MangYTe

Khoa học hôm nay

Cặp khế cổ nhất Việt Nam của đại gia Phú Thọ: Do một tay vua Gia Long trồng và chăm sóc, giá 10 tỷ

Theo đó, nổi bật nhất trong vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam của đại gia Phú Thọ phải kể đến cặp khế trên 400 năm tuổi do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc, được định giá lên đến 10 tỷ đồng.
Mục lục

Vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam của anh Toàn “đôla” ở Việt Trì (Phú Thọ) có rất nhiều cây quý, cổ từng thuộc sở hữu của vua, chúa ngày xưa, trong đó nổi bật có cặp khế cổ “vợ chồng” 400 tuổi.

Ảnh: VietNamNet

Anh Toàn thông tin về nguồn gốc của cặp khế cổ rằng: “Theo chủ nhân cũ của cặp khế cho biết, cặp khế này do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc. Khi con trai cả của vua Gia Long là hoàng tử Cảnh trưởng thành, vua trao cặp khế cho hoàng tử đi khai phá miền Tây.

Cặp khế được vua làm theo tích Tam cương ngũ thường có nghĩa là: Đạo làm cha thì phải làm sao, đạo làm con thì phải làm sao và đạo làm trai phải làm như thế nà. Dáng thế trực, một cây khế chồng, một cây khế vợ”.

Ảnh: VietNamNet

Chia sẻ thêm về quá trình sở hữu cặp khế “độc nhất vô nhin” này, anh Toàn cho hay, cặp khế có tích mà lại do vua trồng nên rất khó mua. Vậy nên anh đã tìm đủ mọi cách để làm quen với chủ của cây ở Tiền Giang. Sau hơn 1 tháng, khi đã có mối quan hệ thân thiết hơn, anh mới ngỏ lời xin mua cây.

Khi hỏi về giá trị của cặp khế cảnh, anh Toàn cho hay:“Cây cổ thì giá trị vô cùng, hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng”.

Ảnh: VietNamNet

Vào năm 2014, Đại hội Sinh vật cảnh Châu Á đã bình chọn vườn cây của anh Toàn là vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Đến năm 2015, khu vườn quý mà anh Toàn dày công chăm sóc lại được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, anh Toàn còn thông tin thêm về cặp khế cảnh rằng:“Cây khế này là dòng khế ta chứ không phải dòng khế gân. Khế là dòng cây giòn nên rất khó uốn, phải được trồng, chăm sóc từ nhỏ mới có được hình dáng như thế này. Muốn có một cây đẹp như vậy, phải rất kì công chế tác”.

Được biết, mỗi cây khế có chiều cao khoảng gần 3m, đường kính gốc một người lớn ôm. Bông, cành tán mọc từ gốc lên ngọn và được các nghệ nhân xưa bố trí hợp lý. Cây khế thân mốc xù xì, u nổi với phần thân cây xoắn, uốn lượn đẹp mắt.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/cap-khe-co-nhat-viet-nam-cua-dai-gia-phu-tho-do-mot-tay-vua-gia-long-trong-va-cham-soc-gia-10-ty-d188859.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cap-khe-co-nhat-viet-nam-cua-dai-gia-phu-tho-do-mot-tay-vua-gia-long-trong-va-cham-soc-gia-10-ty/20231025093746253)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY