MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện do viêm não

Tính từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận điều trị 10 bệnh nhi nhập viện do viêm não, trong đó có 2 ca rất nặng.
Mục lục

Cảnh báo nhiều trẻ nhập viện do viêm não - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Điển hình là trường hợp bệnh nhi V.Đ.M., 9 tuổi, trú tại Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh.

Khoảng 2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi kêu đau đầu nhiều, gia đình cho dùng Thu*c giảm đau nhưng không đỡ. Đến tối, sau khi ăn cơm, bệnh nhi nôn ra thức ăn, sau đó có biểu hiện lơ mơ.

Bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, li bì, nhịp thở yếu, không đều. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực: Bệnh nhi được hỗ trợ thở oxy, truyền dịch, đặt nội khí quản… Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán viêm não.

Sau 2 ngày điều trị tích cực kết hợp với an thần, thở máy, sử dụng Thu*c, bệnh nhi được rút nội khí quản và và tập ăn. Hiện tại, hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi đang dần hồi phục và đáp ứng tốt với phác đồ điều trị.

Theo các bác sĩ Khoa Nhi, viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não, biểu hiện bằng sự rối loạn chức năng thần kinh - tâm thần khu trú hoặc lan tỏa, nguyên nhân thường gặp do virus: JEV, HSV, cúm, EV, sởi, quai bị, rubella…

Qua đây, các bác sĩ cảnh báo: Khi trẻ có các biểu hiện như sốt cao, buồn nôn, nôn, đau đầu... cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng hơn như co giật, thậm chí hôn mê.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/canh-bao-nhieu-tre-nhap-vien-do-viem-nao-20211026100522402.chn)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY