MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cảnh báo chất bổ sung điều trị trầm cảm bất hợp pháp

Đối với các sản phẩm bổ sung này chưa được phê duyệt cho mục đích điều trị bệnh sẽ không rõ công dung và tính an toàn của thuốc...
Mục lục

Theo đó, thực phẩm chức năng tuyên bố chữa khỏi, điều trị, giảm thiểu hoặc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác là loại thuốc mới chưa được phê duyệt có thể gây hại cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm này thay vì tìm kiếm các phương pháp điều trị đã được chứng minh từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính thống. Điều này đặc biệt quan trọng trong đại dịch COVID-19, khi nhiều người dễ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần hơn.

Theo quy định, các sản phẩm dùng để chữa bệnh, điều trị, giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa bệnh tật là thuốc, phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt áp dụng đối với thuốc, ngay cả khi chúng được dán nhãn là thực phẩm chức năng. Còn đối với các sản phẩm bổ sung này chưa được phê duyệt cho các mục đích trên, không biết chúng có hiệu quả cho mục đích sử dụng hay không, liều lượng thích hợp là bao nhiêu, tương tác với các thuốc đang dùng như thế nào hay có tác dụng phụ nguy hiểm hoặc  các mối lo ngại khác về an toàn khi sử dụng.

Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng với các sản phẩm được tiếp thị và bán trực tuyến với các tuyên bố chưa được chứng minh để ngăn ngừa, điều trị, giảm nhẹ hoặc chữa bệnh. FDA khuyên người tiêu dùng nên trao đổi với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định mua hoặc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào. 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo FDA 2/2021)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-chat-bo-sung-dieu-tri-tram-cam-bat-hop-phap-n187416.html)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY