MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Cánh tay của trẻ 1 ngày tuổi bỗng nhiên bầm đen, khi đưa đến bệnh viện mới biết do sự cẩn thận quá mức của người mẹ

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, gia đình đã đưa con mới sinh từ bệnh viện địa phương đến bệnh viện nhi Sâm Châu. Đứa trẻ sau đó lập tức được đưa thẳng vào khoa chăm sóc đặc biệt để chữa trị.
Mục lục

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, mới đây, một sự cố đáng tiếc được ghi nhận tại bệnh viện ở Sâm Châu, tỉnh Hồ Nam, đã khiến cho cư dân mạng hết sức quan tâm, nhiều phụ huynh cũng xem đó là bài học kinh nghiệm, nhắc nhở họ cần phải để ý hơn trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

Theo tin từ 163, một em bé sơ sinh chỉ mới 1 ngày tuổi đã được gia đình vội vàng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tình trạng của đứa trẻ khá nghiêm trọng.

Cánh tay của bé 1 ngày tuổi bỗng nhiên bầm đen, gia đình đưa đến bệnh viện mới biết do sự cẩn thận quá mức của người mẹ - Ảnh 1.

Kiểm tra sơ bộ, tại thời điểm đến bệnh viện, cánh tay của em bé đã sưng to, chuyển sang màu thâm đen từ cẳng tay đến hết bàn tay trái. Bác sĩ chẩn đoán đứa trẻ mắc hội chứng khoang, gây thiếu máu cục bộ, cánh tay có dấu hiệu bị hoại tử, nếu để chậm trễ hơn sẽ phải cắt cụt cánh tay.

Vì sao đứa bé mới sinh trước đó 1 ngày vẫn còn rất khỏe mạnh, tay chân lành lặn, giờ đây lại gặp phải tình trạng khủng khiếp thế này? Hóa ra mọi việc đều xuất phát từ sự cẩn thận quá mức của người mẹ.

Bác sĩ Lý Phần, phó trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện nhi Trịnh Châu sau khi thăm khám và tìm hiểu lý do đã được biết rằng, vì mẹ của đứa trẻ quá lo lắng về việc quần áo của con bị xộc xệch nên đã có một hành động sai lầm.

Theo lời kể của mẹ đứa trẻ, thấy phần tay áo hay bị vén lên, sau khi sinh xong, cô đã dùng sợi dây thun ràng vào cẳng tay con. Từ thời điểm sau khi sinh xong, người mẹ buộc dây thun vào cánh tay của con là vào khoảng 7 giờ sáng. Không ngờ sau đó cô lại quên béng đi mất việc này. Đến 7 giờ sáng hôm sau, bố đứa trẻ phát hiện có điều không ổn khi các ngón tay của con bỗng chuyển thành màu đen.

Cánh tay của bé 1 ngày tuổi bỗng nhiên bầm đen, gia đình đưa đến bệnh viện mới biết do sự cẩn thận quá mức của người mẹ - Ảnh 2.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, gia đình đã đưa con mới sinh từ bệnh viện địa phương đến bệnh viện nhi Sâm Châu. Đứa trẻ sau đó lập tức được đưa thẳng vào khoa chăm sóc đặc biệt để chữa trị.

Bác sĩ Lý cho biết, sau khi tiếp nhận, họ xác định đứa trẻ đã mắc phải hội chứng khoang, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ. Thời điểm đó cánh tay của đứa trẻ sưng rất to, phù nề, thâm đen gần như cả cánh tay và bàn tay trái.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị tích cực, bôi Thu*c, giữ ấm cơ thể. Rất may mắn sự phục hồi của đứa trẻ rất tốt, cánh tay không bị hoại tử. Chỉ trong 5 ngày, màu đen trên cánh tay trái đứa trẻ đã dần biến mất, tuy nhiên bàn tay vẫn còn tụ máu. Đứa bé sau đó đã được xuất viện, chuyển về địa phương tiếp tục điều trị củng cố.

Cánh tay của bé 1 ngày tuổi bỗng nhiên bầm đen, gia đình đưa đến bệnh viện mới biết do sự cẩn thận quá mức của người mẹ - Ảnh 3.

Bác sĩ cũng đưa ra lời nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng, trẻ mới sinh có cơ thể rất mỏng manh yếu đuối, làn da đặc biệt nhạy cảm nên cần được chú ý chăm sóc. Những hành động như buộc dây thun vào cổ tay, cổ chân của trẻ thì tuyệt đối nên tránh vì rất dễ gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, trường hợp nặng dẫn đến hoại tử thì buộc phải bị cắt chi.

(Nguồn: 163)

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/canh-tay-cua-tre-1-ngay-tuoi-bong-nhien-bam-den-khi-dua-den-benh-vien-moi-biet-do-su-can-than-qua-muc-cua-nguoi-me-20211121113101057.chn)
 • Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng

  Dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh non tháng
  Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh non tháng.
 • Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh

  Bệnh lý về rốn trẻ sơ sinh
  Thông thường, trẻ sơ sinh thường rụng rốn khi được 5 đến 7 ngày tuổi. Nếu chăm sóc rốn không tốt, có thể gây nhiễm trùng rốn.
 • Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  Bốn tuần lễ đầu sau sinh là thời gian cần thiết để trẻ thực hiện những biến đổi S*nh l* thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

  Phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
  Đối với trẻ không nghe được, nếu không can thiệp kịp thời sẽ không nói được (điếc câm), trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường.
 • Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh

  Bé 5 tuổi trông như trẻ sơ sinh
  Cháu bé Đinh Văn Rể ở tỉnh Quảng Ngãi đã 5 tuổi nhưng chỉ nặng 3 kg và cao 50 cm, yếu ớt chẳng khác trẻ mới sinh ra.
 • Để không bị hoại tử chi, cần garo và băng ép đúng cách

  Để không bị hoại tử chi, cần garo và băng ép đúng cách
  Việc sơ cứu cầm máu sai trong các trường hợp bị rắn cắn, chảy máu các chi… có thể khiến bệnh nhân có thể bị mất tay hay chân.
 • Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

  Điều trị thận ứ nước ở trẻ sơ sinh
  Thận ứ nước là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY