MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cảnh giác với bài Thuốc chữa Covid-19 tại nhà

Ngày 25/7, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an huyện Long Hồ làm việc với đối tượng Lê Kim Liên (32 tuổi, ngụ ở xã Lộc Hoà, huyện Long Hồ), về hành vi lên mạng facebook bán Thuốc đặc trị Covid-19.
Mục lục

Theo đó, Liên sử dụng tài khoản facebook có tên “TanDatCao” đăng nhiều bài viết về “phương pháp chữa bệnh Covid-19 tại nhà” mà chưa có căn cứ khoa học hay sự xác nhận của cơ quan chuyên môn, gây hoang mang dư luận.

Sau khi làm việc với cơ quan công an, Lê Kim Liên đã gỡ bỏ các bài viết này, cam kết không tái phạm.

Trước đó ít ngày, một lãnh đạo công an huyện Châu Thành (Sóc Trăng) cho biết, công an địa phương đã có quyết định xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông Hà Hoàng Vũ (62 tuổi, ngụ tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

Được biết, ông vũ là lương y ở địa phương, trước đó mạng quảng cáo có bài Thuốc “thất sơn thần dược chữa được bệnh covid-19”. tuy nhiên, bài Thuốc này của ông vũ chưa được cơ quan chuyên môn kiểm chứng, xác nhận hay thử nghiệm. ngoài bị phạt tiền, công an tỉnh sóc trăng còn buộc ông vũ gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Trước đó, tỉnh lâm đồng cũng có 4 quyết định xử phạt một số cá nhân lên mạng xã hội facebook quảng cáo các loại thực phẩm chức năng nhưng có khả năng chữa covid-19 tại nhà không đúng sự thật.

Thực tế cho thấy, ngoài một số người đã bị xử phạt thì hiện nay những bài Thuốc, hầu hết là đông y được “truyền tay” trên các nhóm chat, tin nhắn trên mạng xã hội để điều trị covid-19 là rất nhiều. đặc điểm chung của các bài Thuốc này là mơ hồ, chưa ai biết nhưng có đính kèm theo số điện thoại để liên hệ nhằm trục lợi từ những người dân cả tin, nhẹ dạ.

Được biết, việc lan truyền trên các nhóm, hội kín hay tin nhắn cũng đến được với nhiều người nhưng lại tránh được sự giám sát của cơ quan chức năng về hành vi lan truyền những thông tin giả liên quan tới Covid-19.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/canh-giac-voi-bai-thuoc-chua-covid-19-tai-nha-5659247.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Bài Thuốc trị liệt dây thần kinh số VII
  Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
 • Các bài Thuốc trừ phong
  Các bài Thuốc trừ phong dùng để chữa các chứng bệnh do nội phong và ngoại phong gây ra.
 • Các bài Thuốc tả hạ
  Thuốc tả hạ là những bài Thuốc có tác dụng làm thông đại tiện: bài trừ tích trệ ở trường vị, trừ thực nhiệt, trục thủy âm do tích trệ ở tỳ vị, thực nhiệt kẽ ở bên trong, ứ nước, hàn tích và táo bón gây ra bệnh.
 • Các bài Thuốc hòa giải
  Các bài Thuốc hòa giải có tác dụng sơ tiết, điều hòa khí cơ, tạng phủ dùng để chữa chứng cảm mạo thuộc kinh thiếu dương, chứng can tỳ bất hòa, bất hòa và bệnh sốt rét.
 • 10 bài Thuốc trị viêm đường tiết niệu
  Viêm đường niệu thuộc phạm vi chứng lâm trong Đông y. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh rất phức tạp, chủ yếu do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân làm suy giảm chính khí quá mức như phòng lao quá độ, T*nh d*c không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học... làm cho bàng quang không khí hóa được, bên trong vừa hư, vừa bị tích tụ sinh ra nội thấp kiêm hiệp nhiệt.
 • Các bài Thuốc hành khí và giáng khí
  Thuốc hành khí và giáng khí được dùng để chữa các chứng bệnh khí trệ, khí uất, khí nghịch do khí trệ ở tỳ vị, can khí uất kết, vị khí nghịch, phế khí nghịch, co cứng các cơ gây ra.
 • 3 bài Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt
  Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
 • Các bài Thuốc cố sáp
  Thuốc cố áp có tác dụng cầm mồ hôi, chữa di tinh, di niệu và cầm ỉa chảy, do các nguyên nhân khí hư, tỳ hư, thận hư gây ra. Các bài Thuốc cố sáp được tạo thành do các Thuốc cố sáp: cầm mồ hôi, cố tinh sáp niệu, cầm ỉa chảy với các Thuốc bổ khí, dương âm thanh nhiệt.
 • Các bài Thuốc giải biểu
  I. Các bài Thuốc tân ôn giải biểu Các bài Thuốc tân ôn giải biểu có tác dụng phát tán phong hàn chữa các chứng bệnh gây do ngoại cảm phong hàn: sợ lạnh, phát sốt, đầu, gáy cứng, đau chân tay, mình đau mỏi, miệng không khát, có mồ hôi hay không có mồ hôi rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phủ khẩn hay phù hoãn.
 • Các bài Thuốc chữa mụn nhọt, viêm tấy
  Các bài Thuốc chữa mụn nhọt viêm tấy gồm các vị Thuốc thanh, nhiệt giải độc, hoạt huyết, ôn thông khí huyết có tác dụng giải độc tiêu viêm, tán kết, trừ mủ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY