Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cảnh báo viêm ruột thừa sớm ở trẻ em

Bệnh viện Nhi Thái Bình vừa tiếp nhận bé trai 4 tháng tuổi, ở Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong tình trạng, quấy khóc, sốt liên tục, ăn bú kém.
Mục lục

Theo gia đình bệnh nhi, 3 ngày trước khi vào viện, trẻ ở nhà có biểu hiện sốt nóng từng cơn, quấy khóc, bú kém, gia đình đã cho đi thăm khám tại một số cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra bệnh.

Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu qua nội soi ổ bụng với chẩn đoán trước phẫu thuật là viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa.

Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, lau rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi diễn biến tốt, đã giảm tình trạng nhiễm trùng, ăn được.

Cảnh báo viêm ruột thừa sớm ở trẻ em - Ảnh 1.

Theo BSCKII Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Ngoại - Chấn thương, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhi mới chỉ 4 tháng tuổi đã bị viêm phúc mạc ruột thừa.

Viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ em là từ 6 - 12 tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ dưới 5 tuổi (chiếm tỷ lệ khoảng 4,5% tùy từng nghiên cứu). viêm ruột thừa là căn bệnh khó lường, khó chuẩn đoán. trường hợp ở trẻ em dưới 4 tuổi, bệnh thường tiến triển nhanh và có thể vỡ dễ dàng nhưng vì trẻ không phân biệt được đau ở đâu mà chỉ quấy khóc, làm cho các bậc cha mẹ hoang mang khi đến khám tại các cơ sở y tế.

Trẻ khi bị viêm ruột thừa đôi khi có những triệu chứng kèm theo tiêu chảy, biếng ăn… phụ huynh rất dễ nhầm tưởng những căn bệnh liên quan đến tiêu hóa mà tự ý mua thuốc và khi đến bệnh viện thì bệnh đã diễn biến nặng. trường hợp đến muộn, cháu bé biểu hiện đau khắp bụng, bụng chướng. biến chứng nặng của viêm ruột thừa cấp chính là viêm phúc mạc ruột thừa. tình trạng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Thành khuyến cáo: Phụ huynh không nên chủ quan và luôn chú ý triệu chứng sức khỏe của trẻ khi trẻ có biểu hiện như đau bụng, sốt, nôn mửa, ăn không ngon, chán ăn... Đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi, các phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu như thường xuyên quấy khóc, sốt, nôn, tiêu chảy thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để trẻ được khám và điều trị kịp thời, nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/canh-bao-viem-ruot-thua-som-o-tre-em-20210116095650007.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY