MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cảnh giác với nguy cơ khi dùng thuốc chống đông

Nghiên cứu mới bao gồm thông tin từ hơn 134.000 bệnh nhân và thấy rằng thuốc chống đông pradaxa có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ (liên quan đến cục máu đông), chảy máu trong não, và tử vong nhưng lại gia tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa lớn so với warfarin.
Mục lục
Nghiên cứu mới bao gồm thông tin từ hơn 134.000 bệnh nhân cho thấy pradaxa có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ (liên quan đến cục máu đông), chảy máu trong não, và tử vong nhưng lại gia tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa lớn so với warfarin.

Thông tin từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, cơ quan này vừa hoàn thành một nghiên cứu mới ở những người già trên 65 tuổi, so sánh về những nguy cơ khi dùng hai thuốc chống đông">thuốc chống đông máu pradaxa (dabigatran ) và  warfarin.

Nghiên cứu mới bao gồm thông tin từ hơn 134.000 bệnh nhân và thấy rằng pradaxa có liên quan tới giảm nguy cơ đột quỵ (liên quan đến cục máu đông), chảy máu trong não, và tử vong nhưng lại gia tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa lớn so với warfarin. Đối với nguy cơ nhồi máu cơ tim (MI) của hai thuốc là tương đương nhau.

Mặc dù vậy, bệnh nhân không nên ngưng dùng pradaxa hoặc warfarin mà không có ý kiến của bác sĩ. FDA kêu gọi đối với nhân viên y tế và bệnh nhân cần theo dõi và báo cáo lại những tác dụng phụ và những nguy cơ xảy ra liên quan đến pradaxa hoặc warfarin trong quá trình dùng thuốc.

Kim Thủy (Theo FDA 5/2014)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY