MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ chạy đua để ngăn chặn bùng phát của loại có khả năng gây chết người cao hơn cả SARS-CoV-2

Loại virus này không liên quan đến SARS-CoV-2 gây ra đại dịch toàn cầu hiện nay nhưng cũng có nguy cơ Tu vong cao hơn nhiều.
Mục lục

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, 2 nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân có triệu chứng bệnh

Cuối tuần qua, một cậu bé 12 tuổi ở Kerela, miền Nam Ấn Độ, đã qua đời và được xác nhận là nhiễm virus Nipah. Cậu bé nhập viện trước đó 1 tuần với tình trạng sốt cao. Khi tình trạng của cậu bé trở nên tồi tệ, bác sĩ nghi ngờ do viêm não nên đã gửi mẫu máu của bé tới Viện Virus học Quốc gia để làm xét nghiệm. Kết quả xác nhận cậu bé nhiễm virus Nipah. Sau đó, cậu bé không thể qua khỏi.

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ

Cục Chăn nuôi và các quan chức Lâm nghiệp cho một con dơi vào thùng chứa sau khi bắt được nó tại một cái giếng ở Changaroth ở Kozhikode thuộc bang Kerala, Ấn Độ vào ngày 21 tháng 5 năm 2018. Ảnh Getty

Các nhà chức trách đã tăng tăng cường các nỗ lực truy tìm liên lạc, xác định, cách ly và xét nghiệm những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân. Bộ trưởng Y tế của bang, ông Veena George, cho biết, đến hôm thứ Hai (6/9), đã xác định được 188 người tiếp xúc với cậu bé. Trong số đó, 20 người được coi là những người tiếp xúc chính có nguy cơ cao - chủ yếu là các thành viên trong gia đình anh ta, tất cả đều đang bị cách ly nghiêm ngặt hoặc nhập viện.

Hai nhân viên y tế tiếp xúc với nạn nhân đã có các triệu chứng của nhiễm trùng Nipah vào thứ Hai. Họ được nhập viện và lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Các nhà chức trách đã phong tỏa khu vực trong bán kính khoảng 3,5km từ nhà của cậu bé và đang kiểm tra những người có triệu chứng ở tất cả các quận lân cận của bang Kerala. Bang Tamil Nadu lân cận cũng được đặt trong tình trạng báo động cao nếu xuất hiện bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào bị sốt.

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ

Đây là lần thứ hai trong vòng 3 năm, một đợt bùng phát virus Nipah được báo cáo ở Kerala. Nơi cũng đang quay cuồng với tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao, chiếm khoảng 68% trong số khoảng 40.000 ca mắc mới COVID-19 của Ấn Độ mỗi ngày.

Virus Nipah có thể lây từ người sang người, hiện vẫn chưa có thuốc hoặc vắc xin chữa bệnh

Giống như coronavirus, Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người. Sự lây truyền thường xảy ra khi con người tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Có nhiều trường hợp lây truyền virus Nipah từ người sang người cũng đã được báo cáo.

Dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae là vật mang mầm bệnh tự nhiên của virus Nipah. Chúng được biết là có thể truyền virus cho các động vật khác bao gồm lợn, chó, mèo, dê, ngựa và cừu.

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ

Cục Chăn nuôi và các quan chức Lâm nghiệp kiểm tra giếng đã bắt được dơi tại Changaroth ở Kozhikode thuộc bang Kerala, Ấn Độ, ngày 21 tháng 5 năm 2018. Ảnh Getty

Người bị nhiễm bệnh thường có các triệu chứng bao gồm sốt và đau đầu trong khoảng từ 3 ngày đến hai tuần, sau đó là ho, đau họng và các vấn đề về hô hấp. Tình trạng sau đó tiến triển nhanh chóng đến sưng phù trong các tế bào não, dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, dẫn đến hôn mê và Tu vong.

Hiện vẫn chưa có thuốc chữa hoặc vắc xin cho virus Nipah và bệnh nhân chỉ được chăm sóc y tế hỗ trợ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 75% ca nhiễm virus Nipah gây Tu vong. Khoảng 20% những người sống sót trải qua các triệu chứng thần kinh có thể kéo dài, bao gồm co giật và thay đổi tính cách.

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ

Mối đe dọa về một đại dịch tiếp theo

Virus Nipah được phát hiện lần đầu tiên ở Malaysia vào năm 1999 trong một đợt bùng phát ở những người chăn nuôi lợn. Kể từ đó, đã có nhiều đợt bùng phát - tất cả đều ở Nam và Đông Nam Á. Tổng cộng, dịch bệnh do virus này gây ra được cho là đã giết chết hơn 260 người.

Một đợt bùng phát ở Bangladesh năm 2004 được bắt nguồn từ việc con người tiêu thụ nhựa cây chà là đã bị nhiễm độc bởi những con dơi ăn quả bị nhiễm bệnh. Đợt bùng phát gần đây nhất ở Ấn Độ là khi dịch tấn công Kerala vào năm 2018, đã giết chết 17 trong số 18 người mắc bệnh. Những ca nhiễm trùng đó đều bắt nguồn từ những con dơi ăn quả được tìm thấy đã chết trong nước giếng của một gia đình.

Virus Nipah được coi là ít lây nhiễm hơn virus corona, nhưng tỷ lệ Tu vong cao hơn nhiều, thời gian ủ bệnh lâu hơn (lên đến 45 ngày) và khả năng lây nhiễm cho nhiều loại động vật khác nhau. Điều này khiến các nhà dịch tễ học cho rằng virus Nipah trở thành một nguyên nhân đáng lo ngại và có thể trở thành đại dịch tiếp theo.

Cậu bé 12 tuổi Tu vong vì virus Nipah, Ấn Độ

Các nhân viên y tế chôn cất thi thể của Valachekutti Mosa, người đã chết vì virus Nipah, ở Kozhikode, thuộc bang Kerala, miền nam Ấn Độ, ngày 24 tháng 5 năm 2018. Ảnh Getty

Các nhà khoa học cảnh báo rằng khi khí hậu ấm lên và con người phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài như dơi ăn quả ở châu Á, cơ hội cho các biến thể động vật mới xuất hiện ngày càng tăng.

Trong ghi chú của mình về virus Nipah, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: "Có thể ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus qua trái cây hoặc các sản phẩm trái cây (chẳng hạn như nước ép chà là sống) bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt từ dơi ăn quả bị nhiễm bệnh bằng cách rửa kỹ và gọt vỏ trước khi ăn. Trái cây có dấu hiệu bị dơi cắn nên bỏ đi".

Theo CBSnew, us.newschant

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cau-be-12-tuoi-tu-vong-vi-virus-nipah-an-do-chay-dua-de-ngan-chan-bung-phat-cua-loai-co-kha-nang-gay-chet-nguoi-cao-hon-ca-sars-cov-2-202109071813556.chn)

Chủ đề liên quan:

virus Nipah ở Ấn Độ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY