MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định hoạt động kinh doanh lĩnh vực y tế

Y tế là một trong những bộ, ngành đầu tiên trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý.
Mục lục

Đầu tháng 10 vừa qua, thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 1661/qđ-ttg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ y tế, bao gồm 153 quy định thủ tục hành chính và 14 quy định về điều kiện kinh doanh. đáng chú ý, y tế là một trong những bộ đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ chính phủ giao tại nghị quyết số 68/nq-cp ngày 12/5/2020 của chính phủ ban hành chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 và nghị quyết số 01/nq-cp ngày 01/01/2021 của chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Theo ts hà anh đức, chánh văn phòng bộ y tế, tổ trưởng tổ công tác thực hiện nghị quyết số 68/nq-cp, bộ y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý. đồng thời xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh trình thủ tướng chính phủ phê duyệt. bộ y tế giao các đơn vị chuyên môn chủ động thực hiện việc rà soát để đề xuất các nội dung cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan. mặt khác, tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị có liên quan về đề xuất các nội dung cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực y tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của thủ tướng chính phủ và phù hợp thực tiễn. bộ y tế cũng chủ động xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với dự thảo báo cáo phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế.

Thực hiện quan điểm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tham gia hoạt động kinh doanh; giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, người dân trong việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa ngay những quy định không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân trong các văn bản hiện hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả và bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; từ tháng 5/2020, bộ y tế đã tích cực, chủ động phối hợp các bộ, cơ quan liên quan rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý; xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trình thủ tướng chính phủ.

Theo quyết định của thủ tướng chính phủ, bộ y tế sẽ cắt giảm, đơn giản hóa 153 quy định thủ tục hành chính và 14 quy định về điều kiện kinh doanh các lĩnh vực: dịch vụ khám, chữa bệnh; dược; sản xuất mỹ phẩm; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng y tế; trang thiết bị y tế; thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế. ước tính, tổng chi phí tuân thủ quy định liên quan hoạt động kinh doanh tiết kiệm khoảng 570 tỷ đồng. ngoài ra, bộ y tế cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung 32 văn bản có quy định liên quan hoạt động kinh doanh (trong đó đề nghị sửa đổi, bổ sung ba luật, 17 nghị định, ba thông tư liên tịch, tám thông tư; đề xuất xây dựng mới một nghị định).

Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ y tế đáp ứng yêu cầu của nghị quyết số 68/nq-cp ngày 12/5/2020 và chỉ tiêu tại nghị quyết số 01/nq-cp ngày 01/01/2021 của chính phủ. trên cơ sở phương án đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt, bộ y tế sẽ phối hợp các bộ, ngành liên quan trong phạm vi thẩm quyền có trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng nội dung và thời hạn quy định tại quyết định của thủ tướng chính phủ ■

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/cat-giam-don-gian-hoa-quy-dinh-hoat-dong-kinh-doanh-linh-vuc-y-te-674382/)
 • Cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng

  Cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng
  Chiều ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Amway Việt Nam tổ chức Hội thảo cập nhật quy định về quản lý thực phẩm chức năng (TPCN) của các nước khu vực ASEAN.
 • Đơn giản hóa phác đồ điều trị HIV

  Đơn giản hóa phác đồ điều trị HIV
  Với liệu pháp 2.0, sẽ có thêm nhiều người nhiễm HIV sớm được tiếp cận với Thu*c điều trị, kết quả xét nghiệm có thể được công bố ngay trong ngày.
 • Nữ bác sĩ duy nhất của lĩnh vực ghép tạng phía Nam

  Nữ bác sĩ duy nhất của lĩnh vực ghép tạng phía Nam
  Ghép tạng thì vất vả hơn nhiều không phải vì kỹ thuật mổ mà là vì phải bảo vệ món quà tặng vô giá này không bị tổn thương, thời gian mổ vô chừng, đối với từng ca bệnh,
 • Tìm hiểu quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần

  Tìm hiểu quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần
  Em đã công tác tại một công ty của quân đội tại Hà Nội được 5 năm 4 tháng. Hiện em muốn thôi việc để về quê sinh sống.
 • Động kinh trong quá trình mang thai

  Động kinh trong quá trình mang thai
  Trong một số trường hợp phụ nữ khi mang thai có bệnh lý thần kinh và tâm thần có thể đưa đến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy rất cần chú ý đến bệnh động kinh trong quá trình mang thai.
 • “Vũ khí” mới chặn cơn động kinh

  “Vũ khí” mới chặn cơn động kinh
  Trong vòng một thập kỷ tới, người bị động kinh kháng Thu*c có thêm vũ khí mới để ngăn chặn cơn co giật một cách tự nhiên như khi chúng ta lấy Thu*c giảm đau để giảm đau đầu vậy...
 • Bồ kết trị trúng phong, động kinh

  Bồ kết trị trúng phong, động kinh
  Quả bồ kết có vị cay, mặn, tính ôn, khử đờm. Hạt chữa mụn nhọt. Gai có vị cay, tính ôn, tiêu thũng, xẹp mưng mủ, sát trùng…
 • Xử trí khi trẻ co giật do động kinh

  Xử trí khi trẻ co giật do động kinh
  Không giữ trẻ chặt để kiềm chế cơn co giật. Đánh gió hay vắt chanh vào miệng bé có thể khiến động kinh nặng hơn.
 • Xử trí nhanh khi trẻ bị động kinh

  Xử trí nhanh khi trẻ bị động kinh
  Các cơn động kinh thường có những biểu hiện như co cứng, co giật toàn thân hoặc cục bộ, rối loạn tâm thần hoặc rối loạn ý thức mang tính lặp lại...
 • Thông tin về bệnh Động kinh

  Thông tin về bệnh Động kinh
  Động kinh là bệnh của hệ thần kinh trung ương trong đó hoạt động của tế bào thần kinh bị rối loạn, biểu hiện bởi những cơn co giật (cơn động kinh) với những hành vi, triệu chứng, và cảm giác bất thường, bao gồm cả mất ý thức khi lên cơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY