MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cảnh báo tình trạng mắc các bệnh về tâm thần ở bệnh nhân Covid-19

Cứ 5 bệnh nhân Covid-19 thì có 1 người, tương đương 20%, được chẩn đoán rối loạn tâm thần trong vòng 90 ngày sau khi khỏi bệnh, các triệu chứng thường thấy là lo âu, trầm cảm và mất ngủ.
Mục lục
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga ngày 4/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN.Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga ngày 4/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Nhiều bệnh nhân sống sót sau khi mắc covid-19 có nguy cơ cao mắc các bệnh về tâm lý. đây là kết quả trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí the lancet psychiatry số ngày 9/11.

Nghiên cứu dựa trên bệnh án của 69 triệu người tại mỹ, trong đó có hơn 62.000 bệnh nhân covid-19. theo đó, cứ 5 bệnh nhân covid-19 thì có 1 người, tương đương 20%, được chẩn đoán rối loạn tâm thần trong vòng 90 ngày sau khi khỏi bệnh.

Các triệu chứng thường thấy là lo âu, trầm cảm và mất ngủ. con số này cao 2 lần so với những nhóm bệnh nhân khác trong cùng thời điểm. nghiên cứu cũng phát hiện những người có tiền sử bệnh tâm thần có nguy cơ mắc covid-19 cao hơn 65% so với người bình thường.

Giáo sư về bệnh tâm thần paul harrison thuộc đại học oxford (anh) cho hay có nhiều quan ngại rằng những bệnh nhân sống sót sau khi mắc covid-19 sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần và nghiên cứu cho thấy điều này có thể xảy ra.

Ông nhấn mạnh giới y học và khoa học trên thế giới cần khẩn trương điều tra nguyên nhân và có các phương pháp điều trị biến chứng tâm thần cho các bệnh nhân covid-19 sau khi khỏi bệnh.

Một số chuyên gia sức khỏe tâm thần cho rằng phát hiện mới này càng củng cố bằng chứng rằng dịch covid-19 có thể ảnh hưởng đến não và sức khỏe tâm thần, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý.

Chuyên gia về tâm thần học michael bloomfield của đại học london (anh) cho biết tình trạng này có thể là sự kết hợp giữa các yếu tố gây căng thẳng đến tâm lý với tác động của bệnh lý.

Trong khi đó, giáo sư về tâm thần học simon wessely nhận định nghiên cứu trên đã phát hiện về nguy cơ mắc covid-19 cao hơn ở những người mắc các chứng rối loạn tâm thần và đây cũng là phát hiện tìm thấy trong các nghiên cứu về các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trước đó.

Theo ông wessely, bệnh covid-19 ảnh hưởng đến các chức năng đến hệ thần kinh trung ương, từ đó có thể trực tiếp làm gia tăng các rối loạn trong cơ thể.

Theo TTXVN

Link bài gốc

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/canh-bao-tinh-trang-mac-cac-benh-ve-tam-than-o-benh-nhan-covid-19-523277.html)
 • Bệnh nhân gửi thơ tặng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

  Bệnh nhân gửi thơ tặng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
  Bệnh nhân Võ Công Anh, 76 tuổi (quê tại Đà Nẵng, sđt: 0948873586) từng là bệnh nhân điều trị tại khoa Nội Hô hấp, BV C Đà Nẵng đã viết thư bày tỏ tình cảm của mình đối với ngành y và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.
 • Giải thích kỹ với bệnh nhân để tránh hiểu nhầm

  Giải thích kỹ với bệnh nhân để tránh hiểu nhầm
  Mới đây, ở Cần Thơ, người nhà bệnh nhân thắc mắc, sao: “Nói cắt ruột thừa cho con tôi nhưng rốt cục là cắt buồng trứng?”.
 • Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh

  Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh
  Một người mẹ ẩn danh có con trai bị tim bẩm sinh dành số tiền 86 triệu đồng để giúp đỡ hơn 20 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Lớp học Hy vọng, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Mong tìm lại người thân cho bệnh nhân không nơi nương tựa

  Mong tìm lại người thân cho bệnh nhân không nơi nương tựa
  Bệnh nhân hiện giờ rất tội nghiệp, ăn uống vệ sinh trông chờ hết vào nhân viên bệnh viện, tình nguyện viên CLB thiện nguyện Blouse TRẮNG và bệnh nhân xung quanh.
 • Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

  Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi
  Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm thần (RLTT) cũng là bạn đồng hành của những NCT...
 • Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến tại nhà

  Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến tại nhà
  Để sống tốt sau tai biến mạch máu não cần được chăm sóc, thực hiện một số thay đổi trong gia đình và thói quen hàng ngày.
 • Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

  Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần
  Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới là ngày nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề sức khỏe tâm thần; thúc đẩy cuộc thảo luận mở đối với các rối loạn tâm thần và kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ, công tác nâng cao tuyên truyền, chăm sóc, phòng chống và điều trị bệnh tâm thần trên toàn thế giới…
 • Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

  Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
  Đó là chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay (10/10/2013). Vì sao Tổ chức Y tế Thế giới lại chọn chủ đề này và thông điệp của WHO muốn gửi đến nhân dân toàn thế giới nhân ngày này là gì?
 • Các bệnh xương khớp

  Các bệnh xương khớp
  Khi thời tiết chuyển mùa, nhất là từ mùa nóng sang mùa lạnh, các bệnh lý về khớp ở người cao tuổi thường xuất hiện.
 • Phương pháp mới trong điều trị nhãn khoa cho bệnh nhân cao tuổi

  Phương pháp mới trong điều trị nhãn khoa cho bệnh nhân cao tuổi
  Đây là thông tin được Tập đoàn y tế Singapore (SMG) công bố đầu tháng 5/2011 về phương pháp chữa trị sử dụng giác mạc nhân tạo Keratoprosthesis Boston để khôi phục tầm nhìn dài hạn, cũng như thay thế giác mạc bị bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY