Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cảnh báo nguy cơ tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu khi nước sông lên cao sau bão số 9

(MangYTe) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu khi từ đêm nay (28/10), lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.
Mục lục

Bản tin lũ khẩn cấp của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia lúc 21h30 cho biết, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên. Dự báo lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai có khả năng đạt đỉnh, sau xuống vào khoảng đêm nay.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

Từ đêm nay (28/10), lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3; hạ lưu sông Cả, sông La (Hà Tĩnh) lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ nghệ an đến bình định và khu vực tây nguyên. nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Đến 18 giờ ngày 28/10, tỉnh Quảng Trị đang có mưa lớn, nước trên các sông đang lên nhanh. Mưa lớn tập trung nhiều ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, nhất là ở vùng Đakrông lượng mưa trong 24 giờ đến 200mm. Tỉnh Quảng Trị đã thông báo đến nhân dân chủ động đề phòng vì nhiều khả năng một lần nữa, lũ sẽ về trong đêm 28 và rạng sáng 29/10.

Theo nhandan, ông nguyễn thanh hùng, giám đốc công ty thủy điện quảng trị cho biết, do mưa quá lớn nên ccông ty đang thực hiện chức năng cắt lũ với lưu lượng nước đổ về hồ chứa đến 425 m3/s; dự kiến đến 0 giờ ngày 29-10, lưu lượng nước lũ đổ về hồ lên đến 700-800 m3/s. trong lúc đó dung tích chứa của hồ thủy lợi - thủy điện nằm tại xã hướng linh, huyện miền núi hướng hóa đã đạt đến 90% và có thể chứa thêm 15 triệu m3 nước nữa để cắt lũ cho vùng hạ du.

Trước tình hình này, vào hồi 15 giờ ngày 28/10, công ty thủy điện quảng trị đã mở cửa van, xả nước điều tiết với lưu lượng 40m3/s tại hồ chứa thủy lợi - thủy điện quảng trị và xả phát điện 10m3/s. việc mở van xả nước đã được công ty thông báo từ ngày 27/10.

Theo ông lê quang lam, hiện đang mưa rất to và mực nước trên các sông lớn lên nhanh, cảnh báo người dân chủ động đề phòng lũ ống, lũ quét vì dự báo sẽ xuất hiện lũ trong đêm nay và sáng 29/10; mực nước trên các sông sẽ vượt báo động 2, gần báo động 3.

Xuyến Chi

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/canh-bao-nguy-co-tai-cac-cong-trinh-thuy-dien-thuy-loi-nho-xung-yeu-khi-nuoc-song-len-cao-sau-bao-so-9-552968.html)
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện

  Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

  Phòng chống nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương là bệnh lý của toàn hệ thống xương làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.
 • Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng

  Người cao tuổi với nguy cơ suy dinh dưỡng
  Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng gầy yếu do ăn quá ít hoặc ăn không cân đối giữa các thức ăn cơ bản là đạm, đường, chất béo. Một người được coi là suy dinh dưỡng khi bị sụt từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng tới một năm.
 • Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi

  Nguy cơ gãy xương ở người có tuổi
  Ở người lớn tuổi hay có tình trạng loãng xương nên vị trí chỗ yếu này càng yếu hơn, chỉ cần một lực tác động rất nhỏ cũng có thể gây gãy xương. Người lớn tuổi chủ yếu bị gãy cổ xương đùi trong tai nạn sinh hoạt: trượt té trong nhà tắm,
 • Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ

  Thể dục với bệnh tim - Lợi ích và nguy cơ
  Chúng ta đều biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những người tập thể dục thường xuyên ít bị các bệnh mạch vành hơn.
 • Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?

  Ai có nguy cơ bị nhiễm xạ?
  Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa

  Trước Tết, rượu bia say mèm: Nguy cơ gặp họa
  Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

  Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
  Ăn quá nhiều thực phẩm muối, lên men, quan hệ tình dục bằng miệng...: Tăng nguy cơ ung thư vòm họng
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY