MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhi mắc viêm phổi: BV Nhi Trung ương nói đây là sự cố y khoa

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải xác nhận tại bệnh viện này vừa xảy ra sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi một tuổi bị viêm phổi và viêm tai giữa.
Mục lục

Thuốc quá hạn gần 1 tháng vẫn phát cho bệnh nhi uống

Theo phản ánh của anh đ.b.k (quận hà đông), ngày 10/12, con gái anh là đ.l.c (1 tuổi) nhập viện điều trị tại khoa quốc tế tại bv nhi trung ương do bị viêm phổi và viêm tai giữa. từ lúc nhập viện, trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh augmentin 250mg, ngày uống 2 lần.

Tuy nhiên, đến chiều 12/12 khi cháu uống sang ngày thứ 3, anh K. mới phát hiện gói thuốc mà con mình đang uống đã hết hạn từ ngày 27/11/2019. Ngay sau đó, anh K. đã phản ánh với y tá và 2 bác sĩ điều trị tại khoa này thì được giải thích là có thể do sự nhầm lẫn.

Anh K. cho biết, sự việc này khiến gia đình anh rất bức xúc vì không ai đứng ra nhận trách nhiệm. Bác sĩ chối quanh co bảo chỉ bị duy nhất 1 gói thuốc đó và chưa ai uống. Trong khi đó, con gái anh K. đã uống gói thuốc này từ ngày 10/12 cho đến khi bị phát hiện.

Sau khi phản ánh, bác sĩ tại khoa quốc tế, bv nhi trung ương đã đổi sang dùng thuốc tiêm cho con gái anh k. qua sự việc này, anh k. chỉ mong muốn bv nhận trách nhiệm và rà soát lại quy trình quản lý, cấp phát thuốc cho bệnh nhân để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Được biết, thuốc Augmentin được chỉ định để điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn gây bởi các vi khuẩn nhạy cảm với amoxicillin/clavulanat như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên/dưới, nhiễm khuẩn đường niệu – sinh dục.

Bệnh viện thừa nhận, xem đây là sự cố y khoa

Liên quan đến vụ việc này, gs.ts lê thanh hải – giám đốc bệnh viện nhi trung ương cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin (chiều 18/12), bv đã tiến hành rà soát tất cả khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa, phòng, cũng như đã họp với các cá nhân và bộ phận liên quan để làm rõ.

"bv xác nhận có sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi một tuổi bị viêm phổi và viêm tai giữa, điều trị tại đơn nguyên s6, khoa quốc tế. phía bv xác định đây là sự cố y khoa" – gđ bv nhi trung ương cho biết.

Cũng theo Giám đốc BV Nhi Trung ương, BV đã rà soát lô thuốc tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250 mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018.

Trách nhiệm cấp phát thuốc của điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ "5 đúng" là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình.

"Tất cả cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo để Hội đồng kỷ luật của BV xem xét mức độ và trách nhiệm, trước khi có quyết định kỷ luật phù hợp"- theo GĐ BV Nhi Trung ương.

Người đứng đầu bv nhi trung ương cũng cho biết thêm , trước sự việc này, đại diện bv đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi để xin lỗi, thông báo kết luận của sự việc và đã được gia đình bệnh nhi đồng thuận.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bé Đ.L.C  đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12.

Theo Thế Công/Tổ Quốc

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/cap-thuoc-qua-han-cho-benh-nhi-mac-viem-phoi-bv-nhi-trung-uong-noi-day-la-su-co-y-khoa-346906)
 • Thuốc xử trí sự cố xảy ra khi thi cử Dùng thuốc nên biết

  Thuốc xử trí sự cố xảy ra khi thi cử Dùng thuốc nên biết
  Qua đợt thi tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2012, một số thí sinh đã gặp phải biến cố về sức khỏe như tình trạng mệt mỏi quá sức, uể oải, sốt, đau bụng... Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tối thiểu một số thuốc phòng khi sự cố xảy ra.
 • Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta

  Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta
  Khi những loại thuốc kháng sinh đầu tiên được giới thiệu, chúng đã được chào đón như là “thần dược”, là phép lạ của y học hiện đại trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Kháng sinh trị viêm phổi do phế cầu

  Kháng sinh trị viêm phổi do phế cầu
  Viêm phổi do phế cầu là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, ở người bình thường (cả trẻ em và người trưởng thành) ở đường hô hấp trên
 • Azithromycin - Kháng sinh có dược động học đặc biệt

  Azithromycin - Kháng sinh có dược động học đặc biệt
  Kháng sinh Azithromycin được chỉ định cho các nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Con nôn ra máu vì tự ý điều trị: Bố mẹ đều là bác sĩ

  Con nôn ra máu vì tự ý điều trị: Bố mẹ đều là bác sĩ
  Có cả bố lẫn mẹ đều là bác sĩ ấy thế mà khi đưa con đến viện thì cháu bé đã nôn ra máu. Khi hỏi tiền sử các bác sĩ mới phát hiện bố mẹ sử dụng ibuprofel hạ sốt cho con.
 • Thuốc quá hạn có nên sử dụng?

  Thuốc quá hạn có nên sử dụng?
  Hôm vừa rồi tôi đi mua thuốc cho con gái. Lúc ở tiệm thuốc thì tôi không để ý, khi về đến nhà mới xem hạn sử dụng thuốc thì thấy ghi là đến 09/2014.
 • Cách dùng kháng sinh augmentin hiệu quả

  Cách dùng kháng sinh augmentin hiệu quả
  Augmentin là kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm phế quản, viêm xoang, viêm phổi, nhiễm khuẩn tai, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn da.
 • Để trẻ không bị tai nạn do... thuốc

  Để trẻ không bị tai nạn do... thuốc
  Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh tật tấn công do vậy thường xuyên phải dùng thuốc điều trị.
 • Nghìn lẻ một những sự cố từ bao cao su

  Nghìn lẻ một những sự cố từ bao cao su
  Có người nào sử dụng bao cao su còn thổi lên để tìm chỗ thủng như quả bóng bay đâu? Nên không thể nói trước bao cao su có rách hay không
 • Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ

  Như vòng tay ấm áp dành tặng mẹ
  Một người phụ nữ ở độ tuổi 35 thường đã có con cái, công việc ổn định và đã đủ trải nghiệm trong tất cả các mối quan hệ. Nhưng cũng chính vào độ tuổi các chuyên gia về sức khỏe nhận định đây là giai đoạn người phụ nữ đang bước sang độ tuổi sang Thu – độ tuổi về chiều cả về tâm sinh lý.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY