MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cảnh báo nguy hiểm: Thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây hại nghiêm trọng tới gan

(MangYTe) - Theo nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà khoa học Mỹ, Thuốc giảm đau ibuprofen có tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.
Mục lục

Theo thông tin trên tờ UCDAVIS, ibuprofen là một loại Thuốc giảm đau rẻ tiền phổ biến được sử dụng để giảm đau, sốt và các tình trạng khó chịu khác. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng tác dụng phụ của Thuốc đối với gan nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây. Đồng thời, kêu gọi không sử dụng ibuprofen khi không thật sự cần thiết.

Giáo sư Aldrin Gomez, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, Thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó trong các tờ hướng dẫn sử dụng loại Thuốc này, các nhà phân phối thường ghi thêm thông tin Thuốc được dùng trong một số trường hợp nhất định. Ông Aldrin Gomez cho biết thêm, nhóm của ông đã tiến hành thí nghiệm trên các mô hình chuột và hàng ngày đã cho chúng một liều Thuốc (khoảng 400 mg mỗi ngày). Sau đó, họ đã sử dụng phép quang phổ khối để phân tích tất cả các con đường trao đổi chất trong các tế bào gan.

Kết quả cho thấy, Thuốc giảm đau Ibuprofen gây ra nhiều thay đổi hơn trong biểu hiện protein ở gan so với dự kiến. Tác động của ibuprofen dẫn đến những thay đổi trong hoạt động của hơn 300 protein. Ít nhất 34 con đường trao đổi chất ở chuột đực bị suy yếu. Trong số đó có những con đường liên quan đến quá trình chuyển hóa axit amin, vitamin, hormone.

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/canh-bao-nguy-hiem-thuoc-giam-dau-ibuprofen-co-the-gay-hai-nghiem-trong-toi-gan-d171032.html)
 • Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?

  Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?
  2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
 • Xoa bụng giảm đau cho người loét dạ dày

  Xoa bụng giảm đau cho người loét dạ dày
  Trong tập khí công thường không kiêng khem bệnh tật nào, tuy nhiên một số trường hợp tập để chữa bệnh thì có những bài tập và cách tập khác nhau.
 • Thuốc giảm đau: hung thần của dạ dày

  Thuốc giảm đau: hung thần của dạ dày
  Thuốc giảm đau thường chứa morphin. Chất này thường giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, nhưng nó cũng dễ gây nghiện và ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc dạ dày của người dùng.
 • Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau

  Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau
  Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch...
 • Bạch chỉ chống viêm giảm đau

  Bạch chỉ chống viêm giảm đau
  Theo Đông y, bạch chỉ có tác dụng tán phong trừ thấp, thông khiếu, giảm đau, tiêu thũng trừ mủ,Cây bạch chỉ còn có tên gọi khác là bách chiểu, chỉ hương, cửu lý trúc căn, đỗ nhược, hòe hoàn, lan hòe, linh chỉ, ly hiêu, phương hương,... Cây được trồng làm Thu*c, chủ yếu thích hợp ở miền núi cao, lạnh như ở Sa Pa, Tam Đảo hoặc nơi có khí hậu tương tự.
 • Giảm đau do viêm họng với cây hồng bì

  Giảm đau do viêm họng với cây hồng bì
  Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
 • 5 bài Thuốc giúp giảm đau nhức khớp

  5 bài Thuốc giúp giảm đau nhức khớp
  Thời tiết lạnh thường là yếu tố gây tái phát bệnh khớp, đau mỏi cơ xương. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, bị tà khí xâm nhập làm sự vận hành của khí huyết bị tắc gây sưng đau, tê mỏi cơ các khớp. Xin giới thiệu một số bài Thuốc lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận, có tác dụng giảm đau nhức xương khớp.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Dùng ibuprofen giảm đau, chống viêm

  Dùng ibuprofen giảm đau, chống viêm
  Là Thu*c có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm nên ibuprofen được dùng trong rất nhiều trường hợp như thống kinh, nhức đầu, làm các thủ thuật về răng, viêm khớp dạng thấp
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

  Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY