MangYTe

Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Cắt polyp đại tràng: giải đáp những câu hỏi được quan tâm nhiều

Cắt polyp đại tràng có đau không hay phải nằm viện bao lâu là những vấn đề đang được nhiều bệnh nhân quan tâm. Sau thủ thuật, bệnh nhân chỉ bị đau nhẹ và được về nhà ngay
Mục lục

cắt polyp đại tràng là một thủ thuật không xâm lấn nhằm loại bỏ các khối polyp trong lòng ruột già. phương pháp này thường được tiến hành cùng lúc với nội soi và có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến thủ thuật cắt polyp đại tràng đang được nhiều người quan tâm.

Khi nào nên cắt polyp đại tràng?

Phương pháp phẫu thuật cắt polyp đại tràng được chỉ định cho những trường hợp sau:

  Bệnh nhân có nhiều polyp trong đại tràng

Mục đích của phẫu thuật cắt polyp đại tràng là gì?

Phương pháp này được áp dụng nhằm mục đích chính là làm giảm các triệu chứng khó chịu và giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng do bệnh gây ra.

Ngoài ra sau khi cắt polyp, một mẫu bệnh phẩm sẽ được đem đi kiểm tra để xác định xem sự tăng trưởng của khối polyp là ung thư, tiền ung thư hay lành tính. Điều này có thể giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Những phương pháp nào được sử dụng để cắt polyp đại tràng?

Việc áp dụng phương pháp nào để cắt polyp còn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. thông thường với những khối polyp nhỏ dưới 5mm, bác sĩ có thể sử dụng kẹp sinh thiết để cắt bỏ nó ngay trong quá trình nội soi đại tràng.

Ngược lại, nếu bệnh nhân có nhiều polyp cùng lúc hoặc khối u có kích thước lớn thì sẽ được xem xét phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở ổ bụng.

Trước khi cắt polyp đại tràng bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện nội soi, ruột già phải trống rỗng hoàn toàn để bác sĩ có thể dễ dàng quan sát hết được bên trong, không bỏ sót bất kì polyp hay tổn thương nào. vì lý do này, bạn sẽ được yêu cầu làm sạch đại tràng bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng, uống thuốc xổ và thực hiện chế độ ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Quy trình cắt polyp đại tràng được tiến hành như thế nào?

Phẫu thuật cắt polyp thường được tiến hành cùng lúc với nội soi. Các bước thực hiện như sau:

  Sau khi làm sạch ruột, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê để bớt lo lắng và không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện.

Đối với các khối polyp quá lớn không thể cắt bỏ bằng nội soi, phẫu thuật sẽ được chỉ định. Khi một polyp đã được loại bỏ, nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem polyp có phải là ung thư hay không. Kết quả thường sẽ có trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Cắt polyp đại tràng là một thủ thuật đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. thời gian thực hiện thường kéo dài từ ​​20 phút đến 1 giờ tùy theo tính chất phức tạp của từng ca bệnh.

Cắt polyp đại tràng có đau không? Có gây biến chứng gì không?

Như đã chia sẻ ở trên, trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê nên sẽ không thấy đau. Tuy nhiên sau khi thuốc gây mê hết hiệu lực thì cảm giác đau nhẹ ở bụng có thể kéo dài trong một vài ngày rồi biến mất. Nếu cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau.

ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp một số rủi ro và triệu chứng khó chịu sau khi cắt polyp đại tràng như:

  Nhiễm trùng

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

Thông thường nếu được cắt polyp thông qua nội soi, bệnh nhân chỉ cần ở lại bệnh viện chờ đến lúc tác dụng của thuốc gây mê giảm bớt là có thể ra về ngay. để đảm bảo an toàn, người bệnh không nên tự lái xe trong vòng 24 giờ sau khi thực hiện thủ thuật.

Trường hợp được phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở thì có thể cần nằm viện để bác sĩ theo dõi. Khi sức khỏe ổn định sẽ được cho xuất viện.

Bệnh nhân có cần kiêng cữ gì không?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc bản thân cũng như chế độ ăn uống phù hợp sau khi thực hiện thủ thuật để tổn thương nhanh lành. Bệnh nhân cần tránh một số đồ uống và thực phẩm có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa trong hai đến ba ngày sau khi làm thủ thuật. Chúng có thể bao gồm:

  Trà

Bên cạnh đó, sau khi cắt polyp đại tràng, bác sĩ cũng sẽ hẹn lịch cho bệnh nhân tái khám, thực hiện nội soi định kỳ nhằm chắc chắn không có khối polyp nào mới phát triển thêm.

Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/cat-polyp-dai-trang)
 • Chế độ ăn cho bệnh viêm loét đại tràng

  Chế độ ăn cho bệnh viêm loét đại tràng
  Mặc dù chế độ ăn uống của bạn sẽ không gây ra hoặc chữa được viêm loét đại tràng nhưng nó có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Chìa khoá để đối phó với bệnh viêm đại tràng là cần nuôi cơ thể với những dưỡng chất cần thiết và tránh những thứ làm cho bệnh trầm trọng thêm.
 • Biểu hiện bệnh đại tràng

  Biểu hiện bệnh đại tràng
  Cháu rất hay bị đau bụng, trướng hơi. Khi ăn đồ lạ thì lại bị đi ngoài, có khi lại bị táo bón 2 -3 ngày mới đi 1 lần.
 • 6 câu hỏi cần đặt ra khi mua thuốc

  6 câu hỏi cần đặt ra khi mua thuốc
  Bạn nên hỏi dược sĩ bán thuốc vài điều trước khi mua và tự sử dụng thuốc.
 • Viêm đại tràng do amip, chọn thuốc nào?

  Viêm đại tràng do amip, chọn thuốc nào?
  Tôi 46 tuổi, thời gian vừa rồi bị đau bụng dưới, tiêu chảy kéo dài dẫn đến mệt mỏi và chán ăn. Tôi đi khám bệnh, được làm các xét nghiệm thì mới biết là bị viêm đại tràng do amip...
 • Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh

  Biểu hiện phình đại tràng bẩm sinh
  Cháu sinh con đầu lòng, được 2 ngày không đi đại tiện, bụng trướng phải đặt xông (sonde).
 • Có phải bị viêm đại tràng mạn tính?

  Có phải bị viêm đại tràng mạn tính?
  Bố tôi năm nay 70 tuổi, gần đây ông hay bị táo bón, kêu đau bụng phần dưới. Bụng hay bị sôi và có cảm giác bị nóng ruột.
 • Đông y điều trị viêm đại tràng

  Đông y điều trị viêm đại tràng
  Đại tràng (ruột già) có chức năng tiếp nhận cặn bã từ tiểu tràng (ruột non) xuống, đồng thời làm nhiệm vụ tống thải chất cặn bã ra ngoài. Những chất cặn bã từ tiểu tràng chuyển xuống đã được đại tràng hấp thu một phần nước trong đó.
 • Những biến chứng nguy hiểm do trĩ gây ra

  Những biến chứng nguy hiểm do trĩ gây ra
  Chảy máu: trĩ là do giãn mạch máu nên rất dễ rách, dễ vỡ gây chảy máu nhiều, nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm, gây thiếu máu trầm trọng, cần mổ cầm máu ngay
 • Uống thuốc xổ để giảm cân: Đối mặt với nguy hiểm

  Uống thuốc xổ để giảm cân: Đối mặt với nguy hiểm
  Các thuốc nhuận tràng thường được dùng để điều trị táo bón và hỗ trợ làm tăng nhu động ruột trong một số bệnh lý.
 • NAM GIỚI KHÔNG CÒN HAM MUỐN CÓ PHẢI BỆNH

  NAM GIỚI KHÔNG CÒN HAM MUỐN CÓ PHẢI BỆNH
  Đàn ông cũng như phụ nữ, khi không còn ham muốn tình dục trong một thời gian dài thì bị gọi là mắc bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY