MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cấp cứu thành công một người đàn ông ở Hà Nội bị đâm

(HNMO) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân nam 44 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc mất máu sau khi bị đâm 3 nhát vào lưng xuyên thấu ngực.
Mục lục

(hnmo) - chiều 4-2, theo tin từ bệnh viện trung ương quân đội 108, tại đây vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 44 tuổi (ở hà nội) nhập viện trong tình trạng sốc mất máu sau khi bị đâm 3 nhát vào lưng xuyên thấu ngực.

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 22h30 ngày 3-2, trong lúc đang bán hàng, người đàn ông này bị đâm 3 nhát bằng vật sắc nhọn vào lưng xuyên thấu ngực.

Lập tức, bệnh nhân được sơ cứu tại trung tâm y tế tuyến trước, sau đó được truyền dịch, băng vết thương. tiếp đến, bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện trung ương quân đội 108 giờ thứ 2 sau tai nạn trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, khó thở, mạch nhanh nhỏ.

Kết quả chụp CT của bệnh nhân cho thấy, lồng ngực tràn khí - tràn dịch khoang màng phổi trái mức độ nhiều, tràn khí màng phổi phải. Xác định đây là tình trạng nguy hiểm, có thể sốc không hồi phục nếu không được xử trí sớm.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngay lập tức bệnh nhân được kíp trực cấp cứu bù dịch, giảm đau, đặt dẫn lưu khoàng màng phổi - dẫn lưu ra gần 2 lít máu không đông. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp mổ còn phát hiện màng phổi trái của bệnh nhân còn khoảng 800 ml máu đông lẫn máu tươi, vết thương rách nhu mô thùy dưới phổi trái, máu đỏ tươi chảy ra tại động mạch gian sườn. Bệnh nhân được phẫu thuật mở màng phổi, khâu vết thương nhu mô phổi, rửa - dẫn lưu khoang màng phổi, hút liên tục.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch và được theo dõi hậu phẫu tại khoa Hồi sức ngoại khoa.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, theo y văn, sốc mất máu do vết thương thấu ngực phải được cấp cứu tối khẩn cấp và có tham gia kết hợp đa chuyên khoa, giữa cấp cứu, phẫu thuật viên, gây mê, hối sức. Vừa tiến hành hồi sức cấp cứu chống sốc, vừa phẫu thuật cầm máu giải quyết nguyên nhân thì mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Các nghiên cứu thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong đến 31% trong vòng 2 giờ đầu mặc dù điều trị tại cấp cứu; tử vong 12% trong 2-24 giờ tiếp theo, 11% sau 24 giờ. Kể cả trong số trường hợp sống sót thì 39% phát triển nhiễm trùng và 24% sẽ có suy đa tạng.

Nạn nhân trên may mắn được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1054650/cap-cuu-thanh-cong-mot-nguoi-dan-ong-o-ha-noi-bi-dam)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY