MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Cảnh giác với dị vật sau khi bị T*i n*n có vết thương

Vừa qua, Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp phẫu thuật lấy ra một mảnh gỗ dài 2,5 cm nằm bên trong gò má phải của người đàn ông 36 tuổi, cư ngụ tại tỉnh Long An.
Mục lục

Ông n.m.m 36 tuổi (cư ngụ tại huyện tân thạnh, tỉnh long an) nhập viện với tình trạng sưng đau nhiều ở gò má và có mũ chảy ra ở môi trên bên phải, qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm và chụp ctscanner, các bác sĩ bvđk tâm trí đồng tháp phát hiện người bệnh có dị vật nằm trong mô mềm dưới da vùng má bên phải, gây nên một ổ áp xe bao quanh dị vật, khóe môi (p) có lỗ dò, ấn ngách hành lang răng 14,15,16 có nhiều mũ chảy ra lỗ dò; qua khám và thăm hỏi người bệnh mới biết cách đây khoảng 3 tháng sau một T*i n*n sinh hoạt, thì bị đau vùng má và môi trên bên phải, đi điều trị nhiều nơi và có điều trị ở tp.hcm nhưng không khỏi.

Cùng ngày nhập viện các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật rạch thoát mũ ổ áp xe lấy ra được dị vật là mảnh gỗ (như hình chụp) kích thước 10 x 25mm thâm đen, sau phẫu thuật, người bệnh được điều trị 3 ngày, bệnh ổn đã được xuất viện theo tiêu chuẩn của bệnh viện tâm trí.

Cảnh giác với dị vật sau khi bị T*i n*n có vết thương - Ảnh 1.

Mảnh gỗ kích thước 10 x 25mm được lấy ra từ gò má phải sau 3 tháng bị T*i n*n của người đàn ông 36 tuổi.

Đa số các trường hợp khi bị T*i n*n có vết thương làm cho người bệnh rất đau, theo phản xạ người bệnh hạn chế không dám cho người khác chạm vào vết thương kể cả cán bộ y tế, nên dễ bị bỏ sót dị vật và bỏ sót thương tổn cho người bệnh, do đó đối với các vết thương bác sĩ thường dùng Thu*c tê, hoặc gây mê để giảm đau cho người bệnh rồi tiến hành thám sát để lấy hết dị vật, rửa, sát khuẩn và khâu vết thương cho người bệnh.

Qua trường hợp này, các bác sĩ bvđk tâm trí đồng tháp khuyến cáo: khi không may bị T*i n*n nếu có vết thương dù nhỏ cũng cần phải được thám sát thật kỹ, để đảm bảo dị vật được lấy ra hết khỏi cơ thể ngay, tránh tình trạng bị dị vật nằm lại trong vết thương mà không hay biết làm cho bệnh kéo dài dai dẳng, ngày càng phức tạp và trầm trong hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm hơn là nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, vi nấm; đặc biệt nguy cơ biến chứng của nhiễm vi khuẩn tụ cầu (staphylococcus) gây nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn clotridium tetani gây uốn ván rất nguy hiểm đến tính mạng…hay gây ảnh hưởng sức khỏe kéo dài.

T.D.V

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/canh-giac-voi-di-vat-sau-khi-bi-tai-nan-co-vet-thuong-20210322090820533.htm)
 • Sơ cứu đúng cách dị vật đường thở ở trẻ em

  Sơ cứu đúng cách dị vật đường thở ở trẻ em
  Những dấu hiệu gợi ý trẻ bị dị vật đường thở gồm: trẻ đang ăn, chơi đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái; Sau đó thở khó, ngưng thở do tắc nghẽn đường thở cấp. Nếu dị vật bít một phần đường thở trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay.
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật

  2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết

  Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết
  Hóc dị vật đường thở là một trong những T*i n*n cực kỳ nguy hiểm nhưng lại không được cha mẹ thật sự chú ý hoặc có lúc bị lãng quên.
 • Cách xử trí dị vật đường thở

  Cách xử trí dị vật đường thở
  Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.
 • Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở

  Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở
  Hóc dị vật đường thở có thể gây nên cái ch*t ngay tức thì cho trẻ. Nếu biết cách phản ứng nhanh, cấp cứu kịp thời thì trẻ vẫn có cơ hội cứu sống.
 • Cách xử lý các T*i n*n sinh hoạt hay gặp

  Cách xử lý các T*i n*n sinh hoạt hay gặp
  Những T*i n*n sinh hoạt là rất khó tránh, vì vậy chúng ta cần phải nắm vững các biện pháp cấp cứu khi có tổn thương xảy ra.
 • Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở

  Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở
  Khi bị dị vật rơi vào tai, mắt, mũi hay xuyên vào da cần thực hiện ngay những biện pháp sơ cứu cơ bản sau trước khi đưa người bị nạn đi  bệnh viện cấp cứu.
 • Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi

  Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi
  Kể cả trẻ em và người lớn cũng rất dễ bị các dị vật rơi vào trong tai mũi...biết và sơ cứu đúng cách có thể nhanh chóng giúp người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm.
 • 2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật

  2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật
  T*i n*n này thường xảy ra ở trẻ em khi bú bình hoặc cho ăn không đúng cách. Dị vật đường thở có thể là sữa, cháo, cơm (do sặc), hạt lạc, mãng cầu, hồng xiêm.
 • Sơ cứu dị vật đường thở

  Sơ cứu dị vật đường thở
  (Mangyte) - Trẻ bị sặc thức ăn hoặc hít vào mũi các vật nhỏ như hột đậu phộng, mãng cầu… nếu không sơ cứu ngay rất dễ dẫn đến ngưng thở.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY