MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cảnh báo rượu ngâm cây anh túc: Gây nghiện, ngộ độc

MangYTe - Nhiều người đã ngâm rượu với cây anh túc để có thêm một loại 'rượu ngon' mà không biết rượu này cũng gây nghiện và gây ngộ độc như sử dụng các loại ma túy khác...
Mục lục

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện một số nhà dân trồng cây anh túc (thuốc phiện) để ngâm rượu. cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, xử phạt tài xế dương tính với ma túy sau khi uống rượu anh túc...

Theo trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai (hà nội), dùng rượu ngâm anh túc cũng có nguy cơ tương tự như dùng các loại ma túy khác. tùy theo lượng cây anh túc ngâm trong rượu và lượng rượu ngâm sử dụng, dùng càng nhiều và lượng cây ngâm trong rượu càng nhiều thì nguy cơ ngộ độc càng lớn hơn.

Ts trương thị ngọc lan, phó viện trưởng viện y dược học dân tộc tp.hcm, cho biết cây anh túc còn được gọi là cây thuốc phiện. trước đây trong đông y, anh túc xác (quả anh túc đã chiết bỏ nhựa) được sử dụng làm thuốc chữa giảm đau, tiêu chảy... người bệnh phải dùng anh túc xác theo kê toa bác sĩ, với liều lượng phù hợp, tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Tuy nhiên, do quy định cây anh túc bị cấm trồng tại việt nam nên hiện nay việc dùng anh túc xác trong chữa bệnh rất hiếm, dường như không còn.

Pgs nguyễn hữu đức (trường đại học y dược tp.hcm) cho hay trong nhựa toàn thân cây anh túc, đặc biệt là quả, đều chứa ma túy như morphin, codein, narcotin...

Vì thế, uống rượu anh túc là một hình thức sử dụng ma túy. chúng sẽ gây ảo giác, hoang tưởng, đê mê, sa sút tâm thần. nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ức chế thần kinh, huyết áp cao, nghẽn mạch, loạn nhịp tim...

Bác sĩ ngọc lan cho rằng so với cần sa và một số loại nấm thần "đội lốt" ma túy thì cây anh túc nguy hiểm hơn, gây nghiện nhanh hơn. "khi đưa vào miệng thứ gì thì phải biết chúng có ưu, nhược điểm ra sao. người uống rượu cây anh túc chắc chắn sẽ dương tính với ma túy" - bác sĩ ngọc lan nói.

L.ANH - XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/canh-bao-ruou-ngam-cay-anh-tuc-gay-nghien-ngo-doc-20210409095024375.htm)
  • Phòng ngộ độc rau muống bẩn

    Phòng ngộ độc rau muống bẩn
    Rau muống là loại rau được nhiều người ưa thích vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món, có vị ngọt, tính mát, giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu.
  • Sản xuất methadone cho người nghiện ma túy

    Sản xuất methadone cho người nghiện ma túy
    Mục tiêu là nâng số người nghiện ma túy được điều trị thay thế bằng methadone lên 50.000 - 80.000 người từ nay đến năm 2015.
  • Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

    Hà Nội: 107 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
    Sau bữa ăn trưa 7/4, hơn 100 công nhân của công ty thời trang Star của Singapore (KCN Chương Mỹ, Hà Nội) bị nôn, đau bụng và đi ngoài, phải nhập viện để điều trị.
  • Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc

    Khoai tây mọc mầm rất dễ gây ngộ độc
    Khoai tây là thực phẩm gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Nhiều người còn có thói quen mua tích trữ khoai tây để ăn dần.
  • Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm

    Nhận biết và xử trí ngộ độc nấm
    Tuy đã được cảnh báo, những trường hợp ngộ độc do nấm vẫn xảy ra. Như trường hợp đau lòng ở Hòa Bình vừa qua, 2 trong số 5 người trong một gia đình đã tử vong do ăn phải nấm độc...
  • Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

    Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?
    229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.
  • Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm

    Nỗi lo “mùa” ngộ độc nấm
    Mới đây, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nhập viện.
  • Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm

    Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
    5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…
  • Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

    Ngộ độc thực phẩm khi mang thai
    Phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu hơn bình thường nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virut gây bệnh. Tình trạng ngộ độc thức ăn rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh.
  • Ngộ độc thức ăn khi mang thai

    Ngộ độc thức ăn khi mang thai
    Ngộ độc thức ăn là bệnh gây ra do ăn phải thức ăn có những sinh vật nguy hại bao gồm: vi khuẩn, kí sinh trùng và virut… Trong hầu hết mọi trường hợp, ngộ độc thức ăn chỉ ở thể nhẹ qua vài ngày là khỏi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY