MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cảnh báo dấu hiệu khi đi ngoài chứng tỏ cơ thể đã bị ung thư đại tràng, cần đi khám gấp

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, giảm chi phí điều trị và nhiều lợi ích khác.
Mục lục

1. Đi ngoài có máu trong phân

Máu trong phân là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng, tuy nhiên có một sự trùng hợp là nhiều người sẽ nhầm lẫn triệu chứng này với các dấu hiệu của bệnh trĩ, và cuối cùng tự để bệnh phát triển quá lâu dẫn đến kết quả càng ngày càng tồi tệ hơn.

Bạn cần chú ý rằng, hiện tượng chảy máu khi đại tiện của bệnh ung thư trực tràng thường có màu đỏ hoặc đỏ sẫm hơn bình thường. máu thường có chất nhầy trộn lẫn vào phân.

Thậm chí có một số người còn có hiện tượng máu vón cục trộn lẫn vào phân, tức là máu đông cục to thay vì loang lổ dính nhầy.

Ảnh minh họa

Đây là hiện tượng bệnh đã phát triển ở giai đoạn sau khi tăng sinh khối u, chúng gây trở ngại cho quá trình lưu thông máu, các mô bị hoại tử sinh ra máu cục và chất nhầy.

2. Phân không ổn định

Đại tràng là nơi chứa phân, bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa nên ở giai đoạn sớm, người bị ung thư đại trực tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, nghĩa là đi táo xen kẽ đi lỏng, hoặc có thời gian đi táo kéo dài, đi lỏng kéo dài.

3. Đi ngoài xong vẫn mót rặn

Bệnh nhân thường thấy đau quặn khi đi cầu. Ngoài ra còn bị mót rặn, nghĩa là đi xong vẫn muốn rặn tiếp, cảm thấy ruột không trống rỗng hoàn toàn.

4. Phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài, phân đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/canh-bao-dau-hieu-khi-di-ngoai-chung-to-co-the-da-bi-ung-thu-dai-trang-can-di-kham-gap-search/?id=207097

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/canh-bao-dau-hieu-khi-di-ngoai-chung-to-co-the-da-bi-ung-thu-dai-trang-can-di-kham-gap/20230215072444803)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY