dành cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Mục lục

Chú thích ảnh

Theo đó, vaccine đã được xe chuyên dụng của viện pasteur thành phố hồ chí minh vận chuyển an toàn đến trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần thơ. ngay sau khi tiếp nhận, toàn bộ số vaccine này được đơn vị nhập kho lạnh và thực hiện bảo quản theo đúng quy định, cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất.

hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine của trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần thơ hiện nay, gồm: tủ lạnh, hòm lạnh chuyên dụng, phích vaccine, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động… đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo quản vaccine. mới đây, đơn vị cũng được dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp thêm 4 tủ lưu trữ vaccine chuyên dụng tcw 4000 ac, mỗi tủ có dung tích trữ với khoảng 60.000 liều vaccine astrazeneca.

vaccine phòng covid-19 astrazeneca được nghiên cứu và phát triển bởi đại học oxford và tổ chức y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2. cập nhật đến ngày 8/3, vaccine đã được sử dụng ở 98 quốc gia trên thế giới. tại việt nam, vaccine covid-19 astrazeneca đã được bộ y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch covid-19 tại quyết định số 983/qđ-byt ngày 1/2/2021.

Chú thích ảnh

Vaccine astrazeneca đóng lọ 10 liều/lọ, 100 lọ/hộp, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ c và không để đông băng. vaccine này được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm bắp, liều 0,5ml. khuyến cáo tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần.

trong 2 ngày, 19-20/4, tại trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần thơ (cdc cần thơ), các lực lượng chức năng sẽ tiêm trước cho một số người với sự tham gia giám sát và chia sẻ kinh nghiệm của viện pasteur thành phố hồ chí minh.

trên cơ sở rút kinh nghiệm, các lực lượng sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại các điểm tiêm cố định trên địa bàn thành phố vào ngày 22-24/4, bao gồm: 7 bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần thơ và 9 trung tâm y tế cấp quận, huyện. những đối tượng ưu tiên chưa kịp tiêm, sẽ được tiêm bổ sung từ ngày 27-29/4.

trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần thơ lưu ý người đi tiêm chủng nghiêm túc thực hiện 8 điều theo hướng dẫn của bộ y tế để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine phòng covid-19.

Chú thích ảnh

*tỉnh tuyên quang vừa tiếp nhận 4.500 liều vaccine astrazeneca phòng covid-19 từ viện vệ sinh dịch tễ trung ương.

Số vaccine này được chuyển về trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên quang bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh, nhiệt độ từ 2 - 8 độ c.

Dự kiến toàn bộ 4.500 liều vaccine sẽ được ưu tiên tiêm phòng miễn phí đợt 1 cho các đối tượng là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch; lực lượng quân đội và công an.

Ông la đăng tái, phó giám đốc sở y tế tỉnh tuyên quang cho biết, sở đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về tiêm vaccine phòng covid-19; lên kế hoạch tổ chức 2 đợt tiêm. trong đó, đợt 1 tiêm khoảng 1.000 liều tại 3 điểm là bệnh viện đa khoa tỉnh tuyên quang, bệnh viện công an tỉnh và bệnh viện phương bắc.

Để chuẩn bị tốt công tác tiêm vaccine trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị nhân lực, các trang thiết bị, đảm bảo tất cả các điểm tiêm đều được bố trí chặt chẽ theo quy định một chiều. Những người được tiêm sẽ được khám sàng lọc trước khi tiên vaccine, theo dõi 30 phút sau tiêm, tiếp tục theo dõi 7 ngày để đảm bảo an toàn.

Sở y tế tỉnh tuyên quang đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương lập danh sách các đối tượng ưu tiên; tổ chức tập huấn, hướng dẫn tiếp nhận sử dụng, bảo quản vaccine phòng covid-19 và theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị đáp ứng các tình huống trước khi triển khai tiêm chủng.

Từ ngày 19/4, lực lượng chức năng sẽ triển khai tiêm phòng tại thành phố Tuyên Quang; đầu tháng 5/2021 sẽ tiêm phòng tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Ánh Tuyết- Quang Cường (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/can-tho-va-tuyen-quang-tiep-nhan-vaccine-phong-covid19-20210415204632473.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY