MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Cảnh báo hàng loạt thực phẩm chức năng có dấu hiệu lửa dối NTD

Qua hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã phát hiện nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.
Mục lục
Sơn La: 37 vận động viên nhỏ tuổi nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Cục ATTP: RES-1000, ELA SLIM, NANO FAST, Hạ đường khang và Mr Sun vi phạm về quảng cáo

Cục an toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua, trên website: https://nhathuoclongchau.com/thuc-pham-chuc-nang/hoan-nguyen-vi-hp-2x10-tue-duc-14349.html đang quảng cáo và bán sản phẩm thực phẩm bvsk có nội dung quảng cáo vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Các sản phẩm này do Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức (địa chỉ: số 8/6 phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

0412 screen shot 2020 06 21 at 055259
Quảng cáo TPBVSK trên website: https://nhathuoclongchau.com.

Cũng trên các website http://khoedep360.vn, https://muadotot.com, https://www.robinson.vn, https://www.lazada.vn; https://shopee.vn, có nội dung quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bvsk viên nén heathy joint plus; viên nang mềm alaska omega 3,6,9 (pure salmon fish oil) vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Dược phẩm Khang Thái (địa chỉ: số 87 Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

0716 healthy joint plus 300x300
Thực phẩm BVSK Viên nén Heathy Joint Plus.

Ngoài ra, trên các website https://myphamannie.com, http://lcishop.vn/product, có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe general balance omega-3;  general balance plant based msm; ck balance power;  general balance probiotics vi phạm quy định quảng cáo.

Các sản phẩm này do Công ty TNHH GCOOP Việt Nam (địa chỉ: tầng 16, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục attp đã mời công ty tnhh gcoop việt nam lên làm việc. tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định các sản phẩm thực phẩm bvsk quảng cáo ở các website trên không phải do công ty tnhh gcoop việt nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên các website này.

Theo quy định của nghị định 15/2018/nđ-cp, quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định; quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cục attp đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. kết quả xử lý, cục attp sẽ công khai trên website của cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/. trong quá trình xử lý, cục attp đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Trao đổi với báo chí, pgs.ts. nguyễn thanh phong - cục trưởng cục attp cho biết, thực phẩm bvsk không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. thực phẩm bvsk chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virus, trị cảm cúm...

Quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bvsk gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 điều 70 của nghị định số 158/2013/nđ-cp ngày 12/11/ 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000-30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/canh-bao-hang-loat-thuc-pham-chuc-nang-co-dau-hieu-lua-doi-ntd-110818.html)
1  ... Tiếp »