MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Cắt thận trái kèm u 3,5kg phối hợp thực hiện tắc mạch trước khi mổ

Đây là trường hợp đầu tiên được thực hiện tắc mạch trước khi mổ lấy u thận tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Kỹ thuật này giúp giảm thiểu chảy máu nếu mổ ngay thì đầu.
Mục lục
U thận gồm u ác thận và u lành thận. U ác thận (ung thư thận) chiếm 2% ung thư ở người trưởng thành, và là loại ung thư gây chết nhiều nhất trong số các ung thư đường tiết niệu. U lành thận (Renal oncocytoma, Cystic nephroma, Angiomyolipoma: u cơ mỡ mạch, Metanephric adenoma, Renal medullary fibroma).
U cơ mỡ mạch được Fischer phát hiện năm 1911 và được Morgan (1951) đặt tên cho đến hiện nay. Có 2 thể u cơ mỡ mạch: thể u cơ mỡ mạch tồn tại với xơ củ thường xảy ra ở 2 thận, thể thứ hai không kèm theo xơ củ thường chỉ xảy ra ở 1 thận, ít có triệu chứng, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Khi u phát triển to có thể lan vào mô quanh thận, xoang thận và các hạch bạch huyết.

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng: đau bụng, u to, tiểu máu, thiếu máu, tăng huyết áp, có thể suy thận, nhiễm khuẩn niệu. Siêu âm thấy hình ảnh mô mỡ với cường độ âm vang cao. Chụp CT-Scan thấy tỉ trọng âm của mỡ từ - 20 đến - 80 đơn vị Hounsfield.

Việc điều trị khi u nhỏ hơn 4 cm chỉ cần theo dõi định kỳ, còn u trên 4 cm và có triệu chứng thì có chỉ định mổ cắt u hay làm tắc mạch. Những trường hợp u quá lớn, chảy máu nặng cần can thiệp ngoại khoa kịp thời, có thể cắt bỏ thận.
Tại Bệnh viện Nhân Dân 115, chúng tôi vừa thực hiện thành công 1 trường hợp u thận có trọng lượng 3,5 kg với sự hỗ trợ của DSA làm thuyên tắc mạch thận trước khi thực hiện phẫu thuật như thông lệ.
Bệnh nhân: L.T.P, nữ, sinh năm 1965, cư trú tại Đồng Nai, vào viện ngày 2/1/2019. Chẩn đoán trước mổ: U thận trái kích thước lớn, xuất huyết trong u.
Bệnh nhân được làm thuyên tắc động mạch thận nơi có u trước mổ 2 tuần, xuất viện 8/01/2019. Sau đó chúng tôi thực hiện mổ cắt bỏ thận trái rộng bên có u.

Bệnh nhân nhập viện lần 2 ngày 14/1/2019 và được tiến hành mổ lấy u.
Chẩn đoán sau mổ: U cơ mỡ mạch thận trái với kích thước rất lớn, phần thận lành gần như không còn đáng kể trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính.

Xử trí: cắt thận trái kèm u

Hình ảnh u thận sau khi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Trong mổ diễn tiến thuận lợi, không mất máu đáng kể vì đã được làm tắc mạch. Khối u thận sau khi lấy ra cân được 3,5 kg. Phần thận lành còn lại không đáng kể. Bệnh nhân hết đau 3 ngày sau mổ, cắt chỉ ngày thứ 7 và xuất viện ngày 1/2/2019.

Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi thực hiện tắc mạch trước khi mổ lấy u thận tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Kỹ thuật này giúp cho đỡ chảy máu nếu mổ ngay thì đầu.

Việc thực hiện tắc mạch trước khi cắt u thận mang lại nhiều lợi điểm như: giảm chảy máu u, giảm kích thước u, nâng tổng trạng người bệnh trước mổ lấy u, tạo thuận lợi cho phẫu thuật viên tiến hành bóc tách u ra khỏi mô xung quanh.

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115, chúng tôi phối hợp thành công nhiều trường hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh để làm tắc mạch như: chảy máu do chấn thương thận điều trị nội khoa không hiệu quả, cầm máu do u bàng quang thất bại với cầm máu qua nội soi… mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.
Theo Tiến sĩ Bác sĩ Trương Hoàng Minh
Trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân Dân 115
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cat-than-trai-kem-u-35kg-phoi-hop-thuc-hien-tac-mach-truoc-khi-mo-n394596.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY