MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cảnh báo từ cơ quan Môi trường quốc gia Singapore: Không nên sử dụng các thiết bị khử trùng bằng tia cực tím C cho gia đình

Các gia đình không nên sử dụng các thiết bị khử trùng bằng tia cực tím C (UVC) cho gia đình mình vì nhiều thiết bị thiếu các tính năng an toàn giúp bảo vệ người dùng khỏi tiếp xúc với tia bức xạ UV, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) đã cảnh báo.
Mục lục

Để ngăn ngừa sự phơi nhiễm ngẫu nhiên và các rủi ro về sức khỏe, cơ quan này khuyến cáo công chúng không nên mua bất kỳ sản phẩm máy tiệt trùng UVC nào mà không có tính năng an toàn.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng khử trùng dựa trên UVC chỉ nên được áp dụng trong môi trường công nghiệp hoặc thương mại với các tính năng an toàn thích hợp và thực hành sử dụng an toàn.

Các ứng dụng phổ biến cho các thiết bị này bao gồm khử trùng trên điện thoại di động, đồ trang sức và các bề mặt gia đình.

Tiếp xúc với bức xạ UVC do sử dụng không phù hợp hoặc máy khử trùng không an toàn có thể gây thương tích cho mắt hoặc da. Chúng bao gồm tổn thương giác mạc, với cảm giác bỏng rát và nhạy cảm với ánh sáng, cũng như bỏng da dẫn đến mẩn đỏ và bong tróc da.

NEA khuyến cáo công chúng không nên mua các sản phẩm máy tiệt trùng UVC không có tính năng an toàn. ẢNH: UNSPLASH

"Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng các thiết bị khử trùng bằng tia UVC ngày càng tăng", NEA cho biết.

Các gia đình mua máy tiệt trùng cho mục đích khử trùng chỉ nên chọn những máy có các tính năng kỹ thuật an toàn để ngăn người dùng tiếp xúc với tia bức xạ UVC.

Ví dụ bao gồm các cảm biến chuyển động cho đèn di động, đèn ống và đèn bàn, cũng như các loại bóng đèn có chức năng tự động tắt các nguồn UVC khi một người đến gần chúng và cảm biến trọng lực trong máy tiệt trùng UVC cầm tay và thanh khử khuẩn UVC cầm tay sẽ tự động tắt khi thiết bị được ngửa lên nhằm bảo vệ mắt cho người dùng.

Đối với hộp khử trùng bằng tia UVC cần có tính năng an toàn tắt đèn UVC khi hộp được mở ra.

NEA khuyến cáo người dùng tránh để da tiếp xúc trực tiếp với bức xạ UVC và tránh nhìn trực tiếp vào nguồn sáng UVC.

Tổ chức này cũng kêu gọi những người đã mua máy tiệt trùng UVC mà không có bất kỳ tính năng an toàn nào nên ngừng sử dụng nó ngay lập tức, đặc biệt nếu nó được dùng trên da.

Tổ chức này cho biết thêm "NEA đã làm việc với các nhà bán lẻ lớn để tích cực loại bỏ danh sách các thiết bị tiệt trùng UVC không an toàn và có nguy cơ tiếp xúc với bức xạ UVC. Tất cả các cửa hàng vật lý và nền tảng bán hàng trực tuyến đã được khuyến cáo không bán các sản phẩm máy tiệt trùng UVC không an toàn cho người tiêu dùng".

Khoảng 8.000 danh sách các thiết bị tiệt trùng UVC không an toàn đã bị gỡ xuống khỏi các nền tảng bán hàng trực tuyến.

Các kênh bán hàng trực tuyến như Amazon, Carousell, ezbuy, Qoo10 và Shopee đã tích cực xóa bỏ những sản phẩm không đảm bảo trên nền tảng của họ. NEV cũng đồng thời khuyên các nhà khai thác bán hàng trực tuyến khác hành động tương tự như vậy.

Theo StraitTimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/canh-bao-tu-co-quan-moi-truong-quoc-gia-singapore-khong-nen-su-dung-cac-thiet-bi-khu-trung-bang-tia-cuc-tim-c-cho-gia-dinh-2021112317474568.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY