MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cánh tay giả siêu anh hùng của cậu bé khuyết tật

Anh-Lần đầu tiên được ôm em trai vào lòng bằng cánh tay giả thủy lực mô phỏng người khổng lồ Xanh, bé Jacob Scrimshaw 5 tuổi cười sung sướng.
Mục lục

Jacob Scrimshaw sinh non, bẩm sinh thiếu tay trái. Lớn lên, đi học, một ngày Jacob về nhà với đôi mắt ngập nước kể với bố mẹ là đã vô cùng chật vật ở trường vì chỉ có một cánh tay. Bố mẹ cậu bé quyết định gây quỹ nhằm lắp cho con một cánh tay giả, bởi chi phí này quỹ bảo hiểm không chi trả.

Gia đình lập trang quyên góp trên GoFunMe. Sau 7 tháng đăng tải câu chuyện của Jacob, gia đình đã gây quỹ thành công 16.000 bảng Anh.

Jacob Scrimshaw và cánh tay giả. Ảnh: SWNS

Đã có tiền, song việc tìm một cánh tay giả phù hợp với cơ thể Jacob vô cùng thách thức. Em bị khiếm khuyết gần như hoàn toàn cánh tay phải, chính vì vậy chi giả cần phải có phần khớp khuỷu cử động được. 

Dù khó khăn, cha mẹ em không bỏ cuộc. May mắn, Ben Ryan, giám đốc một công ty chế tạo chân tay giả tại Anh đã chế tạo một cánh tay thủy lực có thể cử động phần khớp dành riêng cho Jacob. Khuỷu tay sử dụng một dạng khóa trượt, có thể co gập khi cậu bé bóp một khoang cao su chứa nước gắn ở nách. 

Jacob lần đầu được ôm em trai bằng cả hai tay. Ảnh: SWNS

Cánh tay giả của Jacob màu xanh lá cây, lấy ý tưởng từ nhân vật Người khổng lồ Hulk, siêu anh hùng trong loạt phim hành động của hãng Marvel mà em yêu thích.

Người mẹ cho biết: "Thằng bé đang làm quen dần với cánh tay giả và mọi thứ thật tuyệt vời. Chúng tôi sẽ có một mùa Giáng sinh hạnh phúc khi Jacob có thể tự mở quà bằng cả hai tay". 

Cô cũng chia sẻ hình ảnh xúc động nhất là khi Jacob lần đầu ôm chặt em trai của mình với cánh tay giả. Đây là điều cậu bé từng muốn làm trước đây nhưng cơ thể không cho phép. 

Trước đó, Ben từng chế tạo một thiết bị tương tự cho Sol, con trai của ông. Cậu bé cũng bị khuyết tật tay từ khi lọt lòng. Sol hiện 4 tuổi, sử dụng chi giả khi mới 5 tuần và đã tập bò trên cánh tay thủy lực. 

Jacob hiện đã có thể chơi cùng em trai và đẩy xe nôi của em gái. Gia đình em và công ty chế tạo chi giả đang phối hợp để cải thiện chức năng cánh tay, giúp thiết bị phù hợp hơn với các cử động và thói quen của cậu bé. 

Thục Linh (Theo BBC, Metro)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/canh-tay-gia-sieu-anh-hung-cua-cau-be-khuyet-tat-4029131.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY