MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cảnh báo sau ca Covid-19 T* vong do tự điều trị, không báo y tế

(HNMO) - Chiều 28-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) phát đi cảnh báo về trường hợp từ chối tiêm vắc xin phòng Covid-19, sau đó nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi biết mình dương tính với SARS-CoV-2, người này cũng không báo y tế địa phương mà tự điều trị tại nhà, dẫn tới T* vong.
Mục lục

(hnmo) - chiều 28-1, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hồ chí minh (hcdc) phát đi cảnh báo về trường hợp từ chối tiêm vắc xin phòng covid-19, sau đó nhiễm bệnh. tuy nhiên, khi biết mình dương tính với sars-cov-2, người này cũng  không báo y tế địa phương mà tự điều trị tại nhà, dẫn tới t* vong.

Cụ thể, ngày 27-1, bệnh viện thu dung, điều trị covid-19 quận 5 đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị covid-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (tại phường 11, quận 5) thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vắc xin sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm. Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-CoV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Ngày 26-1, khi người bệnh thấy mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa 27-1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã T* vong trước khi nhập viện.

Từ trường hợp trên, bệnh viện thu dung, điều trị covid-19 quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo: người dân nên tiêm đủ liều vắc xin phòng covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo.

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy vắc xin phòng covid-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và t* vong. trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với sars-cov-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Hcdc khuyến cáo, để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như trên, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp tết nguyên đán này bằng cách thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác,… thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với sars-cov-2 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời. cần tiêm vắc xin phòng covid-19 đủ liều. thực hiện nghiêm 5k (khẩu trang – khoảng cách – khử khuẩn – không tụ tập – khai báo y tế).

hãy cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch covid-19 quốc gia (pc-covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1023683/canh-bao-sau-ca-covid-19-tu-vong-do-tu-dieu-tri-khong-bao-y-te)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY