MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Cao huyết áp - 10 lý do trở nặng

Việc dùng thuốc hạ áp năm này qua tháng khác theo toa thuốc cũ là sai lầm nghiêm trọng.
Mục lục

Mặc dù có nhiều tiến bộ nhảy vọt trong kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị nhưng bệnh timmạch vẫn tiếp tục đứng đầu về tỉ lệ tử vong. Một trong các lý do hiển hiện là vì bệnh cao huyết áphoặc không được phát hiện đúng lúc hoặc không được điều trị đúng bài bản. Trên thực tế bệnh dễ trởnặng vì:

1. Bệnh nhân không biết là huyết áp thay đổi theo nhịp sinh học trong ngày, nếp sinh hoạt, trọnglượng, cũng như tuổi đời của mỗi đối tượng cá biệt. Do đó, nếu có người lo lắng thái quá dù huyếtáp mới ngấp nghé ngưỡng bệnh lý thì cũng không thiếu người thờ ơ vì chỉ dựa vào trị số ở định mứcbình thường trong một lần đo huyết áp ngẫu nhiên.

2. Gọi là cao huyết áp khi huyết áp nhiều lần vượt quá trị số 140/90 sau khi nghỉ ngơi nhưngđừng chỉ dựa vào tiêu chuẩn 140/90 để đánh giá bệnh cao huyết áp. Định mức này thấp hơn ở ngườibệnh tiểu đường (130/80), thậm chí thấp hơn nữa (125/85) nếu đã có biến chứng ở thận hay mắt.

3. Ít khi cao huyết áp biểu lộ qua triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cáu kỉnh, mấtngủ... nên cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc dễ bị lừa. Muốn đánh giá huyết áp một cách chính xác vàkhách quan cần đo huyết áp nhiều lần trong ngày nhưng đúng giờ nhất định trong 3 ngày liên tục vàghi tất cả kết quả để thầy thuốc đánh giá diễn tiến, qua đó thay đổi phác đồ điều trị nếu như thầythuốc chắc chắn là việc giảm thuốc an toàn cho người bệnh.

4. Bên cạnh yếu tố di truyền còn có một số điều kiện thuận lợi khiến bệnh bộc phát như xơ vữađộng mạch, tăng mỡ máu, hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, ít vận động, stress, bệnh tiểu đường, bệnhtuyến giáp... Huyết áp của đối tượng thuộc các nhóm vừa kể vì thế cần được kiểm soát định kỳ, mỗikhi mỏi mệt thay vì xuân thu nhị kỳ!

5. Không dùng thuốc dù biết huyết áp đã tăng hay ngưng thuốc dù đang được điều trị chỉ vì khôngcó triệu chứng gây khó chịu là sai lầm nghiêm trọng. Đừng quên cao huyết áp nếu không được điều trịđến nơi đến chốn là lý do dẫn đến nhiều biến chứng như viêm tĩnh mạch, viêm cầu thận, nhồi máu cơtim, tai biến mạch máu não... Một khi đã dùng thuốc hạ áp, phải dùng thuốc liên tục để tránh tìnhtrạng huyết áp tăng bất ngờ. Đừng dùng thuốc chỉ mỗi khi ghi nhận huyết áp đã tăng; cũng đừng dùngthuốc chỉ khi có cảm giác khó chịu vì thường là quá trễ!

Khám tim mạch tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa (Medic) Ảnh: Hồng Thúy

6. Vì tính cảm ứng cũng như thể tạng riêng của mỗi bệnh nhân nên không thể giữ nguyên liều lượngthuốc hạ áp trong suốt liệu trình. Việc dùng thuốc hạ áp kiểu năm này qua tháng khác theo toa thuốccũ là sai lầm nghiêm trọng.

7. Kết hợp với dược thảo trong phác đồ điều trị là điều nên làm. Nhưng bệnh nhân không được tựđiều trị để tránh trường hợp tương tác bất lợi. Tệ hơn nữa là bệnh nhân tự ngưng thuốc đặc hiệu đểthay bằng cây thuốc theo lời đồn!

8. Việc áp dụng các phương pháp không dùng thuốc, như châm cứu, dưỡng sinh, thiền định … là điềurất đáng khuyến khích, nếu được áp dụng đúng bài bản, nhưng chỉ là nhân tố đi kèm trong phác đồđiều trị, nghĩa là không thể thay thế thuốc đặc hiệu.

9. Việc lạm dụng thuốc canxi có thể làm mất tác dụng của một số thuốc hạ áp, nhất là thuốc thuộcnhóm chẹn beta. Bệnh nhân vì thế không nên uống thuốc hạ áp cùng lúc với sữa. Cũng đừng tự ý dùngthuốc canxi liều cao vì sợ loãng xương mà không hội ý với thầy thuốc. Tương tự, nước ép bưởi nếudùng gần giờ uống thuốc cũng là lý do khiến nhiều loại thuốc hạ áp hoặc khởi động tác dụng chậm hơnhoặc mất tác dụng nhanh hơn khiến huyết áp dễ dao động.

10. Không thuốc nào có thể triển khai tác dụng như mong muốn nếu thiếu nước. Người dùng thuốc hạáp vì thế đừng quên chất phụ gia tối quan trọng của thuốc, đó là uống nước cho đủ trong ngày thayvì chỉ lo uống thuốc!

Cao huyết áp sở dĩ nhiêu khê không hẳn vì bệnh khó chữa mà lắm khi chỉ vì thầy thuốc chưa huyđộng được sự cộng tác của người bệnh và thân nhân. Muốn được vậy, biện pháp cơ bản chính là làm saođể mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hiểu để đừng sợ, biết để đừng tránh né. Tri thức y họcnhiều khi quan trọng hơn viên thuốc. Chính vì thế mà nhà điều trị còn có tên là "thầy thuốc" vì vừalàm thuốc vừa làm thầy.

AloBacsi.vnTheo BS Lương Lễ Hoàng - Người lao động

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cao-huyet-ap-10-ly-do-tro-nang-n103693.html)

Chủ đề liên quan:

Alobacsi.vn cao huyết áp huyết áp lý do
 • Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi

  Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi
  Tụt huyết áp thể đứng (tụt huyết áp tư thế) ở người cao tuổi là một bệnh hay gặp khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm và rất nguy hiểm
 • Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

  Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp
  Nếp sống lành mạnh có thể giúp người chưa mắc bệnh tăng huyết áp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt huyết áp.
 • Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin

  Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin
  Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Huyết áp thấp

  Huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp

  Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp
  Riêng ở người cao tuổi THA có một số điểm cần chú ý trong các phát hiện, phòng ngừa cũng như điều trị.
 • Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi

  Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi
  Hầu hết người cao tuổi (NCT) bị tăng huyết áp nhưng có một tỷ lệ nhất định lại bị bệnh huyết áp thấp nên rất dễ bỏ qua. Huyết áp thấp cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm không khác gì với bệnh tăng huyết áp, vì vậy cần hết sức cảnh giác.
 • Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm

  Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm
  Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành,
 • Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!

  Huyết áp thấp nguy hiểm không kém tăng huyết áp!
  Ở người bình thường có chỉ số huyết áp trung bình bằng 120/80mmHg, vì vậy người trưởng thành nào mà có chỉ số huyết áp thấp hơn huyết áp trung bình (lúc nghỉ ngơi thoải mái) thì có thể gọi là huyết áp thấp, tức là dưới 120/80mmHg, nặng hơn là dưới 90/60mmHg.
 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY